Loại cây trước trồng làm cảnh, nay quả được dân thành phố ưa chuộng, giá bán tới 800.000 đồng/quả

15:27, Thứ hai 05/02/2024

( PHUNUTODAY ) - Cây đào tiên thường được trồng để làm cảnh nhưng ít ai biết rằng quả của nó cũng có thể ăn được. Một số người thậm chí còn bày loại quả này trong mâm ngũ quả ngày Tết.

Quả đào tiên cũng được biết đến với cái tên quả trường sinh. Ở một số địa phương ở Việt Nam như Quảng Ngãi, người ta còn gọi quả đào tiên là bòng tây.

Cây đào tiên thuộc dạng cây thân gỗ, có tuổi thọ cao, với chiều cao có thể đạt từ 7 đến 10 mét. Cây có tán lá rộng và luôn xanh tốt quanh năm. Lá của cây có màu xanh đậm, hình dáng giống như quả trứng úp ngược, chúng rất dày và bóng mượt.

Cây đào tiên thường được trồng để tô điểm cho các khu resort, sân trước nhà, cửa hàng ăn uống và nhà hàng... Nhiều người tin rằng trồng cây đào tiên sẽ mang lại may mắn, thuận lợi trong công việc và sự thịnh vượng. Bên cạnh đó, với tính chất là cây thân gỗ, cây đào tiên cũng góp phần làm sạch không khí, tạo ra bóng mát và quả của nó cũng rất hấp dẫn về mặt thẩm mỹ.

Quả của cây đào tiên có vẻ ngoài căng tròn, nhìn qua khá giống với quả bưởi, nhưng bề mặt quả đào tiên lại mịn màng và sáng bóng hơn. Đường kính của quả thường nằm trong khoảng 10cm đến 12cm. Khi chưa chín, nó có vẻ ngoài tương tự như bưởi xanh với lớp vỏ cứng, đến nỗi cần phải sử dụng cưa để cắt nó ra. Cây bắt đầu cho thu hoạch quả vào khoảng tháng 10 đến tháng 12 mỗi năm.

Bên trong quả đào tiên là phần cùi trắng, mang hương vị chua và chứa nhiều hạt nhỏ dẹp cũng màu trắng. Khi nấu, cùi từ màu trắng sẽ chuyển sang màu đen.

Sau khi hái, quả đào tiên thường được xử lý bằng cách cắt làm đôi để tách bỏ hạt, chỉ giữ lại phần cùi bên trong. Phần cùi này thường được cắt thành những lát mỏng và sau đó phơi khô, lưu trữ ở nơi thoáng đãng và khô ráo để dùng dần. Bên cạnh việc ăn khô, cùi đào tiên tươi cũng có thể được tiêu thụ.

Quả đào tiên có mức giá trên thị trường rơi vào khoảng 18.000 đến 25.000 đồng mỗi kilogram, tùy thuộc vào từng giống. Một số người trồng đã áp dụng kỹ thuật ghép cành để tạo ra quả đào tiên với hình dáng hồ lô, thu hút sự chú ý vì vẻ ngoài độc đáo của nó.

Trong dịp Tết năm 2020, ông Võ Hồng Quốc tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, đã thành công trong việc tạo hình 300 quả đào tiên hình hồ lô, phục vụ nhu cầu của thị trường. Giá của những quả đào hồ lô Tài Lộc này dao động từ 300.000 đến 800.000 đồng mỗi quả, tùy theo kích thước. Với số lượng trên, ông Quốc đã kiếm được hơn 100 triệu đồng trong dịp Tết.

Cây giống đào tiên cũng được các nhà vườn quảng cáo bán rộng rãi. Thời điểm thích hợp để trồng cây đào tiên là vào tháng 1 và tháng 2 âm lịch, khi thời tiết ẩm ướt, không quá khắc nghiệt, phù hợp với đặc tính cây thích ẩm và đất mềm xốp, giúp cây phát triển nhanh chóng. Cần tránh trồng cây quá gần nhau do tán cây sẽ mọc rộng, thay vào đó nên trồng theo hàng với khoảng cách 7m giữa các hàng và khoảng 5m giữa các cây.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy