Mùa hè cây dễ bị héo, mách bạn 3 mẹo ‘hạ nhiệt’ cho cây, chỉ sau 1 đêm cây lại căng mọng

( PHUNUTODAY ) - Thời tiết nắng gắt của mùa hè khiến cây dễ bị héo. Vì vậy, cây cần có một bộ rễ khỏe mạnh để phát triển tốt trong điều kiện khắc nghiệt.

Cho dù là loại cây ưa sáng nhất cũng có thể bị lấn át bởi ánh nắng gay gắt của mùa hè. Vì thực vật vô cùng nhạy cảm nên mỗi khi tiết trời thay đổi những ảnh hưởng từ yếu tố ngoại cảnh có thể gây hại cho cây.

Vào những ngày nắng nóng con người cảm thấy khát nước hơn thì thực vật cũng vậy. Cây trồng bị mất nước do nắng nóng sẽ ngừng phát triển, lá trở nên vàng, héo úa hay thậm chí là rụng trụi nếu như bạn bỏ mặc cây quá lâu trong nhiệt độ cao. Nếu cây khô héo, bạn hãy áp dụng ngay 3 mẹo này để cây được hồi sinh, căng mọng trở lại.

Tưới nước đúng cách

Cây cần có một bộ rễ khỏe mạnh để chống lại nhiệt độ quá cao trong mùa hè. Việc tưới đủ nước và làm ẩm đất thường xuyên sẽ kích thích rễ cây mọc sâu. Cây có bộ rễ khỏe mạnh sẽ tiếp cận được nhiều chất dinh dưỡng hơn và có khả năng chống lại nắng nóng của mùa hè.

Bên cạnh việc tưới đủ nước bạn cũng cần chú ý đến lịch trình tưới nước mỗi ngày. Thời điểm thích hợp nhất để tưới nước cho cây là buổi sớm và chiều tà.

Bạn không nên tưới quá nhiều nước và làm ướt lá cây khi thời tiết nắng nóng. Việc tưới nước lên lá cây dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể làm cháy xém lá, lá cây sẽ chuyển sang màu nâu và rụng khỏi cây. Thay vì tưới lên lá vào mùa hè bạn nên tưới nước cho đất xung quanh gốc cây.

Che nắng cho cây

Đây là cách hiệu quả để giảm cường độ ánh sáng mặt trời, giữ cho cây mát mẻ. Bóng râm có thể ngăn cản, giữ cho cây không bị thối sớm. Vì vậy, vào mùa hè bạn cần che bớt ánh nắng mặt trời vào buổi trưa nóng nực bằng cách phủ vải che nắng chuyên dùng lên tán cây hoặc che trên trần đổ bóng râm ổn định.

Hoặc bạn cũng có thể di chuyển các chậu cây của mình vào những nơi râm mát để bảo vệ cây.

Trồng cỏ lên mặt đất

Lớp phủ là một lớp vật liệu phủ lên trên lớp đất, giúp nhiệt độ đất ổn định. Phủ một lớp thực vật nhỏ, một lớp vật liệu phủ xung quanh gốc cây sẽ cân bằng lượng nước cho cây, ngăn đất không bị khô. Bạn có thể phủ vật liệu mùn bã hữu cơ như rơm rạ, vỏ cây nhỏ hoặc lá vụn xung quanh gốc cây vào mùa hè.