Loại rau dại xưa không ai ăn nay thành đặc sản có giá 60.000 đồng/kg, nghe tên rất lạ

( PHUNUTODAY ) - Trước đây loại rau này gắn với cuộc sống của những người dân nghèo. Nhưng giờ đây nó đã trở thành một đặc sản nổi tiếng ở miền Tây.

Loại rau này có tên là rau chốc. Đây là một loại thực vật có hoa thuộc Họ Lục bình (Pontederiaceae) là loại rau dại mọc trên ruộng nước ngọt trũng thấp. Khoảng tháng 9, tháng 10 hàng năm khi nước lũ tràn về, trên những cánh đồng ngập nước vùng Tháp Mười, Hậu Giang là lúc mà rau chốc mọc trải dài.

Cây rau chốc thường mọc tốt trong ruộng lúa ngập nước ở các nước khí hậu nóng của châu Á và Đông Nam Á như ở các nước Campuchia, Philippines, Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Nepal, Iran,… Ở Việt Nam, rau chốc mọc tự nhiên khắp đồng bằng sông Cửu Long.

Không cần trồng và bỏ công chăm sóc nhiều, rau chốc vẫn mọc sum suê. Loại rau này được xem là món mà thiên nhiên ban tặng cho người dân miền Tây. Là một thứ rau dại nhưng nó có thể được dùng làm rau sống để ăn trực tiếp hay chấm các món kho, món ăn từ mắm như mắm kho, mắm chưng, lẩu mắm,… Bên cạnh đó, rau chốc còn có thể dùng để làm gỏi, luộc, xào hay muối chua đều rất ngon.

Đối với người dân miền Tây, rau chốc là thứ rau dân dã, gắn với bữa cơm của người nghèo vào những ngày cuối năm, khi nước lũ tràn về. Khi đó, chỉ cần ra ruộng nhổ về, lấy phần thân và lá đem rửa sạch là có thể đem chế biến.

Theo anh Chính (ở xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh) rau chốc mọc ở ruộng lúa, đầm lầy, mương, bờ kênh,… “Buổi sáng mỗi ngày, vợ chồng tôi ra ruộng nhổ khoảng 25-30kg rau, rửa sạch, bó thành từng bó, mang đến bán cho mối ở chợ. Bình quân, gia đình tôi có thu nhập vài trăm nghìn đồng mỗi ngày từ bán rau chốc”.

Anh Chinh cho biết thêm những người dân khác ở địa phương cũng tham gia nhổ rau chốc đem bán.

Những người từng được thưởng thức rau chốc cho biết loại rau này có vị cay và đắng nhẹ như lá hẹ nhưng mùi không hăng xộc lên mũi mà rất dịu đặc trưng. Trong thân, lá rau chốc nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Vài năm trở lại đây, rau chốc được bán ở thành phố với giá khoảng 50.000 – 60.000 đồng/kg. “Rau chốc ở dưới ruộng hay các đầm lầy nên rất ẩm ướt và dễ bị giập nát, khó vận chuyển xa. Nếu muốn chuyển lên thành phố, người ta phải làm sạch, hong khô rồi đóng túi cẩn thận và bảo quản lạnh. Thứ rau này vừa có tên lạ lại vừa có mùi vị thơm ngon nên rất được ưa chuộng ở thành phố”.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link