Luộc thịt lợn nhớ cho thêm thứ này, thịt chín đậm đà, ngon mềm hết mức

( PHUNUTODAY ) - Món thịt lợn luộc tưởng đơn giản hóa ra không phải. Để có đĩa thịt lợn luộc thơm ngon, bạn đừng bỏ qua bí quyết dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 miếng thịt lợn (thịt ba chỉ, thịt chân giò hoặc bất cứ phần thịt lợn nào mà bạn thích).

1 thìa giấm, 1 nhánh gừng, 1 củ hành khô.

Lạt hoặc dây chỉ để buộc thịt.

Cách chế biến

Thịt lợn rửa sạch, loại bỏ phần lông còn sót lại trên da. Sau đó dùng muốt hạt (muối trắng) chà xát xung quanh miếng thịt, thêm một chút giấm để rửa thịt. Cuối cùng rửa lại thịt bằng nước sạch để loại bỏ chất bẩn và khử mùi hôi.

Buộc thịt bo tròn theo dọc thớ thịt. Dùng lạt hoặc dây chỉ buộc chặt lại, buộc càng chặt càng tốt để khi thái miếng thịt được tròn đẹp. Nếu không có đây để buộc thì bạn có thể bỏ qua bước này.

Để thịt luộc thơm ngon hơn, bạn nên luộc 2 lần. Đầu tiên, hãy cho thịt lợn vào nồi và đổ nước lạnh vào. Khi nước sôi khoảng 2-3 phút thì cho thêm vài giọt giấm hoặc chanh để khử mùi hôi và giúp thịt luộc trắng hơn.

luoc-thit-lon-nho-cho-them-thu-gia-vi-nay-01

Để nước sôi thêm 3 phút thì tắt bếp, vớt miếng thịt ra. Có thể lấy nước ấm để rửa lại miếng thịt (lưu ý, nên dùng nước ấm, không sử dụng nước lạnh).

Khi luộc lần 2, bạn cho vào nồi nước một vài hạt muối, 1 lát gừng nhỏ, 1 củ hành khô (bóc vỏ, đập dập). Muối giúp nước sôi đều, gừng, hành khử mùi hôi và tăng thêm mùi vị thơm ngon cho miếng thịt.

Để kiểm tra xem thịt chín chưa, bạn hãy lấy một chiếc đũa nhọn xuyên qua miếng thịt. Nếu không thấy nước hồng chảy ra thì là thịt đã chín.

Khi thịt chín, vớt thịt ngâm vào bát nước nguội (hoặc nước đá). Cách này giúp miếng thịt co lại một chút, giữ phom, thịt không bị khô và thẫm màu.

Khi thịt nguội bớt bạn có thể gỡ dây buộc và thái thịt ra để ăn. Nếu muốn miếng thịt săn chắc hơn, hãy lấy màng bọc thực phẩm gói kín miếng thịt (đã nguội) và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng. Khi ăn thì lấy ra thái miếng mỏng. Như vậy miếng thịt sẽ săn chắc và thái cũng dễ hơn, không bị vỡ nát.

luoc-thit-lon-nho-cho-them-thu-gia-vi-nay-02

2 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt

Hạt tiêu

Hạt tiêu là loại gia vị tăng thêm hương vị thơm ngon cho nhiều món ăn nhưng nó lại không hợp với món thịt luộc. Khi luộc thịt, bạn đừng cho hạt tiêu vào nồi bởi mùi vị của hạt tiêu có thể lấn át mùi thơm tự nhiên của thịt, khiến món ăn không còn hương vị đặc trưng.

Sơn trà (sơn tra, táo gai)

Loại quả này được bán nhiều ở cửa hàng Đông y hoặc hàng bán đồ khô. Cho sơn trà vào hầm cùng thịt sẽ giúp thịt mềm nhanh. Tuy nhiên, nó chỉ thích hợp với những phần thịt dai như gân bò. Nếu chỉ luộc thịt lợn, bạn đừng cho sơn trà vào nấu cùng. Ngoài ra, loại quả này có vị chua cũng có thể làm món ăn có vị lạ, không còn thơm ngon nữa.