Mẹo hay giúp chị em phụ nữ nấu ăn ngon

13:00, Thứ bảy 24/12/2016

( PHUNUTODAY ) - các mẹo vặt nấu ăn ngon. Cùng khám phá những mẹo vặt trong việc nấu ăn giúp cho các chị em phụ nữ thuận tiện hơi trong công việc vào bếp hằng ngày.

 Mẹo hay giúp chị em phụ nữ nấu ăn ngon

Với những mẹo vặt bỏ túi sau đây, việc nấu những món ăn ngon trở nên đơn giản hơn bao giờ hết và lại tiết kiệm rất nhiều thời gian nhé.

Chuẩn bị đẩy đủ gia vị giúp bạn nấu ăn ngon hơn

meo hay giup chi em phu nu nau an ngon phunutoday.vn 1

 Chuẩn bị đầy đủ gia vị khi nấu ăn

Gia vị chính là thành phần cơ bản, đóng vai trò rất quan trọng trong việc nấu ăn ngon. Món ăn của bạn sẽ mất đi hương vị đặc trưng, giảm bớt độ hấp dẫn khi thiếu hụt đi một hoặc một số gia vị nào đó. Chính vì vậy, để nấu ăn ngon, bạn cần “trữ” sẵn trong bếp những loại gia vị cơ bản mà hầu như món ăn nào bạn cũng cần sử dụng như: muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, ớt bột, dầu ăn, hành khô, tỏi, nước mắm, đường, bột điều (nếu gia đình bạn ít ăn cay)… và một số gia vị đi kèm khá như hành lá, rau mùi, bột năng, ớt trái, …. quan trọng lắm nhé.

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho việc chế biến một món ăn

Bên cạnh những loại gia vị mang tính cơ bản, thiết yếu nêu trên, để áp dụng mẹo vặt nấu ăn ngonbạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết cho việc chế biến một món ăn cụ thể. Ví dụ, để nấu món sườn xào chua ngọt, ngoài gia vị ra bạn cần chuẩn bị thêm sườn non, chanh tươi, dứa (thơm), dấm táo và những thực phẩm ăn kèm như dưa leo hoặc cà chua, xà lách,… có như thế món ăn của bạn mới thật sự thơm ngon, hấp dẫn người thưởng thức.

Mẹo hay giúp chị em phụ nữ nấu ăn ngon

Lựa chọn thực phẩm đúng cách giúp bạn nấu ăn ngon

meo hay giup chi em phu nu nau an ngon phunutoday.vn 2

 Lựa chọn thực phẩm tươi sống

Thực phẩm chính là linh hồn của món ăn bởi nếu thực phẩm không thật sự tươi ngon thì món ăn của bạn chắc chắn sẽ mất đi vị ngon cơ bản và đặc biệt là hàm lượng dinh dưỡng sẽ không thể đảm bảo yêu cầu. Chính vì vậy, để nấu ăn ngon, việc lựa chọn thực phẩm rất quan trọng, bạn cần tham khảo những kinh nghiệm, những bí quyết lựa chọn thực phẩm tươi ngon để góp phần làm nên sự thơm ngon, hấp dẫn của món ăn nhé. Ví dụ: Đối với thịt cá phải tươi ngon, có màu sắc tự nhiên, không có mùi, không bị nhợt nhạt hay màu sắc lạ, có độ đàn hồi và rắn chắc nhất định; Đối với rau củ phải có màu sắc tươi xanh, cầm chắc tay, bề ngoài nguyên vẹn, không bị trầy xước, không bị mọc mầm (đối với các loại củ) nhé.

Bảo quản thực phẩm đúng cách giúp bạn nấu ăn ngon

Thực phẩm nếu không được bảo quản đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị, thành phần dinh dương trong món ăn và còn gây lãng phí tiền bạc, thời gian nữa đấy. Chính vì vậy, bạn cần phải biết bảo quản thực phẩm đúng cách, hiệu quả để có thể nấu ăn ngon hơn, dinh dưỡng hơn nhé. Ví dụ: Đối với thực phẩm tươi sống, bạn nên chia nhỏ thành từng phần tương ứng với từng món ăn bạn định nấu và cho vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản; Đối với rau xanh, bạn cần nhặt và rửa sạch, để ráo và cho vào túi bảo quản thực phẩm rồi để ở ngăn mát,…. những bí quyết này bạn cũng có thể học hỏi ở trên mạng hay sách dạy nấu ăn đều có đấy nhé. Hãy làm “giàu” thêm bí quyết của mình để ngày càng đảm đang hơn nhé.

Tham khảo thêm cách nấu các món ăn để nấu ăn ngon

Sẽ có rất nhiều cách nấu những món ăn ngon được chia sẻ trên mạng, trên sách dạy nấu ăn, trên các chương trình ẩm thực của truyền hình,… đây sẽ là kho tàng vô cùng phong phú để bạn học hỏi cách làm các món ăn ngon, các mẹo vặt quan trọng khi nấu ăn… đấy nhé. Đừng bỏ lỡ và hãy tìm ra những món ăn thật sự phù hợp với khẩu vị gia đình mình và làm theo hướng dẫn để có thể chế biến nên những món ăn thơm ngon, hấp dẫn và lạ miệng cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Càng nấu nhiều tay nghề của bạn sẽ càng được nâng cao hơn mỗi ngày đấy.

Mẹo vặt giúp nấu ăn ngon

Cách rán thịt không bị bắn mỡ: Muốn chiên thịt không bị mỡ bắn ra ngoài trong quá trình chiên, rán thì ta nên rắc 1 chút bột mì vào chảo trước khi chiên

Cách giữ rau luộc luôn có màu xanh tươi: Muốn giữ được màu xanh tươi của rau khi luộc chúng ta nên mở nắp và khi rau chính vớt rau ngâm với nước đun sôi để nguôi chừng 3-5′ sẽ giúp rau tươi ngon hơn

Bí quyết nấu cháo: Khi nấu cháo nên cho thêm 1 chút dầu ăn vào thì cháo khi sôi sẽ không bị trào ra và làm cho cháo ngon hơn

Chú ý khi nấu cơm: Nấu cơm lên nấu bằng nước đun sôi vì trong nước máy có rất nhiều chất làm hao tổn vitamin B1 có trong gạo, làm gạo mất đi vị ngon

Cách sử dụng dầu ăn và mỡ động vật: Lên sử dụng dầu ăn khi rán cá hoặc rán đồ có mùi tanh. Vì trong dầu ăn có chất khử mùi tanh rất tốt và sử dụng mỡ heo để xào các loại rau nó sẽ giúp rau có màu đẹp, thơm ngon hơn,

Mẹo nấu mì: Không nên cho mì chính vào quá sớm, vì khi đó nước bay hơi sẽ làm mất vị của mì chính. Nên cho vào lúc đồ ăn vừa sôi xong khi còn nóng, nó sẽ giữ được mùi vị của mì chính, bột nêm sẽ làm món ăn ngon hơn

Bí quyết thái hành: Nên ăn 1 thanh kẹo cao su trước khi thái hành, tỏi, ớt nó sẽ giúp mắt không bị cay và chảy nước mắt

Bí quyết phân biệt trứng mời, cũ: Muốn phân biệt trứng mới và trứng cũ ta nên thả trứng vào chậu nước muối. Nếu trứng chìm thì là trứng mới, trứng mà nổi lên mặt nước là trứng quá cũ

Mẹo muối cà: Muối cà nên cho nước cốt giềng + tỏi sẽ làm cà trắng và giòn ngon hơn

Cách gọt táo không bị thâm: Muốn gọt táo để không bị thâm lên ngâm chúng vào nước pha chút muối khoảng 5-7′ sẽ giúp táo trắng mãi và giữ được độ giòn của táo

Cách làm cà chua chín nhanh hơn: Để cà chua vào 1 túi giấy tối màu và cất trong góc tối sẽ làm cà chua chín nhanh hơn

Trên đây là vài mẹo vặt giúp bạn nấu ăn ngon hơn giúp công việc nội trợ của bạn có thể dễ dàng và ngon miệng hơn. Chúc bạn thành công!!!

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Phạm Đông