Giữa đường trắng và đường nâu, dùng loại nào mới tốt cho sức khỏe?

( PHUNUTODAY ) - Hiện trên thị trường có 2 loại đường phổ biến là đường trắng và đường nâu. Vậy sự khác biệt giữa 2 loại đường này là gì, ảnh hưởng đối với sức khỏe như thế nào?

Phân biệt đường nâu và đường trắng

Đường nâu: Chế biến đơn giản, dùng đường mía hoặc đường từ nước củ cải đường, sau khi ép lọc lấy nước/mật loại bỏ bã, nấu chín và cô đặc thành đường nâu.

Đường trắng: Sử dụng đường nâu đã sản xuất ở quy trình trên, tiếp tục xử lý thanh lọc và tẩy trắng, loại bỏ tạp chất và tạo ra sản phẩm đường trắng.

Thành phần dinh dưỡng của đường nâu và đường trắng

Theo Claudia Sidoti, đầu bếp chính của nhà hàng nổi tiếng Hello Fresh, đường nâu đơn giản là đường có mật, đó là thứ mà làm cho đường có màu nâu và mùi thơm. 

Sự khác biệt giữa 2 loại đường trắng và đường nâu là gì, ảnh hưởng đối với sức khỏe như thế nào?

Sự khác biệt giữa 2 loại đường trắng và đường nâu là gì, ảnh hưởng đối với sức khỏe như thế nào?

Loại đường nào cũng có vị ngọt, vì thế không có sự khác biệt về ý nghĩa nào giữa đường nâu và đường trắng. Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một thìa cà phê đường nâu chứa xấp xỉ 17,5 calo và một lượng đường trắng tương tự chứa khoảng 16,3 calo.

Trong khi hai loại đường gần như tương đương về dinh dưỡng thì vẫn có một chút khác biệt bởi đường nâu chứa mật đường nên nó giàu 3 khoáng chất: canxi, sắt và cali hơn đường trắng, tuy nhiên con số này cũng không quá lớn.

Theo bác sĩ dinh dưỡng lâm sàng, TS Rupali Datta: "Cả đường trắng và đường nâu đều tương tự nhau, về mặt dinh dưỡng và mức calories mà nó cung cấp cho cơ thể. Sự khác biệt duy nhất nằm ở hương vị, màu sắc và quá trình cả hai đều trải qua".

Về cơ bản, đường nâu là đường trắng có kết hợp với mật rỉ và được coi là đường thô bởi nó trải qua quá trình xử lý hóa học ít hơn so với đường trắng.

Còn theo bác sĩ Manisha Arora, Bệnh viện Y tế Cơ động Sri Balaji, đường trắng là tinh bột nguyên chất sẽ làm tăng thêm chất béo trong cơ thể và gây ra các vấn đề khác. Trong khi đó, đường nâu cũng là đường trắng nhưng được thêm mật đường làm cho nó có màu nâu.

Do đó, đường nâu chứa nhiều nước hơn và có ít hơn 0,25 calories/mỗi gram so với đường trắng. Không chỉ vậy, đường nâu cũng chứa nhiều khoáng chất hơn một chút so với đường trắng tinh chế.

Nên dùng đường nâu hay đường trắng mới tốt cho sức khỏe?

Đường nâu được khuyến cáo nên sử dụng trong chế biến món ăn bởi đường nâu được chế biến đơn giản từ nước mía tươi không qua tinh luyện, có tác dụng bổ máu, lưu thông khí huyết. Khi điều trị cảm lạnh hay những người tỳ vị yếu dùng đường nâu rất có hiệu quả. Đặc biệt đường nâu tốt cho phụ nữ sau sinh, phụ nữ muốn bồi bổ máu thường xuyên và cả người già.

Theo các nhà khoa học, đường nâu còn có tác dụng ngăn ngừa béo phì, làm dịu cơn co giật kinh nguyệt, tăng năng lượng, cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh suyễn, tốt cho da. Tuy nhiên, những người nóng trong và trẻ em nên thận trọng khi dùng đường nâu vì dùng nhiều quá dễ sinh ẩm nóng.

Việc dùng đường nâu vừa kiểm soát được lượng đường hấp thụ vào cơ thể vừa tận dụng được dưỡng chất từ nó. Tuy nhiên, không nên đun đường nâu trong nhiệt độ quá cao.

Đường trắng là loại đường nhiều bà nội trợ sử dụng vì nó dễ hòa tan tuy nhiên đây là một loại thực phẩm có tính axit, làm máu dư nồng độ axít không tốt cho sức khỏe.

Đường trắng chứa hàm lượng đường khá lớn nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Đường trắng có thể dùng điều trị bệnh cấp tính. Một số người đột nhiên đau bụng, khó chịu, uống ngay nước đường trắng khi nóng sẽ có tác dụng giảm đau.

Một số người nếu chậm ăn cơm sẽ cảm thấy chóng mặt, đó là phản ứng của hạ đường huyết, hãy uống ngay một cốc nước đường trắng là có thể giải quyết được vấn đề.

Như vậy, cũng thật khó để phân biệt đường nâu hay đường trắng có lợi cho sức khỏe hơn tuy nhiên nắm nắm được cách dùng và những lưu ý như đã phân tích ở trên, trong từng trường hợp cụ thể, một bà nội trợ thông minh sẽ biết cách dùng loại đường nào là tốt nhất cho sức khỏe của cả gia đình.