Từ lâu, giấm táo đã được sử dụng trong ẩm thực và đóng vai trò như một vị thuốc tự nhiên. Các chuyên gia cho biết, giấm táo mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc, chẳng hạn như giúp giảm cân, làm chậm quá trình lão hóa và giảm hôi miệng. Tuy nhiên, cách sử dụng và liều lượng giấm táo sao cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết.
Lợi ích của giấm táo
Giấm táo là một loại giấm lên men từ táo tươi, có nguồn gốc từ các nước Tây Âu. Quá trình lên men táo tươi trong thời gian dài giúp giấm táo chứa nhiều khoáng chất và axit amin tự nhiên. Nhờ giàu dinh dưỡng, giấm táo không chỉ phổ biến trong nấu ăn mà còn giúp cải thiện sức khỏe.
Dù nhỏ bé, giấm táo lại cô đọng nhiều dưỡng chất quan trọng. Giấm táo được chế biến bằng cách nghiền táo rồi ép lấy nước. Vi khuẩn và men được thêm vào nước táo ép để bắt đầu quá trình lên men, chuyển hóa đường thành rượu. Trong bước lên men thứ hai, rượu tiếp tục được chuyển thành giấm nhờ axit axetic, tạo ra vị chua đặc trưng.
Về thành phần, giấm táo chứa 94% nước, 5% axit axetic và 1% carbohydrate, không có chất béo hoặc protein. Thêm nữa, 100 gram giấm táo chỉ cung cấp 22 calo, không gây tăng cân.
Theo Lauren Manaker, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Florida (Mỹ) với hơn 20 năm kinh nghiệm, chỉ cần mỗi ngày sử dụng 1 muỗng giấm táo, cơ thể sẽ "tận hưởng" những lợi ích tuyệt vời như sau:
Lợi ích của giấm táo
Giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất từ thực phẩm tốt hơn
"Axit axetic trong giấm táo có thể kích thích sản xuất các enzyme tiêu hóa, hỗ trợ quá trình phân hủy và hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Vì vậy, bạn có thể cải thiện sức khỏe rất hiệu quả bằng việc dùng giấm táo," chia sẻ của Wan Na Chun, Thạc sĩ Y tế Công cộng tại New York (Mỹ).
Bên cạnh đó, axit axetic còn cải thiện quá trình trao đổi chất, giảm tình trạng tích tụ chất béo, giảm cảm giác thèm ăn nên rất phù hợp cho người đang giảm cân. Giấm táo còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp giảm triệu chứng đầy hơi, khó tiêu và táo bón.
Ổn định lượng đường trong máu
Các chuyên gia cho biết, dùng 1 thìa giấm táo trước bữa ăn sẽ làm chậm tốc độ làm rỗng dạ dày, giúp ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến. Nó cũng cải thiện độ nhạy cảm của tế bào với insulin, giúp cơ thể đưa glucose ra khỏi máu và vào tế bào, giảm lượng đường trong máu.
Bạn nên uống giấm táo trước khi ăn những món nhiều tinh bột như gạo, mì ống, bánh mì, vì chúng làm tăng mạnh đường huyết sau khi ăn. Axit axetic trong giấm táo sẽ làm chậm quá trình hấp thụ tinh bột, giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn. Hoặc bạn có thể cho giấm táo vào salad hoặc nước sốt để dễ ăn hơn.
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Giấm táo có thể giúp giảm cân một cách hiệu quả. Nó giúp kiểm soát cảm giác đói và ăn uống bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau mỗi bữa ăn, dẫn đến việc tiêu thụ ít calo hơn trong ngày.
Giấm táo cũng có khả năng tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể, làm tăng sự đốt cháy calo và tiêu hao năng lượng từ thức ăn, giúp đốt cháy mỡ và giảm cân hiệu quả hơn.
Giúp trì hoãn sự lão hóa
Giấm táo chứa các chất chống oxy hóa như axit axetic và polyphenol, có thể giúp ngăn chặn sự tổn thương tế bào do các gốc tự do và tác động tiêu cực của môi trường, bảo vệ làn da khỏi các tác hại đẩy nhanh tốc độ lão hóa.
Giấm táo cũng giúp cải thiện sức khỏe của làn da nhờ đặc tính kháng khuẩn và chống viêm. Dùng giấm táo có thể giúp làm sạch da, giảm mụn và các vấn đề da liên quan, giúp da trở nên trắng sáng, săn chắc hơn. Ngoài ra, giấm táo cũng giúp cân bằng pH của da, hỗ trợ làn da trở nên mềm mại và mịn màng hơn.
Giảm hôi miệng
Giấm táo là một phương pháp tự nhiên hỗ trợ giảm hôi miệng nhờ các tính chất kháng khuẩn và khử mùi của nó. Axit trong giấm táo có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây mùi, làm giảm mùi hôi trong miệng.
Việc sử dụng giấm táo cũng có thể giúp cân bằng pH trong miệng, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hôi miệng và cải thiện hơi thở.