Mát trời làm món bắp cải cuộn thịt, mộc nhĩ sốt cà chua đưa cơm, ngon khó cưỡng

11:30, Thứ sáu 16/10/2020

( PHUNUTODAY ) - Vị ngọt của bắp cải hòa lẫn với thịt, mộc nhĩ kèm nước sốt cà chua vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Cùng vào bếp trổ tài chế biến món ăn đơn giản nhưng ngon khó cưỡng này bạn nhé!

Nguyên liệu:

Bap-cai-cuon-thit-hap-la-ma-ngon-2-1540111076-196-width500height500

1/4 cây bắp cải vừa ăn

250g thịt nạc băm

Vài tai nấm mộc nhĩ

1 lọn miến

2 quả cà chua

Muối, đường, hạt tiêu, hành khô, hạt nêm, hành lá và tỏi.

Cách làm:

Bước 1:

Bắp cải rửa sạch, tách bẹ, dùng dao cắt bỏ bớt phần sóng lưng.Hành lá rửa sạch, để ráo.

Bước 2:

Mộc nhĩ cắt bỏ chân, miến ngâm nở, thái nhỏ.

Trộn mộc nhĩ, miến, một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, hành khô thái nhỏ vào bát thịt băm, ướp khoảng 15 phút.

Bước 3: Đun nồi nước sôi, chần sơ hành lá, vớt hành ra âu nước lạnh.

Bước 4: Cho bắp cải vào luộc khoảng 3 phút để bắp cải mềm sơ.

Bước 5: Dùng thìa múc một ít hỗn hợp thịt đặt lên lá bắp cải.

bap-cai-2-1033

Bước 6: Dùng tay gấp mép và cuốn tròn lại, dùng một cây hành lá cột lại, làm cho hết phần thịt và phần bắp cải.

Bước 7: Xếp bắp cải vào nồi hấp, hấp từ 5 đến 8 phút.

Bước 8: Cà chua xay nhuyễn, đun nóng một ít dầu ăn, phi tỏi thơm, cho cà chua vào xào, nêm vào một ít đường, muối.

Bước 9: Xếp bắp cải cuộn thịt vào nồi cà chua, đun lửa nhỏ, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun đến khi phần nước sốt cà chua sánh đặc thì tắt bếp, múc ra đĩa, rắc một ít hạt tiêu, hành lá thái nhỏ lên bắp cải, dùng kèm với cơm.

don-gian-de-lam-mon-bap-cai-cuon-thit-sot-ca-chua11475134999

Những người tuyệt đối không nên ăn bắp cải

an-bap-cai-1478315300751-42-0-328-460-crop-1478315359431

Người bị bướu cổ

Cải bắp chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. Chất này có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ.

Vì vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải vì nếu không sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra.

Với những người này, nên có ăn bắp cải thì chỉ ăn một lượng nhỏ, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến bởi khi đó, goitrin sẽ bị phân hủy hết.

Người bị bệnh thận

Những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp cải. Bắp cải là một trong những thực phẩm chứa nhiều axit oxalic, nếu ăn nhiều có thể làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận, gây ra sỏi thận.

Người bị sỏi thận nếu ăn nhiều bắp cải càng làm cho bệnh trầm trọng hơn.

Người bị bệnh dạ dày

Bắp cải là loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng việc ăn bắp cải sống dễ sinh đầy bụng, đặc biệt đối với những người bị đau dạ dày. Vì vậy, cách tốt nhất đối với người đau dạ dày là phải nấu chín bắp cải trước khi ăn.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Vân Tiên