Nộm tép, cá kho riềng đưa cơm trưa nay

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Cùng chế biến những món ăn thơm ngon, thanh mát để gia đình thưởng thức trong ngày hè bạn nhé.

Canh bí đỏ nấu lạc

Nguyên liệu:

me
Món canh này rất thơm ngon và bổ dưỡng.

- 100g thịt xay

- 250g bí đỏ, cắt miếng vừa ăn

- 50g lạc/đậu phộng, ngâm nước, bóc vỏ

- 10g hành tím, băm nhuyễn

- 20g (2 nhánh) tía tô, cắt nhuyễn

- 30g (3 nhánh) hành hoa, cắt nhuyễn

- 1 lít (4 chén) nước

- 18g (3,5 muỗng cà phê) Hạt nêm Knorr từ Thịt Thăn, Xương Ống & Tủy – Bổ sung Vitamin A

- 0.2g (¼ muỗng cà phê) tiêu xay

Cách làm:

- Ướp thịt với 1 ít hạt nêm, tiêu xay và hành tím.

- Đun sôi 1 lít nước, vo viên thịt cho vào nồi nấu chín.

- Cho bí đỏ và lạc vào nồi, nấu lửa nhỏ cho chín mềm.

- Nêm với Hạt nêm Knorr cho vừa ăn

- Rắc tiêu xay, thêm hành lá, tía tô. Dùng nóng.

Cá cơm kho riềng

Nguyên liệu:

me
Cá cơm kho riềng thơm ngon và hấp dẫn.

- 30g cá cơm

- 1 củ riềng

- Tỏi, ớt quả, ớt bột

- Đường nâu

- Nước mắm, muối

- Hành khô.

Cách làm: 

- Rửa sạch cá bằng nước muối pha loãng, để ở rổ cho ráo nước. Sau đó, cho 1 thìa nhỏ muối vào và ướp trong khoảng 60 phút

- Riềng cạo sạch vỏ, cho vào cối giã mịn sau đó chia làm 2 phần bằng nhau, 1 phần vắt lấy nước cốt, phần  còn lại dùng để kho chung với cá.

- Tiếp theo cho cá vào nồi đất, thêm riềng + nước cốt riềng, 2 thìa canh nước mắm, 2 vá đường nâu, 1 thìa cà phê muối i-ốt, 1/2 thìa ớt bột và 1 quả ớt băm nhỏ, hành khô vào xóc lên và  ướp khoảng 30 phút

- Sau khi ướp xong đặt nồi cá lên bếp đun lửa lớn đến khi cá sôi, dùng đũa thỉnh thoảng đảo nhẹ tay. Sau đó, vặn lửa nhỏ đun khoảng 20 phút để cá thấm gia vị, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Nộm tép 

Nguyên liệu:

me
Nộm tép tươi rất thơm ngọt và dễ ăn.

- 200g tép tươi (hoặc 50g tép khô)

- 1 quả ớt chuông đỏ và 1 quả ớt chuông xanh

- Rau mùi

- Dấm, đường, dầu vừng, gừng, rượu vang nhạt....

Cách làm:

Bước 1:

- Tép tươi nhặt bỏ tạp chất, rửa sạch, để ráo nước. Nếu là tép khô thì bạn cần ngâm nước 5 - 10 phút để tép nở mềm.

- Cho tép vào rổ inox, rắc chút xíu muối đảo đều, rồi bỏ vào chõ để đồ chín hơi cho dẻo thịt.

Bước 2:

- Ớt chuông xắt hạt lựu, rau mùi thái nhỏ, đổ chung vào 1 bát.

- Trong một bát khác bạn thái sợi một chút gừng, đổ các gia vị dấm, đường, dầu vừng, rượu vang nhạt vào đảo đều. Mỗi thứ gia vị chỉ cần một ít vì tép rất ngấm vị. Thứ nước trộn này chỉ cần nửa lưng bát con là vừa.

Bước 3:

- Đổ chung rau quả cùng với tép đã để nguội sau khi đồ chín.

- Bạn có thể cho thêm những rau quả khác nếu thích, như: dứa, dọc mùng muối, lá chanh thái sợi, lạc rang giã nhỏ, hạt tiêu,...

Khi ăn, đổ nước trộn, để chừng 5 phút là tép ngấm đều hương vị.

Nộm tép tươi rất thơm ngọt và dễ ăn, còn là món nhậu hấp dẫn cho các chàng nếu bạn tăng thêm vị chua cay ngọt và chút lạc rang đập dập.

Mề gà xào rau quả

Nguyên liệu:

me
Thưởng thức món mề gà xào rau quả giòn giòn - dai dai rất thú vị.

- Mề gà:  300 gr

- Ớt chuông xanh (hoặc đỏ): 1 trái

- Bắp non: 50 gr

- Dầu hào

- Rượu trắng

- Ớt đỏ: 3 trái

- Bột nêm, tiêu, gia vị, tỏi

- Lá oregano nhuyễn (tùy khẩu vị từng gia đình)

Cách làm:

- Mề gà rửa qua với nước muối, ướp với bột nêm và rượu trắng để khử mùi và tẩm gia vị. Sau đấy cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

- Ớt chuông cắt hạt lựu, bắp non cắt dọc, ớt đỏ cắt dọc

- Đun nóng chảo, cho tỏi vào phi thơm.

- Trút mề gà vào xào. Khi mề sắp chín tới thì đổ ớt chuông, bắp non và ớt vào đảo đều.

- Cho dầu hào, bột nêm, tiêu, lá oregano, nêm nếm cho vừa miệng.

- Xào lửa lớn và nhanh tay, khi mề chín hẳn thì tắt bếp, dọn ra đĩa, dùng cùng cơm nóng rất ngon.

Chúc các bạn thành công!

Mâm cơm hè dễ ăn dễ làm
Mâm cơm hè dễ ăn dễ làm "cám dỗ" cả nhà
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Cùng chế biến những món ăn tuyệt ngon nhưng lại dễ chế biến cho gia đình thưởng thức trong ngày hè bạn nhé.
Bữa tối sôi nổi nhờ mâm cơm ngon và đặc sắc
Bữa tối sôi nổi nhờ mâm cơm ngon và đặc sắc
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Với những món ăn ngon và đặc sắc dưới đây đảm bảo gia đình bạn sẽ có bữa cơm tối vô cùng sôi nổi.
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn