Nồi, chảo, ấm… bằng nhôm được sử dụng rất phổ biến do nhẹ, truyền nhiệt tốt, giá khá mềm. Tuy nhiên, đồ dùng bằng nhôm rất dễ bị ăn mòn và nếu không cẩn thận, người sử dụng còn có thể bị ngộ độc.
Nồi nhôm được nhiều bà nội trợ lựa chọn vì nhẹ, truyền nhiệt tốt
Nồi chảo bằng nhôm thường được bọc một lớp bảo vệ xung quanh, giúp nhôm không phản ứng với các chất khác, tránh được nguy cơ ngộ độc nhôm. Chính vì thế, bạn không nên dùng miếng bùi nhùi quá sắc để cọ rửa đồ nhôm, vì có thể làm mất lớp bảo vệ này.
Một sai lầm rất lớn hiện nay là các bà nội trợ thường "ra sức" dùng miếng bùi nhùi sắc để đánh cọ rửa đồ nhôm cho sáng bóng, đặc biệt là những nồi nhôm sử dụng lâu ngày, bị xỉn màu.
Rất đơn giản, bạn chị cần gọt vỏ hai quả táo. Đặt vỏ vào trong những chiếc chảo, xoong…nhôm bị biến màu và đổ nước xâm xấp. Đun sôi 15 phút, đến khi những vết biến màu biến mất thì bạn tắt bếp. Xả lại bằng nước lạnh rồi rửa với nước rửa chén cho đến khi sạch.
Dùng vỏ táo làm sáng nồi nhôm
Với cách đơn giản này, không những dụng cụ nấu nướng của bạn sạch sẽ, sáng bóng trở lại mà căn bếp của bạn cũng tràn ngập mùi táo rất “ngon miệng”.
Không nên để vật dụng bằng nhôm trên bếp quá lâu mà không có nước hoặc thức ăn bên trong. Sau khi nấu ăn xong, chảo nồi còn nóng không nên ngâm vào nước lạnh ngay mà hãy để nó nguội bớt.
Không nên để nồi, chảo nhôm trên bếp quá lâu mà không có nước hoặc thức ăn bên trong
Không nên dùng vật dụng bằng nhôm để đựng lâu ngày các loại mắm, muối hay những chất chua như giấm, nước chanh.
Với những đồ dùng bằng nhôm mới sử dụng lần đầu, hãy dùng để nấu, xào thức ăn trước, không nên nấu nước ngay vì sẽ làm đồ dùng bị đen.