Nó là một nguồn giàu chất xơ, vitamin C, vitamin K và choline... đều góp phần vào sức khỏe của con người khi được tiêu thụ đều đặn.
Súp lơ thuộc vào họ cải, cùng với các loại rau khác như bắp cải, cải thìa... được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực. Lá, củ, thân của những loại rau này đều có thể ăn được. Súp lơ, đặc biệt là phần hoa của cây, thường được trồng để tiêu thụ.
Không chỉ mang lại hương vị thơm ngon và dễ chế biến, súp lơ còn cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Cung cấp chất xơ và lợi ích cho hệ vi sinh vật đường ruột
Nichole Andrews, một chuyên gia dinh dưỡng tại Washington (Hoa Kỳ), nêu rõ rằng chất xơ có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe, đặc biệt là cho hệ vi sinh vật đường ruột.
Chất xơ giúp tạo ra một môi trường thuận lợi cho vi sinh vật, quan trọng cho quá trình tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng và hỗ trợ chức năng miễn dịch để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và các bệnh mãn tính
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn ít chất xơ có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2 và các rối loạn chuyển hóa khác. Súp lơ, một nguồn giàu chất xơ, không chỉ giúp giảm nguy cơ này mà còn chứa các hợp chất như sulforaphane và glucosinolates, được nghiên cứu về khả năng chống lại ung thư.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Súp lơ không chỉ giúp giảm mức cholesterol và viêm mà còn hỗ trợ sức khỏe tim mạch tổng thể. Một nghiên cứu trên phụ nữ lớn tuổi đã chỉ ra rằng việc ăn nhiều loại rau, đặc biệt là súp lơ, có thể giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, nguyên nhân hàng đầu gây ra đột quỵ và đau tim.
Tăng cường sức khỏe tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ prebiotic trong súp lơ cung cấp hỗ trợ cho vi sinh vật có lợi trong ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho hệ vi sinh vật đường ruột. Điều này không chỉ giúp duy trì sức khỏe tổng thể mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết và thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh.
Hỗ trợ giảm viêm
Cho những người mắc bệnh viêm ruột (IBD) hoặc hội chứng ruột kích thích (IBS), cảm giác viêm trong ruột có thể là một trải nghiệm khó chịu. Nichole Andrews giải thích rằng nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa và hợp chất chống viêm, súp lơ có thể giảm tình trạng viêm đó.
Hỗ trợ giảm viêm toàn thân
Tính chất chống viêm của súp lơ không chỉ giới hạn ở việc giảm viêm ruột, mà còn có thể giúp giảm tình trạng viêm toàn thân (mãn tính) trên khắp cơ thể. Việc kiểm soát viêm mãn tính có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Lưu ý khi tiêu thụ súp lơ
Mặc dù súp lơ có nhiều lợi ích, nhưng cũng có một số điều cần lưu ý, đặc biệt đối với những người có vấn đề sức khỏe cụ thể.
Có thể gây đầy hơi
Rau họ cải như súp lơ thường gây ra khí do chứa nhiều FODMAP. Kristin Kirkpatrick, một chuyên gia dinh dưỡng tại Cleveland Clinic ở Ohio (Hoa Kỳ), khuyên rằng nếu bạn chưa quen với súp lơ, hãy bắt đầu ăn từ từ và một lượng nhỏ. Khi cơ thể quen với súp lơ, bạn sẽ ít bị đầy hơi hơn.
Tăng nguy cơ sỏi thận
Súp lơ có hàm lượng oxalate cao, có thể góp phần hình thành sỏi thận ở những người dễ mắc. Nếu bạn có tiền sử sỏi thận, hạn chế ăn súp lơ là cần thiết.
Có thể gây phản ứng dị ứng
Mặc dù hiếm, nhưng một số người có thể dị ứng với các loại rau họ cải. Nếu bạn thuộc nhóm này, tránh tiêu thụ súp lơ để tránh phản ứng dị ứng. Nếu bạn có dấu hiệu dễ bị dị ứng thực phẩm, hãy thảo luận với bác sĩ để xác định loại thực phẩm nào là an toàn cho bạn.