Củ cải trắng từ lâu đã được nhiều người ca tụng là “nhân sâm” trong mùa đông bởi giá trị dinh dưỡng vượt trội và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, ngoài phần củ cải trắng quen thuộc, nhiều người thường vô tình bỏ qua lá củ cải, đây chính là một “kho báu” dinh dưỡng ẩn giấu.
Tác dụng của lá củ cải trắng
+ Tăng cường khả năng miễn dịch
Lá củ cải trắng rất giàu chất sắt - một yếu tố quan trọng giúp cho cơ thể cải thiện mệt mỏi, tăng năng lượng và giúp hỗ trợ chức năng hô hấp diễn ra tốt hơn. Hơn nữa, lá của củ cải còn cung cấp khá nhiều loại vitamin như A, C, thiamine và phốt pho,... Điều này sẽ giúp cơ thể được bảo vệ, chống lại các tác nhân gây bệnh.
Ngoài ra, vitamin C là một chất giúp chống oxy hóa mạnh, còn hỗ trợ sản sinh ra các tế bào bạch cầu, giúp cho hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn, đặc biệt trong những ngày thời tiết giá lạnh.
+ Tốt cho sức khỏe tim mạch
Lá củ cải trắng theo các nghiên cứu công bố rất giàu kali – một khoáng chất quan trọng trong việc giúp duy trì nhịp tim ổn định và kiểm soát huyết áp. Hơn nữa, kali còn giúp điều chỉnh lượng natri trong cơ thể, từ đó giảm được áp lực lên thành mạch máu.
Ngoài ra, các hợp chất chống oxy hóa có trong lá củ cải còn ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trên thành các động mạch, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nghiêm trọng.
+ Ngăn ngừa ung thư
Một lợi ích không thể bỏ qua của lá củ cải trắng đó là khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể rất hiệu quả. Trong lá củ cải trắng có chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, nhờ đó sẽ loại bỏ các gốc tự do gây hại và bảo vệ sức khoẻ các tế bào khỏi những tổn thương.
Đặc biệt, các hợp chất thực vật có sẵn trong lá củ cải còn hỗ trợ cân bằng hormone, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư có liên quan đến nội tiết ở phụ nữ hiệu quả.
+ Hỗ trợ tiêu hóa
Nước ép từ lá của củ cải trắng có đặc tính lợi tiểu tự nhiên, giúp loại bỏ được các chất thải và độc tố qua đường tiểu một cách an toàn và hiệu quả.
Hơn nữa, thường xuyên ăn lá củ cải sẽ có thể hỗ trợ cơ thể giảm táo bón nhờ đặc tính nhuận tràng và lượng chất xơ rất dồi dào. Đặc biệt, khả năng giảm đầy hơi và giúp cải thiện chức năng tiêu hóa khiến cho lá củ cải trở thành một lựa chọn tuyệt vời với những người thường xuyên gặp vấn đề về đường ruột.
+ Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Lá củ cải trắng được chứng mình có tác dụng giảm lượng đường trong máu hiệu quả và ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Bên cạnh đó, nước ép lá củ cải còn giúp kiểm soát đường huyết, hạn chế các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này gây ra cho sức khỏe, nhờ đó giúp người bệnh duy trì tình trạng ổn định.
+ Hỗ trợ điều trị thấp khớp
Trong dân gian, lá củ cải trắng cũng được sử dụng trong một số bài thuốc có tác dụng giảm đau và cải thiện chức năng khớp khá hiệu quả. Kết hợp chiết xuất lá củ cải trắng với đường với tỷ lệ phù hợp, tạo thành hỗn hợp sệt bôi lên vùng khớp bị tổn thương, giúp giảm đau và viêm khá hiệu quả.