Theo Đông y, thiên lý có vị ngọt tính bình, giải nhiệt, có tác dụng an thần, làm ngủ ngon giấc, giảm tiểu đêm, đỡ mệt mỏi, đau lưng, có tính chống viêm…
Trong nghiên cứu y học hiện đại, thành phần dinh dưỡng có trong cây thiên lý bao gồm: chất xơ 3%, chất đạm 2,8%, và gồm chất bột đường, các vitamin như C, B1, B2, PP và tiền vitamin A (caroten), cùng các khoáng chất cần cho cơ thể như calcium, phospho, sắt, đặc biệt là kẽm (Zn) có hàm lượng khá cao…
Hoa thiên lý được chế biến trong nhiều món ăn. Món canh hoa thiên lý nấu tôm rất ngon lại bổ dưỡng.
Cách nấu món canh thiên lý với tôm như sau:
Nguyên liệu:
- Tôm tươi: 200g
- Hoa thiên lý: 300g
- Gia vị vừa đủ.
Cách thực hiện:
- Tôm rửa sạch rồi bóc bỏ và đầu tôm rồi cho vào máy xay xay nhuyễn, lọc lấy nước để làm nước nấu canh.
Phần tôm bóc nõn để riêng rồi ướp cùng gia vị tầm 5 phút cho ngấm.
- Phi thơm hành khô thái lát cùng chút dầu ăn cho thơm rồi cho tôm đã ướp vào đảo đều cho tôm chín rồi tắt bếp.
- Hoa thiên lý rửa sạch rồi để ráo nước.
- Đặt nồi canh lên bếp đun sôi, cho hoa thiên lý vào đảo đều.
- Hoa chín tới thì thả tôm đã đảo chín vào, đợi nước canh sôi lại, nêm gia vị là được.
Chỉ mất một chút thời gian và công sức là bạn đã có ngay món canh thiên lý nấu tôm rất hấp dẫn. Vị ngọt tự nhiên từ tôm và độ giòn ngọt, thanh mát của hoa thiên lý sẽ mang đến hương vị đặc trưng khó quên.
Chúc các bạn thành công nhé.