Mùa này có 2 loại hoa quen thuộc, tuyệt đẹp, có mùi hương mê người, dùng ướp trà không gì sánh bằng

11:15, Thứ bảy 25/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Hương hoa được dùng để ướp trà không còn xa lạ với nhiều người. Mỗi mùa hoa nở người ta lại tranh thủ những lúc hoa tốt nhất hái đi để ướp trà, lúc này trà sẽ có được vị thơm ngon nhất, lưu hương làm mê lòng người thưởng thức.

1. Hoa sen

Sang hè từ tháng 5 đến tháng 8, những đầm sen ở khắp nơi cùng khoe sắcnở rộ, tỏa hương thơm ngát, ngất ngây, sáng khoái lòng người.

Trong đời sống tinh thần của người Việt Nam, hoa sen gắn liền với Phật giáo, là biểu tượng của sự thuần khiết, của sự giác ngộ, không chút vấy bẩn bởi Tham - Sân - Si của thế gian.

Hoa sen trắng biểu tượng của Phật giáo

Hoa sen trắng biểu tượng của Phật giáo

Lú sẽ nở đẹp nhất, hoa sen được ngắt xuồng để ướp trà hương. Trà sen là đỉnh cao của nghệ thuật ướp trà với hoa truyền thống. Không phải đơn giản chỉ cho trà vào trong bông sen gói lại ủ qua 1 đêm hoặc 1 ngày là có thể thưởng thức được. Công việc ướp trà sen đòi hỏi rất cầu kỳ từ công đoạn chọn trà, thu hái sen, ướp trà và sấy khô.

Ướp trà sen cũng lắm công phu

Ướp trà sen cũng lắm công phu

Sen ướp trà phải là loại sen nhiều cánh bao bọc lấy nhụy hoa, gạo sen và hương sen. Hiện nay sen Hồ Tây là giống sen được đánh giá cao nhất trong việc ướp trà bởi hoa ở đây rất to, nhiều cánh, lượng gạo sen trong mỗi bông hoa thu được cũng nhiều hơn so với các vùng khác.

Trong nhà cắm một bình hoa sen sẽ lưu hương thơm ngát, sảng khoái tinh thần

Trong nhà cắm một bình hoa sen sẽ lưu hương thơm ngát, sảng khoái tinh thần

Để có một mẻ trà sen tươi vào buổi sáng, cần tiến hành ướp trà vào khoảng chiều tối hôm trước. Chọn bông sen đang hé nở, khẽ tách từng cánh sen ra để cho trà vào trong bông sen. Khi trà đã đầy bông, vuốt các cánh sen lại, dùng lá sen bọc bông sen rồi dùng dây buộc kín.

Để cắm được một bình bình hoa sen đẹp cũng lắm công phu

Để cắm được một bình bình hoa sen đẹp cũng lắm công phu

Cắm bông sen vào bình nước để hương sen tiếp tục tỏa hương và trà hấp thụ được hương sen. Sáng hôm sau đã có thể thưởng thức 1 ấm trà đượm hương sen.

2. Hòa nhài

Hoa nhài thường nở vào mùa hè, mùi thơm của hoa nhài bay khắp nơi, lưu hương rất lâu. Người ta hái hoa nhài dùng để ướp trà hoặc làm dược liệu chữa bệnh.

Hoa nhài có mùi hương cuốn hút và lưu lại rất lâu

Hoa nhài có mùi hương cuốn hút và lưu lại rất lâu

Trà hoa nhài hay còn được gọi là Trà hoa lài cuốn hút với hương vị ngọt ngào tinh tế. Không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều quốc gia khác trà hoa nhài cũng rất được ưa chuộng.

Hoa nhài được lựa chọn là nhài quế thơm, bông nhỏ nhưng hương thơm đậm. Thu hoạch hoa nhài phải chọn thời điểm nụ từ màu xanh chuyển sang màu trắng đục như gạo nếp, nụ hoa căng tròn mũm mĩm (thời gian thu hoạch 2-4h chiều).

Nhờ mùi hương mê người, lâu nay người ta dùng hoa nhài để ướp trà

Nhờ mùi hương mê người, lâu nay người ta dùng hoa nhài để ướp trà

Thời gian ủ là 8h-9h tối khi hoa nhài bắt đầu nở và tỏa hương thơm ngát. Khi ủ cần chú ý để trà ngậm hết hương hoa, hoa nhài lúc này chuyển từ màu trắng tinh khiết sang màu trắng trong thì mới đem sấy cho trà bớt ẩm.

Trà hoa nhài còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Chúng giúp chúng ta ta cảm thấy thư giãn, tăng cường năng lượng sau những giờ làm việc mệt mỏi, giúp giảm đau đầu, ho, cải thiện hệ tiêu hóa...

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc