Mách chị em mẹo nấu cơm siêu nhanh, siêu dễ đảm bảo cơm thơm, dẻo ngon hơn cả đầu bếp nấu

15:06, Thứ hai 15/10/2018

( PHUNUTODAY ) - Nấu cơm không chỉ đơn giản là cho gạo và nước vào nồi rồi cắm lên, biết một số mẹo sau đây giúp cơm nấu lúc nào cũng thơm ngon hơn cả đi ăn tiệm.

1. Ngâm gạo trước khi nấu

bi-quyet-nau-com-ngon-deo

Sau khi vo gạo xong bạn nên đo lượng nước sao cho vừa đủ với loại gạo cần nấu rồi để ngâm ít nhất là 15 phút đến 30 phút, hoặc chẳng may bạn quên và ngâm lâu hơn thì cũng không sao nhé. Tác dụng của việc ngâm gạo sẽ giúp cơm nhanh chín và tơi xốp hơn.

2. Thêm đá viên vào nồi cơm trước khi nấu

Sau khi vo gạo và đổ nước vào nồi, bạn bỏ thêm 2 đến 3 viên đá vào, để khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu cắm điện, bấm nút nấu. Đá có tác dụng trì hoãn thời gian hấp thu nước của gạo, làm tăng độ dẻo của gạo hơn. Bỏ đá vào gạo sẽ làm tăng lượng axit amin, ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt gạo, mang đến hương vị tuyệt vời hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho thêm một ít mật ong để cơm có mùi vị thơm ngon hơn.

3. Thêm một ít bơ hoặc dầu ăn

Khi nấu nhỏ vài giọt dầu, bơ hoặc mỡ động vật vào cơm sẽ giúp cơm đẹp, có màu vàng óng, tơi mềm và còn đảm bảo cho nồi không bị cháy.

4. Cho giấm vào cơm

do-giam

Khi nấu cơm vào mùa hè, cứ 1,5kg gạo cho vào 2 - 3ml giấm ăn hoặc nước chanh. Giấm sẽ làm cho cơm trắng, không dễ bị thiu hay bị chua.

5.  Nấu cơm bằng nước sôi

Thông thường, bạn chỉ nấu cơm bằng nước sôi khi cần gấp, nhưng thực tế, đó lại là cách nấu khoa học nhất. Vì khi nấu bằng nước sôi, lượng vitamin B1 có trong gạo sẽ không bị mất đi, vừa đảm bảo chất lượng gạo, cơm lại ngon.

6. Đo tỷ lệ gạo - nước chuẩn

cach-nau-com-ngon

Mỗi loại gạo cần một tỷ lệ nước nhất định khi nấu. Thường thì chúng ta thường đo mức độ nước bằng mắt hoặc áng chừng theo công thức “một đốt ngón tay”. Tuy nhiên, để có cơm ngon chuẩn vị thì khâu đong nước cũng cần phải chuẩn.

7. Cho cơm nghỉ khoảng 5 - 10 phút

Sau khi cơm chín, đừng vội xới cơm ra dùng luôn mà hãy đảo đều cho tơi cơm rồi đậy nắp nồi lại cho cơm nghỉ khoảng 5-10 phút. Đoạn nghỉ 5-10 phút này giúp các hạt cơm chín đều, lúc này là cơm ở trạng thái ngon nhất. Nếu để cơm quá lâu trong nồi sau khi cơm đã chín, hạt cơm sẽ bị khô dù hạt cơm vẫn nóng nhờ chế độ giữ ấm.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link