Cóc là loại trái cây khá phổ biến ở Việt Nam tuy nhiên không nhiều người nhận ra được lợi ích tuyệt vời của loại quả này. Nước ép cóc có chứa lượng collagen dồi dào đồng thời có tác dụng trong việc ổn định đường huyết.
Trong 75g cóc cung cấp 45 calo, 1g protein, 12g carbohydrate, 30mg vitamin C, 15mg canxi, 3mg sắt và 22g phốt pho...
Theo Đông y, quả cóc có công dụng thanh nhiệt, giải độc, giải khát, kiện tỳ vị.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y sinh nhiệt đới Châu Á Thái Bình Dương, vào năm 2013, chiết xuất từ lá và quả cóc có đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa, độc tế bào và làm tan huyết khối mạnh mẽ.
Sở dĩ quả cóc tốt cho người tiểu đường là vì chúng nhiều chất xơ và vitamin C - 2 thành phần tốt cho việc ổn định đường trong máu. Chất xơ trong quả cóc giúp cơ thể cảm thấy no lâu, từ đó tự động giảm khẩu phần ăn, giảm cảm giác thèm ăn, khiến cơ thể không tăng đường huyết và kiểm soát được cân nặng.
Cóc là loại quả chứa rất nhiều vitamin C. Hàm lượng vitamin C trong cóc giúp sửa chữa mô và nuôi dưỡng làn da. Nó làm tăng sản xuất collagen và giúp da căng bóng, hồng hào, rạng rỡ hơn. Thậm chí, cóc còn được dùng để điều trị các bệnh ngoài da. Lá cóc được đun sôi và chiết xuất được sử dụng như một chất thay thế cho kem dưỡng da và chất dưỡng ẩm.
Nước ép cóc được nhiều chuyên gia khuyên dùng vì tốt cho nhiều cơ quan trong cơ thể. Cụ thể, nước ép cóc mang đến những lợi ích như:
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Vitamin C trong cóc giúp kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể. Từ đó giúp chống lại bệnh tật. Bên cạnh đó, cóc chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do.
Giúp điều trị ho
Chiết xuất từ lá cóc có thể được sử dụng để điều trị ho. Bạn dùng khoảng 3-4 lá cây cóc tươi, đun sôi trong nước, để nguội và pha cùng mật ong để thưởng thức.
Hoặc bạn có thể lấy 2-4 miếng cóc cắt nhỏ, ép lấy nước, thêm 1 chút muối, uống ba lần một ngày để giảm ho.
Giúp điều trị các vấn đề tiêu hóa
Vì quả cóc có chứa nhiều chất xơ nên giúp hỗ trợ tiêu hóa và làm sạch ruột. Cùi của quả cóc được khuyên dùng cho những người bị táo bón và khó tiêu. Ngoài ra, hàm lượng nước cao trong quả cóc giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước.
Làm sáng mắt
Vì cung cấp nguồn vitamin A dồi dào nên nước ép cóc đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện thị giác. Thường xuyên uống nước ép cóc giúp cho mắt được bồi dưỡng, sáng rõ hơn.
Giúp giảm cân
Quả cóc có ít chất béo, ít carbohydrate và nhiều chất xơ. Tuy có hàm lượng calo thấp nhưng nó cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, nó là một loại trái cây lý tưởng để giảm cân. Hàm lượng nước trong cóc mang lại cảm giác no và cũng ngăn ngừa việc ăn quá nhiều.