Loại hạt được ví như “viên bổ não”, hàm lượng đạm cao gấp 2 lần trứng, chế biến cách này ngon hơn ăn thịt

22:03, Chủ nhật 09/07/2023

( PHUNUTODAY ) - Với cách chế biến này, bạn sẽ có một món ăn hấp dẫn, có hàm lượng dinh dưỡng cao và được cả người lớn lẫn trẻ em yêu thích.

Đậu tằm (còn được gọi bằng cái tên đậu răng ngựa) là một thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và protein. Thậm chí, đậu tằm còn được nhiều người gọi bằng cái tên “viên bổ não” khi hàm lượng protein cao gấp 2 lần trứng. Không những vậy, chúng còn chứa nhiều chất xơ, vitamin B1 và các nguyên tố vi lượng như sắt, magan, canxi, kẽm… Những chất dinh dưỡng này có nhiều lợi ích như điều hoà não bộ, mô thần kinh, tăng cường trí nhớ, giảm nguy cơ mắc chứng mất trí…

Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Cùng Phụ Nữ Today học 2 món ăn ngon, bổ dưỡng và dễ làm dưới đây nhé.

Empty

1. Món đậu tằm xào lá hẹ

1.1. Nguyên liệu làm món đậu tằm xào lá hẹ

- Đậu tằm: 150 gram

- Lá hẹ: 200 gram

- Gia vị: Dầu ăn, muối ăn, mì chính

1.2. Cách làm món đậu tằm xào lá hẹ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đậu tằm sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch và để ráo nước.

- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hẹ rồi rửa lại với nước sạch. Sau khi lá hẹ đã ráo, thái chúng thành từng khúc ngắn chừng 2 lóng tay.

Bước 2: Xào đậu tằm với lá hẹ

- Đặt chảo lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn rồi cho đậu tằm đã sơ chế vào xào sơ.

- Khi thấy đậu tằm chuyển màu thì cho lá hẹ vào đảo đều tay.

- Tuỳ vào khẩu vị của gia đình, bạn có thể nêm nếm vào chảo một chút muối và mì chính. Đảo thêm để đậu tằm và lá hẹ ngấm gia vị rồi tắt bếp.

Múc đậu tằm đã xào lá hẹ ra đĩa rồi từ từ thưởng thức. Món ăn ngon nhất khi được còn nóng và ăn kèm cơm trắng.

Empty

2. Trứng hấp đậu tằm

2.1. Nguyên liệu làm món trứng hấp đậu tằm

- Đậu tằm: 100 gram

- Trứng gà: 3 quả

- Gia vị: Muối ăn

2.2. Cách làm món trứng hấp đậu tằm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

- Mang đậu tằm đi rửa sạch và để ráo nước.

- Đập trứng gà ra bát rồi thêm đậu tằm và một chút muối vào rồi đánh tan lên.

Bước 2: Hấp trứng gà và đậu tằm

- Lấy một chiếc khuôn nhôm, đặt lên 1 lớp màng bọc thực phẩm lên trên để chống dính.

- Đổ phần trứng gà và đậu tằm đã đánh tan vào khuôn rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại.

- Tiếp đó, đặt khuôn nhôm vào xửng hấp và bật bếp lửa to đun trong khoảng 15 phút. Sau đó, vặn nhỏ lửa rồi đun thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.

- Khi trứng hấp đậu tằm đã chín, nhấc khay ra khỏi xửng, gỡ bỏ lớp màng bọc thực phẩm và dùng dao cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Lần lượt xếp trứng ra đĩa và thưởng thức. Để món ăn ngon hơn, bạn có thể chấm cùng xì dầu, nước mắm hoặc tương ớt.

Empty

3. Cách bảo quản đậu tằm

Trong trường hợp mua quá nhiều đậu tằm và không ăn hết, bạn có thể làm theo cách dưới đây để bảo quản.

- Nhặt bỏ những hạt đậu tằm lép, bị sâu đục… và chỉ giữ lại những hạt căng, mọng.

- Đặt nồi nước lên bếp và cho đậu tằm vào luộc trong khoảng 1 phút. Sau đó, vớt đậu tằm ra chậu nước lạnh và để nguội bớt. Nhờ vậy mà loại hạt này sẽ giòn ngon và giữ được màu xanhd đẹp mắt.

- Rửa lại đậu tằm với 2 đến 3 lần nước sạch rồi cho chúng ra rổ và đặt ở nơi khô thoáng, ráo nước. Cần phơi đậu tằm thật khô để tránh bị nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi.

- Lần lượt cho đậu tằm vào các túi zip bảo quản thực phẩm hoặc túi ni-lông rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Minh Thu