Lòng lợn là món ăn khoái khẩu của nhiều người vì cái vị đặc biệt của nó. Thế nhưng, để có được món lòng lợn ngon cần rất nhiều công đoạn phức tạp nên nhiều người mặc dù thích cũng không hay ăn món này. Hôm nay, chúng tôi hướng dẫn bạn cách làm lòng lợn giòn, ngon và sạch nhé.
1. Cách chọn lòng heo ngon
Nên đi chợ sớm thì sẽ chọn được lòng tươi và không bị hư. Chọn những khúc lòng ở đầu (đây là khúc dày, giòn hơn khúc ở cuối). Đặc điểm của lòng ngon là có độ căng tròn, dịch bên trong có màu trắng sữa.
Ngược lại không chọn lòng mỏng, bên trong có màu vàng, vì như thế lòng này sẽ rất đắng và dai.
2. Cách làm lòng non sạch trắng
Bóp lòng qua với muối và chanh
Chắc hẳn khi mua lòng, các bà nội trợ luôn quan niệm lòng là phần rất dơ nên thường tuốt lòng rất kỹ. Nhiều người còn lộn ruột ra và bóp đi bóp lại với muối, rượu và gừng để lòng sạch hơn. Nhưng đó là cách làm sai để lòng bị dai hơn và mất ngon.
Để làm sạch lòng, bạn nên dùng bột mì bóp với muối và rửa sạch với muối. Sau đó, dùng chanh chà sát để làm sạch hoàn toàn chất bẩn. Bên cạnh đó, làm sạch với những nguyên liệu trên còn giúp lòng heo thơm và có màu trắng ngon mắt. Xả với nước cho mất đi phần dịch bên trong rồi tuốt qua và rửa lại là được.
3. Cách luộc lòng non
Nấu một nồi nước có cho thêm chút gừng để thơm hơn
Nấu một nồi nước cho thêm chút gừng. Đợi cho nước sôi thả lòng vào luộc.
Đợi từ 7-8 phút thì vớt ra.
Thả lòng vào một thau nước đá có pha thêm vài giọt nước cốt chanh (nước phải ngập lòng). Cách này sẽ làm cho lòng trắng và thêm độ giòn.
4. Một số lưu ý khi ăn lòng non
Chế biến kĩ và ăn chín đối với lòng lợn
Lòng non là món khoái khẩu của nhiều gia đình, tuy nhiên bạn phải cân nhắc và cẩn thận. Nhất định phải chế biến kĩ và ăn chín đối với lòng lợn nói riêng và tất cả các loại nội tạng động vật nói chung.
Không nên ăn quá nhiều lòng lợn vì thực phẩm này có chứa nhiều cholesterol và một số loại axit uric gây bất lợi cho cơ thể, nhất là những người bị bệnh gout, bệnh tim mạch và những người béo phì.