Tổ tiên dặn kỹ: "Giàu cũng không xây nhà to, rẻ cũng không mua đất ven sông", ngày nay thì sao?

06:30, Thứ hai 20/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Theo lời dạy của người xưa việc xây nhà to, mua đất ven sông làm nhà cẩn thận sẽ có những tai họa ập đến

Từ xưa tới nay, việc mua đất xây nhà đều là việc lớn. Đôi khi phải tích cóp cả đời mới mua được đất, xây được nhà. Với nhiều người thì đó là tài sản lớn nhất. Nhà ở, vị trí đất đai, làm nhà, mua đất không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà liên quan tới sự hưng thịnh của gia đình. Do đó người xưa rất cẩn trọng khi mua đất, xây nhà. Và trong nhiều điều nên tránh thì người xưa có dặn không mua đất làm nhà ven sông, không nên xây nhà to so với nhu cầu sử dụng.

Giàu không xây nhà to là thế nào?

Xây nhà to tức là xây nhà diện tích lớn hơn nhu cầu thực tế dùng của số thành viên trong gia đình. Người xưa nói rằng giàu không xây nhà to, ý là dù có tiền đủ hoặc thậm chí dư thừa để xây được nhà to nhưng cũng không nên làm điều đó. Bởi vì xây nhà to khiến bạn cảm thấy sở hữu ngôi nhà hoành tráng, thừa thãi để tiếp khách, nhà to khiến người khác nhìn vào ngưỡng mộ, thể hiện uy nghi bề thế của bạn nhưng hãy nghĩ cẩn trọng vì xây nhà to khiến bạn gặp một số rắc rối:

Xây nhà to, làm phòng lớn tưởng hoành tráng nhưng lại rước về nhiều tai họa

Xây nhà to, làm phòng lớn tưởng hoành tráng nhưng lại rước về nhiều tai họa

- Xây nhà to gây tốn kém lãng phí tiền của. Điều đó không tốt về mặt tâm linh tích phước tiết kiệm. Còn xét về phong thủy, nhà quá to, con người bị hao tổn dương khí, tụt năng lượng nên ảnh hưởng tới sức khỏe, tinh thần và cả tài vận.

-Nhà to so với nhu cầu sử dụng khiến chủ nhà mất nhiều thời gian dọn dẹp dẫn tới mệt nhọc, đặc biệt nếu nhà toàn người già thì càng gây mệt nhọc

- Nhà quá to đi lại cảm thấy trống trải cô đơn, người ta sẽ u sầu hơn nên không khỏe mạnh linh hoạt

- Nhà quá to thì mỗi người ở một nơi dẫn tớin người trong gia đình xa cách hơn nên tình cảm sa sút, từ đó ảnh hưởng tới sự hưng thịnh của gia đình

- Nhà quá to nên thừa thãi không gian tạo vùng âm khí mạnh, tạo điều kiện cho ma quỷ bủa vây tấn công trú ngụ, cho trộm cắp rình rập. 

- Nhà to nên con người không đủ tạo hơi ấm cho không gian khiến chúng trở nên lạnh lẽo nên khó tụ tài sinh lộc

- Nhà quá to càng to càng nổi bật càng khiến gia đình bạn bị dòm ngó dị nghị, ảnh hưởng tới bình an của gia đình. Nhiều người vì nhà to nên trộm cắp hỏi thăm, bị dò xét nghi vấn về sự trong sạch trong làm ăn, rồi nhiều người hỏi vay mượn... 

Rẻ cũng không mua đất ven sông là sao?

Người xưa khi nghèo khó, không có đất ở trong làng thì ra ven sông cắm tạm túp lều để ở. Còn nếu mua đất người xưa tránh mua đất làm nhà ven sông. Đó là vì đất ven sông sợ khi mưa lũ nước lên sẽ cuốn trôi nhà cửa gây tai nạn đuối nước, nguy hiểm, làm mất mùa, ảnh hưởng tới vườn tược, trồng cấy. Hơn nữa xưa kia ven sông vắng người không an toàn cho gia chủ. 

Đất ven sông tuy rẻ nhưng vì là đất ven sông nên muốn xây nhà thì phải tốn kém làm móng mới tạo vững chãi nên thành ra lại tốn kém. Sống ở ven sông có nhiều nguy hiểm như đuối nước rình rập, nước ẩm thấp gây ốm đau tổn hao dương khí. 

Bởi thế người xưa nói không xây nhà to, không mua đất ven sông không chỉ là quan niệm tâm linh phong thủy mà còn là yếu tố rất thực tế liên quan tới sức khỏe và tâm lý, sự an toàn của gia đình.

Mua đất ven sông làm nhà dễ gặp nhiều nguy cơ tai nạn đuối nước, tốn kém nguyên vật liệu làm móng nhà...

Mua đất ven sông làm nhà dễ gặp nhiều nguy cơ tai nạn đuối nước, tốn kém nguyên vật liệu làm móng nhà...

Ngày nay quan niệm này có còn đúng không?

Tới ngày nay nhiều người xây nhà to xong rồi mới hối hận vì vừa tốn tiền vừa tốn công dọn dẹp chăm sóc nhà cửa. Nhà không dùng sẽ nhanh hỏng nên dù không ở hết thì cũng không thể bỏ không. Bởi thế làm nhà lớn mệt người. Hơn nữa xây nhà to xong thì thấy nhiều phiền phức, người ta khen nhưng người ta cũng sẽ ghen tỵ với bạn. NHiều người nhất là quan chức sau khi xây nhà to có thể bị nghi ngờ, dị nghị về nguồn tài sản để xây nhà. 

Việc mua đất ven sông ngày nay thì có nhiều điều khác xưa. Nhiều dòng sông chảy giữa thành phố đã được làm bờ kiên cố vững chãi, địa thế đẹp nên đất ven sông rất cao giá phải giàu có mới mua được. Còn đất ven sông tự nhiên thì cũng rất nhiều gia đình mua để kinh doanh canh tác. 

*Thông tin mang tính tham khảo chiêm nghiệm

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: An Nhiên