Loạt thực phẩm dễ tổn thương thai nhi, bà bầu tuyệt đối không được ăn

( PHUNUTODAY ) - Trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên hạn chế ăn những loại thực phẩm này để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và thai nhi.

Thịt sống và tái chín

Chúng ta không nên ăn đồ sống hoặc các thực phẩm chưa nấu chín kỹ vì chúng có chưa lượng vi khuẩn lớn. Đặc biệt là các bà bầu cần phải tránh tuyệt đối loại thực phẩm này. Có nghĩa là dù bạn có thích ăn sushi, sashimi hay các loại gỏi sống đển đâu thì khi mang thai cũng không được ăn.

Thực phẩm chế biến

Các thực phẩm chế biến như xúc xích, giăm bông, thịt nguội có thể chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes. Phụ nữu mang thai nhiễm loại khuẩn này dễ bị sảy thai, thai chết lưu, dị tật...

Nếu muốn ăn, hãy đảm bảo bạn đã nấu chín các loại thực phẩm này trước khi sử dụng.

Rau mầm sống

Rau mầm là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quý giá. Tuy nhiên, rau mầm sống như mầm cải, giá đỗ không phải lựa chọn thích hợp dành cho các bà bầu bởi chúng có thể chứa vi khuẩn và làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thai nhi.

Cá có hàm lượng thủy nhân cao

Cá chứa protein, axit béo omega-3 cần thiết cho bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên, một số loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như các kiếm, cá mập, cá ngừ... lại không có lợi cho sức khỏe. Bà bầu tiêu thụ nhiều các sản phẩm chứa thủy ngân có thể làm tổn thương đến não, tính giác, thịt lực của em bé.

Trứng sống

Trứng sống có thể chứa salmonella - một loại độc tố kích thích cơ bóp tử cung hoặc gây ra tiêu chảy cực kỳ nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi. Do đó, hãy đảm bảo trứng được nấu chín hoàn toàn trước khi ăn.

Đu đủ xanh

Loại quả này có thể gây co bóp tử cung, làm tăng nguy cơ sảy thai đặc biệt là phụ nữ mang thai 3 tháng đầu và 3 tháng cuối.

Dứa

Dứa chứa emzyme bromelain nên không được khuyến nghị với phụ nữ mang thai. Ăn dứa khi mang thai có thể tạo ra các cơn cơ thắt tử cung dẫn tới sảy thai.