Theo phân tích của các nhà khoa học, cùi dừa và nước dừa có các thành phần dinh dưỡng như glucose, fructose, saccharose, chất béo, chất protein, vitamin nhóm B, vitamin C và các chất potassium (K), magnesium (Mg)...
Hàm lượng potassium và magnesium trong nước dừa rất phong phú, hợp thành của nó tương tự như dịch trong tế bào, có thể sử dụng làm nước uống bổ dưỡng rất ngon miệng, chữa được chứng mất nước và làm cân bằng chất điện giải (electrolysis). Trong kháng chiến, có lúc các bác sĩ của ta đã dùng nước dừa thay cho dịch truyền để cứu thương binh.
Thông thường chúng ta chỉ được người bán cắt dừa cho uống rồi quăng vỏ đi. Tuy nhiên, cả cùi lẫn nước của dừa đếu rất ngon và bổ dưỡng . Chính vì thế đây là cách để bạn có thể gọt lấy cả nước lẫn ruột hết sức mới lạ và độc đáo.
Nếu muốn bổ sọ dừa để lấy cùi, đầu tiên hãy đục một lỗ nhỏ để lấy nước dừa ra trước. Sau đó, cho dừa vào lò nướng khoảng 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Nhiệt nóng khiến dừa tự vỡ đôi, bạn chỉ việc tách ra và lấy cùi.