Luộc trứng bằng nước nóng hay nước lạnh
Nhiều người cho rằng luộc trứng bằng nước nóng sẽ tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến chất lượng món ăn giảm đáng kể. Trứng gặp nước nóng đột ngột sẽ bị "sốc nhiệt", dễ bị nứt vỏ trong quá trình luộc, lòng trắng và lòng đỏ sẽ bị trào ra ngoài. Đặc biệt là trứng vừa bỏ ở tủ lạnh ra.
Trứng bị vỡ, nước luộc tràn vào bên trong làm trứng bị nhạt và không còn sạch. Do đó, không nên luộc trứng bằng nước nóng.
Bạn nên cho trứng vào nồi ngay từ khi nước còn lạnh để trứng không bị vỡ. Trước khi luộc, hãy bỏ trứng từ tủ lạnh ra ngoài để trứng nguội bớt và không bị vỡ khi luộc.
Khi nhiệt độ nước và trứng ngang bằng nhau, trứng sẽ chín đều và không bị nứt.
Thời gian luộc trứng
Thời gian luộc trứng lý tưởng là từ 8-15 phút. Lòng đỏ trứng sẽ đông đặc lại sau 6 phút luộc. Nếu muốn ăn trứng lòng đào, hãy luộc trứng khoảng 8-10 phút. Nếu muốn trứng chín hẳn, hãy để khoảng 15 phút.
Việc luộc trứng trong thời gian quá ngắn khiến trứng chưa chín, lòng đỏ còn lòng khiến chúng ta không hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng và khoáng chất. Ngoài ra, luộc trứng trong thời gian ngắn sẽ không thể loại bỏ hết được vi khuẩn.
Trong khi đó, thời gian luộc trứng quá lâu sẽ dễ làm protein bị biến chất, món ăn bị mất hương vị thơm ngon.
Mẹo luộc trứng không bị vỡ, nứt
Dù luộc trong nước lạnh, trứng vẫn có thể bị vỡ nứt. Để tránh tình trạng này, bạn hãy làm theo cách sau đây.
Dùng một chiếc kim nhọn, chọc một lỗ nhỏ lên vỏ trứng giúp thông hơi. Cách này sẽ giúp trứng không bị nứt khi luộc.
Nếu không có kim, bạn có thể thả vài lát chanh vào nồi luộc cùng trứng.
Ngâm trứng luộc vào nước lạnh
Sau khi luộc, hãy vớt trứng ra và ngâm vào bát nước lạnh cho đến khi nguội hoàn toàn. Việc này giúp trứng không bị chín quá và dễ bóc hơn.