Muốn món vịt luộc của bạn không bị hôi hay nhạt thịt thì trong quá trình luộc vịt chỉ dùng nước lạnh và gừng. Hãy thả thêm thứ này, thịt hết sạch mùi hôi, đậm vị, ăn không ngán, ai cũng thích thú khi thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món vịt luộc
+ 1 con vịt khoảng 2kg
+ 2 củ gừng tươi
+ 1 củ hành khô
+ Giấm gạo
+ Rượu trắng
Cách luộc vịt thơm ngon đậm vị
Bước 1: Sơ chế vịt
Khi mua vịt sống, bạn có thể nhờ người bán làm hộ rồi về chế biến ngay hoặc tự sơ chế tại nhà. Vịt sau khi cắt tiết sẽ được nhúng vào nước sôi để vặt sạch lông. Bạn sẽ thấy ở các lỗ chân lông trên mình vịt có chất lỏng màu đen, nhớ nặn ra hết rồi rửa sạch vì nó làm cho vịt có mùi hôi.
Phao câu là thủ phạm chính gây mùi hôi tanh cho thịt vịt luộc, vì vậy bạn nên cắt bỏ hẳn phần phao câu vì nó vừa hôi lại vừa không có lợi cho sức khỏe. Một lưu ý nữa là bạn nhớ bóc lấy phần lưỡi bẩn trong mỏ vịt ra và xát muối để khử sạch chất bẩn.
Sau khi làm sạch lông, bạn mổ bụng vịt lấy hết phần lòng ra ngoài. Lòng vịt bạn có thể sơ chế sạch, cho vào luộc với vịt hoặc thái nhỏ để làm món lòng vịt xào miến, xào đậu cô ve, xào hoa thiên lý.
Bước 2. Khử mùi hôi cho thịt vịt
Đây là bước quan trọng có yếu tố quyết định trong việc khử mùi hôi của vịt. Mặc dù đã làm sạch phần lông, cắt bỏ phao câu nhưng thịt vịt vẫn sẽ có mùi đặc trưng, nếu không sơ chế sẽ có mùi hơi khó chịu khi ăn.
Bạn dùng muối hạt chà xát cả trong và ngoài con vịt rồi rửa sạch, sau đó cắt vài lát gừng chà lên rồi rửa lại lần nữa, gừng có tác dụng khử mùi hôi vịt hiệu quả và giúp vịt thơm hơn khi luộc.
Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể dùng rượu trắng hoặc rượu gừng, giấm gạo để rửa vịt rồi xả lại với nước, chắc chắn vịt sẽ không còn mùi hôi.
Bước 3. Luộc vịt
Thịt vịt ngon phụ thuộc phần lớn vào nguyên liệu và cách luộc vịt. Bạn bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi lượng nước đủ để ngập hết con vịt, cho vào đó 1 củ gừng đập dập, hoặc 1 củ hành khô nướng, hoặc 1 củ gừng nướng. Các nguyên liệu này sẽ giúp món vịt luộc có mùi hương thơm lừng và vô cùng hấp dẫn.
Khi luộc vịt, bạn không nên để lửa lớn, nước vừa sôi thì hạ lửa nhỏ, luộc trong khoảng 20 – 30 phút cho vịt chín từ từ.
Luộc vịt trong khoảng 20 phút, bạn lấy đũa xiên vào đùi vịt, nếu thấy nước chảy ra không có màu đỏ là vịt đã chín bên trong. Vớt ra, để nguội bớt rồi chặt nhỏ ăn ngay.
Bước 4. Chặt vịt và xếp vào đĩa
Với thịt vịt, khi mới luộc, vịt còn nóng đem chặt ngay thịt sẽ mềm và ăn ngon hơn ngược lại với thịt gà là phải để nguội rồi mới chặt). Bạn chặt vịt thành những miếng dài vừa ăn rồi xếp vào đĩa.
Bước 5: Làm nước chấm vịt luộc
Nguyên liệu: 1 quả chanh, Đường trắng, Nước mắm ngon, 3 tép tỏi, 1-2 quả ớt tươi, 1 nhánh gừng ta nhỏ, nạo sạch vỏ.
Cách pha:
Đầu tiên, ớt tươi bỏ hạt, xắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Thực hiện tương tự với gừng tươi. Sau đó, cho 5 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh vào bát nhỏ. Dùng thìa để khuấy đều, sau đó cho 1 thìa đường trắng vào, quấy để đường tan. Tiếp tục cho gừng, ớt vào và sau cùng là cho tỏi. Nêm nếm xem nước mắm chấm để điều chỉnh vị vừa ăn.
Kết quả, nước chấm vịt luộc có màu đỏ cam tươi tắn của nước mắm ngon, sánh quyện với vị ngọt dịu của đường trắng, thanh chua mát dịu của chanh và một chút cay nồng của tỏi ớt, gừng sẽ giúp hương vị món thịt vịt luộc ngon, hấp dẫn hơn.