Món khoai lang luộc, hấp là món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam chúng ta. Khoai lang nhuận tràng tốt cho sức khỏe nên được nhiều người dân yêu thích.
Cách 1: Luộc khoai đơn giản nhất
Một trong những cách luộc khoai đơn giản nhất là hãy luộc khoai theo cách truyền thống.
Cách làm: Khoai lang rửa sạch, cho khoai vào nồi, thêm ít muối, khoảng 1/3 muỗng nhỏ và nước cho vừa ngập khoai, luộc đến khi xiên được bằng đũa mà khoai không bị nát, đun sôi khoảng 15 phút sau đó vặn nhỏ lửa dần. Sau đó chắt hết nước, đun một chút cho khoai hơi cháy sém, khoai lúc này rất bùi và thơm.
Cách 2: Luộc khoai với mía
Đây chính là cách luộc khoai khiến khoai lang vô cùng ngọt ăn ngon vô cùng. Cách làm: bạn hãy lấy mắt của cây mía rải đều xuống đáy nồi rồi cho khoai lên trên, đổ nước ngập khoai khoảng 5cm rồi luộc. Đun khoảng 15 – 20 phút, lấy đũa xiên thử, nếu thấy mềm là được. Chắt hết nước ra, đun thêm khoảng 3-5 phút cho khoai cháy sém thì thôi. Với cách làm này khoai sẽ ngọt hơn rất nhiều.
Cách 3: Hấp khoai giúp khoai ngon ngọt hơn
Nếu bạn muốn luộc khoai đậm vị bở tung thì thay vì luộc, bạn có thể hấp cách thủy. Cho khoai vào nồi có xửng để hấp, sắp những củ lớn phía dưới, củ nhỏ ở trên, để lửa lớn. Khi nước trong nồi sôi một lúc thì rắc đều lên khoai ít muối, hấp thêm vài phút rồi dùng đũa xiên qua để kiểm tra, khoai chín là được.
Cách 4: Luộc khoai không cần dùng nước
Khoai chỉ việc rửa sạch sau đó để tầm 2-3 cái thìa inox vào nồi. Xếp khoai lên trên thìa. Lưu ý, không cho nước. Sau đó, để nhiệt ở mức vừa trong vòng 30-45 phút, xiên đũa vào thấy khoai mềm là được. Trong quá trình nướng, 5-10 phút trở khoai một lần để khoai được chín đều.