Nhắc đến thực phẩm giàu vitamin C, nhiều người sẽ nghĩ tới cam, chanh. Tuy nhiên, ớt xanh mới là loại quả giàu vitamin C hơn cả. Theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin C trong ớt xanh cao gấp 10 lần cà chua, 20 lần táo, 3 lần cam. Ước tính cứ 100g ớt xanh chứa tới 198mg vitamin C, đứng top đầu trong thế giới rau củ.
Bên cạnh đó, trong ớt xanh còn giàu vitamin K, carotene, carotenoids giúp tăng cường thể lực, giảm mệt mỏi. Capsaicin trong ớt xanh còn giúp kích thích cảm giác thèm ăn, hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột và chống táo bón.
Ngoài ra, vitamin C trong ớt xanh còn là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen trong cơ thể, nuôi dưỡng làn da trắng đẹp mịn màng.
Tuy giàu dinh dưỡng nhưng ớt xanh lại có mùi hơi hăng và có vị cay nên kén người ăn. Để ớt xanh dễ thưởng thức hơn bạn có thể chế biến nó thành món ăn này.
Cách làm ớt xanh xào tỏi
Nguyên liệu
- Ớt xanh: 7 quả
- Tỏi băm nhỏ: 1 thìa
- Xì dầu: 3 thìa
- Đường: 1 thìa
Cách làm
- Rửa sạch ớt xanh để loại bỏ hết bụi bẩn cùng thuốc trừ sâu còn sót lại. Sau đó bạn khéo léo tách bỏ phần cuống và hạt ớt bên trong ra. Hạt ớt chính là “thủ phạm” khiến ớt có vị cay vì vậy bạn cần loại bỏ chúng.
- Đun nóng dầu ăn rồi cho ớt xanh vào.
- Bạn dùng thìa ép dẹt ớt xanh xuống để ớt nhanh chín đồng thời tạo được lớp vỏ xém giòn thơm ngon. Sau đó lật đều cho cả 2 mặt ớt đều xém vàng là được.
- Nêm vào 1 thìa tỏi băm, 3 thìa xì dầu. Sau đó rắc một chút đường vào, đảo đều khoảng chừng 30 giây để ớt xanh ngấm gia vị.
- Bạn tắt bếp rồi gắp ớt xanh cho ra đĩa và rưới phần sốt có tỏi băm lên trên và thưởng thức khi còn nóng.
Ớt xanh thường được xào với thịt nhưng nếu đổi vị cho gia đình bạn có thể chế biến theo cách này vừa đơn giản mà lại rất ngon.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt mềm, thanh mát của ớt, đậm đà của gia vị, có khi còn ngon hơn cả thịt.
Bí quyết nấu ớt xanh ngon
- Bạn nên chọn quả ớt xanh to, cùi dày. Nếu thích ăn cay thì có thể thay bằng ớt sừng đỏ. Nhưng loại này cay hơn ớt xanh nên sẽ có người không ăn được.
- Bạn nên chọn những quả ớt có lớp vỏ trơn nhẵn, căng bóng và đều màu. Bên cạnh đó, phần cuống của quả phải còn xanh, dính chặt vào thân thì mới tươi ngon.
- Bạn đun nóng dầu ăn rồi cho ớt vào chiên vàng. Lưu ý không nên cho quá nhiều dầu, lật ớt nhanh tay để không bị cháy hoặc chín quá.
- Có thể thêm 1 chút giấm ăn để tăng mùi thơm cho món ăn này.