Michiko Tomioka là một chuyên gia dinh dưỡng và tuổi thọ, gốc Nhật Bản, hiện đang sinh sống và làm việc tại Mỹ. Sinh ra và lớn lên ở thành phố Nara, nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú của Nhật Bản, từ nhỏ Tomioka đã có niềm đam mê sâu sắc và sự tò mò bất tận về hương vị và các nguyên liệu làm nên các món ăn đặc trưng.
Khi trưởng thành, cô dành toàn bộ sự nghiệp để nghiên cứu và phát triển chế độ ăn dựa trên thực vật. Ngoài công việc chuyên môn, Tomioka còn là một người mẹ và người vợ chu đáo, luôn tận hưởng việc tự tay chế biến những bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng cho gia đình mình.
Theo Michiko chia sẻ trên trang tin CNBC, một trong những bí quyết góp phần vào tuổi thọ cao của người Nhật chính là món khoái khẩu - rong biển. Nhật Bản nổi tiếng với khoảng 1.500 loại rong biển khác nhau, mỗi loại lại mang đến hương vị và giá trị dinh dưỡng riêng biệt, tùy thuộc vào vị trí địa lý và điều kiện khí hậu. Sự đa dạng này đã tạo nên nét đặc sắc cho nền ẩm thực Nhật Bản.
Với gia đình Michiko, rong biển là món ăn không thể thiếu. Từ mẹ và ông của cô, những người luôn sử dụng rong biển trong bữa ăn hàng ngày, đã tạo nên thói quen và tình yêu đặc biệt với loại thực phẩm này. Michiko tin rằng chính nhờ việc thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm bổ dưỡng như rong biển, gia đình cô luôn duy trì được sức khỏe tốt và tuổi thọ cao. Bằng chứng là mẹ Michiko sống đến 86 tuổi, cô họ 99 tuổi, bố chồng 95 tuổi và mẹ chồng 88 tuổi. Ngoài ra, Michiko còn tiết lộ món ăn ưa thích hàng ngày của các thành viên trong gia đình là súp miso kết hợp với rong biển wakame.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn uống lành mạnh của người Nhật Bản, trong đó rong biển đóng vai trò quan trọng, đã giúp quốc gia này đạt tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới, với nam giới đạt khoảng 80 tuổi và nữ giới khoảng 86 tuổi.
Michiko Tomioka đã đưa ra 3 lý do chính để khuyến khích mọi người nên sử dụng rong biển hàng ngày:
Giàu dưỡng chất
Mỗi loại rong biển có các thành phần dinh dưỡng khác nhau, nhưng đều chứa hàm lượng chất xơ cao, cả loại hòa tan và không hòa tan, giúp hỗ trợ tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và cải thiện sức khỏe đường ruột. Bên cạnh đó, rong biển còn chứa sắt, iốt, kali, canxi, magiê và các polyphenol, những hợp chất tự nhiên giúp chống viêm, ngăn ngừa bệnh tật và kiểm soát lượng đường trong máu.
Đầy đủ axit amin và omega-3: Rong biển chứa tất cả 9 loại axit amin và axit béo omega-3, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và sự phát triển của tế bào.
Hàm lượng canxi cao: Theo Rodriguez, rong biển có hàm lượng canxi gấp khoảng 7 lần so với sữa, vào khoảng 264mg/100g. Đặc biệt, rong biển Wakame có thể cung cấp tới 15% nhu cầu canxi hàng ngày, rất quan trọng cho sự phát triển xương khớp và ngăn ngừa loãng xương.
Rong biển không chỉ là một thực phẩm lành mạnh mà còn hoàn hảo cho các thực đơn ăn kiêng và ăn chay
Theo các nghiên cứu, rong biển có khả năng hấp thụ CO2 gấp 20 lần so với rừng trên cùng một diện tích. Điều này không chỉ giúp giảm lượng khí CO2 trong khí quyển mà còn góp phần bảo vệ sự cân bằng sinh thái và môi trường sống của các loài sinh vật biển.
Đối với những người ăn kiêng hoặc ăn chay, rong biển là một lựa chọn tuyệt vời. Michiko Tomioka tiết lộ rằng cô thường sử dụng rong biển kanten để chế biến các món thạch chay, từ mặn đến ngọt, kết hợp với bột azuki (đậu đỏ), trái cây họ cam quýt, bí ngô, edamame và dưa chuột. Kiểu ăn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm duy trì cân nặng, hỗ trợ tiêu hóa và kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.
Rong biển chế biến được nhiều món
Rong biển là một thực phẩm an toàn và lành mạnh, không chỉ phổ biến trong chế độ ăn uống hàng ngày của Michiko Tomioka mà còn của rất nhiều người Nhật Bản.
Những món ăn bổ dưỡng mà Michiko Tomioka đặc biệt yêu thích từ rong biển gồm: súp miso với rong biển wakame, salad rau hấp kết hợp rong biển, cơm ngũ cốc cuộn rong biển, rau tươi phủ rong biển bào, và cơm nắm rong biển. Mỗi món đều mang đến hương vị độc đáo và lợi ích sức khỏe vượt trội, làm cho rong biển trở thành một thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày.