Loại quả xưa rụng kín sân, chẳng ai nhặt, nay bỗng thành đặc sản hiếm có, giá gần triệu/kg

16:08, Thứ tư 24/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Quả bàng ngày nay đã trở thành loại quả hiếm, được nhiều người ưa thích.

Quả bàng là quả gì?

Khi đến thăm Côn Đảo, du khách không thể không chú ý đến những cây bàng cổ thụ với vẻ xanh tươi mát, cao vút. Những hàng cây bàng được trồng sắp xếp thành các dãy thẳng, dọc theo con đường ven biển, những lối đi trong làng, hay thậm chí là trước cửa mỗi ngôi nhà. Sự mạnh mẽ của gốc cây và tán lá xanh mướt tạo nên bóng mát dễ chịu trên những con đường của Côn Đảo.

Bàng là một loài cây mà người dân Côn Đảo đã trồng từ lâu. Du khách thường nghe về mối liên kết sâu sắc giữa những người tù chính trị và cây bàng. Tại những nơi tù đày, những chiếc lá bàng khô thường được dùng làm đệm trên sàn nhà gạch, giúp họ vượt qua những ngày đông lạnh lẽo.

Bàng là một loài cây mà người dân Côn Đảo đã trồng từ lâu.

Bàng là một loài cây mà người dân Côn Đảo đã trồng từ lâu.

Quả bàng và những chiếc lá non của nó là thực phẩm quan trọng giúp người tù chống chọi với cảnh khắc nghiệt. Lá bàng cũng được sử dụng như giấy thư từ hoặc để viết những bài thơ thể hiện ý chí mạnh mẽ trước kẻ thù.

Hạt bàng là một món đặc sản nổi tiếng của Vũng Tàu, đặc biệt là hạt bàng Côn Đảo với hương vị đặc trưng thơm ngon. Để làm các món từ hạt bàng, người ta phải trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ và tinh tế.

Sau khi thu hoạch quả bàng, người ta phơi khô và tách hạt. Công đoạn tách hạt là phức tạp và tốn thời gian nhất, vì hạt bàng khá cứng và cần sử dụng dao để tách. Cần nhiều giờ làm việc tỉ mỉ để tách một kilogram hạt bàng, dành làm quà tặng cho du khách.

Giá của hạt bàng

Giá của hạt bàng thường dao động tùy thuộc vào địa điểm bán hàng và chất lượng của sản phẩm. Ở các khu vực sản xuất hạt bàng như Côn Đảo, giá thường biến động theo mùa và tình hình cung cầu. Thông thường, giá của hạt bàng khô và hạt bàng rang muối sẽ cao hơn so với các loại hạt khác.

Giá của hạt bàng thường dao động tùy thuộc vào địa điểm bán hàng và chất lượng của sản phẩm.

Giá của hạt bàng thường dao động tùy thuộc vào địa điểm bán hàng và chất lượng của sản phẩm.

Hiện nay, hạt bàng rang muối hoặc đường thường được bán với giá khoảng 100.000 đồng cho một túi 2 lạng (tương đương 500.000 đồng/kg). Nếu mua số lượng lớn, từ 2 kg trở lên, giá có thể giảm xuống còn khoảng 450.000 đồng/kg.

Mặc dù giá của hạt bàng Côn Đảo không rẻ, nhưng vẫn thu hút được nhiều người quan tâm. Hạt bàng có hương vị đặc trưng ngọt ngào, được hình thành từ đất và ánh nắng của Côn Đảo. Vị mặn mà của đảo được tập trung trong từng hạt, tạo ra một đặc điểm riêng biệt khiến mọi người khó quên sau khi thưởng thức.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Quỳnh Trang