Mẹo hay đào thải rượu bia nhanh đưa nồng độ cồn về 0, mách bạn công thức tính hơi thở còn hay hết cồn

10:09, Thứ hai 20/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Uống rượu bia gây ra nhiều hệ lụy liên quan tới sức khỏe cũng như vấn đề pháp lý. Do đó hãy lưu ý để tránh nhé.

Công thức để biết thời gian đào thải nồng độ cồn

Thời gian đào thải cồn ở mỗi người không giống nhau,  tùy thuộc vào thể trạng, lượng uống, cách uống, cách ăn trong khi uống. Để tính bạn cần biết những điều sau:

-01 đơn vị cồn tương đương với 10g cồn ethanol nguyên chất. tương đương 200ml bia hoặc 75ml rượu vang (1 ly) hoặc 25ml rượu mạnh (1 chén). Từ đây bạn có thể xác định xem mình uống bao nhiêu đơn vị cồn.

- Thông thường một người trưởng thành thì cứ sau 1 tiếng, gan sẽ trung bình đào thải được 1 đơn vị cồn. Tuy nhiên tốc độ này ở mỗi  người không giống nhau, vì tùy thuộc sức khỏe, tình trạng gan.  Khoảng 10 - 15% cồn được đào thải qua đường hô hấp, da, mồ hôi và có khoảng 85 - 90% sẽ được xử lý qua gan.

Rượu bia gây hại cho cơ thể và mỗi người có khả năng đào thải khác nhau

Rượu bia gây hại cho cơ thể và mỗi người có khả năng đào thải khác nhau

Ví dụ nếu bạn uống 2 cốc bia thì tương đương nạp vào 3 đơn vị cồn. Nếu người khỏe mạnh bình thường thì sẽ 3 tiếng mới thải trừ cồn.

-Sau khi thải trừ xong rồi thì cơ thể cần thêm 2-3 tiếng để cồn trong máu về 0.

- Nếu bạn uống 2 cốc bia thì bạn cần khoảng 6 tiếng để nồng độ cồn trong hơi thở về 0 và khi thổi vào máy đo mới có thể không lên. 

Những  người yếu thì có thể lâu hơn.

- Cách uống rượu bia cũng tác động lên quá trình đào thải. Điều kỳ lạ là nếu nồng độ cồn cao thì đào thải nhanh hơn, ngược lại, khi nồng độ cồn trong cơ thể ít thì tốc độ này lại chậm đi. Tuy nhiên uống nhiều rượu bia gây hại rất lớn cho gan thận và hệ thần kinh gây nguy hiểm cho cơ thể.

Bằng công thức trên bạn sẽ tính được thời gian đào thải cồn nếu nhớ số lượng đã uống, loại rượu đã uống.  Tuy nhiên đó chỉ là tương đối vì còn nhiều yếu tố không đo lường được, ví dụ những người ăn rất nhiều rồi mới uống bia thì bia sẽ được hấp thu 20% ở dạ dày và 80% ở ruột non. Khi dạ dày chứa nhiều thức ăn thì tốc độ hấp thu bia của dạ dày sẽ chậm và tốc độ thải trừ cồn cũng sẽ chậm theo.

Tốt nhất không lái xe sau khi uống

Tốt nhất không lái xe sau khi uống

Mẹo giúp nhanh đào thải cồn

Để nhanh đào thải nồng độ cồn bạn cần uống nhiều nước lọc để cơ thể bài tiết nhanh hơn. 

Nói chuyện trong và sau khi uống cũng là cách để hơi cồn thoát ra ngoài

Sau khi uống rượu bia bạn có thể uống thêm nước trà hay cà phê để lợi tiểu nhằm giúp cho cơ thể nhanh đào thải cồn qua đường bài tiết.

Bạn có thể uống thuốc giải rượu hoặc một số loại nước có khả năng giải rượu nhanh hơn như nước đậu xanh, nước bột sắn, nước mật ong.... Nhưng nên chú ý mua thuốc giải rượu an toàn.

Với quy định hiện nay, nồng độ cồn trong hơi thở dù chưa tới 0,25mg/L bạn đã vi phạm nên cần cẩn trọng. Uống một cốc bia trong vòng một tiếng bạn vẫn có khả năng bị phạt. Nếu bạn lái xe cần tránh uống bia trong khoảng 5-6 tiếng trước khi lái xe, dù chỉ là một cốc. Nồng độ cồn trong hơi thở gây nguy hiểm cho bạn và cho cả người khác nên cần tránh.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: An Nhiên