Mẹo chọn giò chả ngon, không hàn the cực chuẩn cho mâm cỗ Tết

08:48, Thứ bảy 11/01/2025

( PHUNUTODAY ) - Ngày Tết cổ truyền của người Việt không thể thiếu món giò chả trên mâm cỗ. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được giò chả ngon, chất lượng và đặc biệt là không chứa hàn the độc hại?

Tết Nguyên Đán không chỉ là thời gian để các gia đình quây quần bên nhau mà còn là dịp để thưởng thức những món ăn truyền thống với nhiều ý nghĩa. Trong số đó, giò lụa và chả luôn giữ một vị trí quan trọng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Tuy nhiên, việc lựa chọn giò chả ngon, chất lượng giữa muôn vàn sản phẩm trên thị trường là một thử thách không hề đơn giản. Nếu không chú ý, bạn có thể mua phải những loại giò chả kém chất lượng, chứa bột hay phẩm màu, không đảm bảo vệ sinh. Dưới đây là một số mẹo hay giúp bạn tìm được giò chả thơm ngon, đảm bảo chất lượng, góp phần hoàn thiện mâm cỗ ngày Tết.

Chiêu thức để chọn được giò lụa thơm ngon

Khéo léo quan sát

Khi cắt một cây giò lụa ngon, bạn sẽ thấy màu sắc trắng ngà pha chút hồng nhẹ nhàng, không quá trắng cũng không ngả vàng. Nhiều người có thể hiểu lầm rằng giò ngon phải có bề mặt lát cắt mịn màng, nhưng thực tế không hẳn như vậy. Một miếng giò đạt tiêu chuẩn sẽ có những lỗ nhỏ rỗ trên bề mặt.

Những lỗ nhỏ trên bề mặt giò xuất phát từ việc sử dụng thịt nạc tươi, được xay nhuyễn đến khi đạt độ quánh dẻo, giúp giữ lại không khí bên trong. Khi được hấp hoặc luộc, không khí này sẽ thoát ra, tạo nên các lỗ nhỏ li ti. Nếu như bạn thấy giò có bề mặt cắt nhẵn, không có dấu hiệu lỗ rỗ, có thể đó là dấu hiệu cho thấy giò đã bị pha trộn nhiều bột hoặc sử dụng thịt không đảm bảo chất lượng.

Hơn nữa, bạn cũng nên chú ý đến độ mịn của bề mặt giò khi thái. Nếu dao cắt khi thái có cảm giác hơi dính và tạo nên bề mặt mịn màng, đó là một dấu hiệu của giò ngon. Miếng giò chuẩn sẽ mang lại cảm giác hơi ẩm, mịn mà không bị khô cứng.

Miếng giò chuẩn sẽ mang lại cảm giác hơi ẩm, mịn mà không bị khô cứng

Miếng giò chuẩn sẽ mang lại cảm giác hơi ẩm, mịn mà không bị khô cứng

Đánh giá mùi hương

Mùi hương cũng là yếu tố then chốt để nhận biết giò lụa chất lượng. Giò ngon sẽ tỏa ra hương thơm nhẹ nhàng của thịt tươi kèm theo vị thơm đặc trưng của lá chuối. Ngược lại, nếu giò có mùi quá nồng, hay có mùi lạ lẫm, rất có thể đã được bổ sung phụ gia không tốt. Đặc biệt, nếu bạn phát hiện giò có mùi ôi thiu, lá chuối gói bị khô, chuyển sang màu vàng hoặc dính nhớt, bạn nên tránh xa và không nên mua.

Nếm thử

Khi bạn thử nếm giò ngon, hãy chú ý đến vị ngọt tự nhiên, độ mềm mại mà không bị bở, cùng với cảm giác giòn dai vừa phải mà không quá cứng. Miếng giò chuẩn sẽ không bị khô cứng, không có bã hay cảm giác dai khác thường. Nếu giò quá bở, thiếu hương thơm hoặc không có những lỗ rỗ nhỏ, rất có thể bạn đang gặp phải giò bị trộn nhiều bột. Ngược lại, nếu miếng giò giòn và dai quá mức, có khả năng trong quá trình chế biến, giò đã bị pha hàn the.

Miếng giò chuẩn sẽ không bị khô cứng, không có bã hay cảm giác dai khác thường

Miếng giò chuẩn sẽ không bị khô cứng, không có bã hay cảm giác dai khác thường

Mẹo chọn chả ngon trong dịp Tết

Quan sát

Chả ngon thường có lớp vỏ ngoài vàng óng tự nhiên, với bề mặt hơi sần sùi nhưng không thô ráp. Phần thịt bên trong sẽ mềm mịn, chứa các lỗ rỗ đặc trưng. Khi bạn chạm vào, chả sẽ cho cảm giác ẩm mượt dễ chịu, không bị nhớt. Lượng mỡ trong chả cũng thường nhiều hơn so với giò lụa, vì vậy khi bạn chạm tay vào, có thể cảm nhận một chút mỡ dính, nhưng không gây cảm giác khó chịu.

Kiểm tra bề ngoài

Nếu miếng chả có vỏ ngoài quá mịn và đồng đều, hoặc hoàn toàn không có lỗ rỗ bên trong, điều này có thể cho thấy chả được làm từ nguyên liệu không đảm bảo chất lượng, có thể đã bị pha trộn với bột hoặc phụ gia.

Ngửi mùi

Một miếng chả ngon thường tỏa ra mùi thơm nhẹ nhàng và béo ngậy đặc trưng. Nếu mùi quá nồng hoặc có cảm giác như hóa chất, bạn nên tránh. Đặc biệt, nếu bạn phát hiện ra mùi hôi hoặc mùi lạ, đây chắc chắn là dấu hiệu cho thấy chả đã không còn an toàn để tiêu thụ.

Nếm thử

Khi thưởng thức, chả ngon sẽ có độ dai vừa phải, mềm mịn mà không hề khô. Miếng chả chuẩn sẽ không bở, không nát và có vị béo ngậy tự nhiên của thịt. Nếu bạn cảm thấy chả quá giòn hay dai, đây có thể là dấu hiệu cho thấy có sự hiện diện của hàn the hoặc phụ gia không an toàn.

Khi thưởng thức, chả ngon sẽ có độ dai vừa phải, mềm mịn mà không hề khô

Khi thưởng thức, chả ngon sẽ có độ dai vừa phải, mềm mịn mà không hề khô

Khi chọn mua giò, chả, bạn cần lưu ý những điểm sau:

- Chọn cơ sở uy tín: Hãy ưu tiên mua giò chả tại những địa chỉ có thương hiệu và rõ ràng về nguồn gốc, nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Kiểm tra bao bì: Đừng quên xem kỹ nhãn mác, hạn sử dụng, thành phần sản phẩm cũng như điều kiện bảo quản để chọn lựa sản phẩm tốt nhất.

- Cẩn trọng với giá rẻ: Những sản phẩm có giá quá thấp thường đi kèm với chất lượng không đảm bảo. Hãy thận trọng để tránh lựa chọn những sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Sự lựa chọn giò chả chất lượng không chỉ bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn mà còn mang đến hương vị truyền thống trọn vẹn cho bữa tiệc Tết.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy