Các loại rau trồng tốt nhất vào tháng 6 ở miền Bắc

23:07, Thứ sáu 24/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người hỏi tháng 6 nên trồng rau gì? Tháng 6, mùa hè chính thức bắt đầu với những cơn mưa rào và nhiệt độ dần tăng lên, điều này đồng nghĩa với việc nhiều loại rau sẽ phát triển tốt trong điều kiện này.

Dưới đây là các loại rau phù hợp để trồng trong tháng 6 tại miền Bắc:

1. Trồng rau dền

Rau dền là loại rau không thể không để đến trong mùa hè. Đặc điểm của rau là ăn rất mát, vị ngọt thanh và đặc biệt tốt cho sức khỏe. Rau dền trồng bằng hạt có thể thu hoạch chỉ sau khoảng 20 – 30 ngày.

Rau dền là loại rau thích hợp trồng vào mùa hè nắng nóng, chỉ cần gieo hạt uống đất là lên

Rau dền là loại rau thích hợp trồng vào mùa hè nắng nóng, chỉ cần gieo hạt uống đất là lên

Rau dền đỏ có thể trồng ở trong chai nhựa, thùng xốp, sân vườn… chỉ cần có đầy đủ ánh sáng, lượng nước và phân cần thiết thì chúng sinh trưởng phát triển cực kỳ tốt.

Rau dền thu hoạch được rất nhiều lần, mỗi lần thu hoạch bạn cắt ngang chừa lại gốc khoảng 15cm để rau dền ra nhánh mới. Sau khi thu hoạch nhớ bổ sung thêm phân và tưới nhiều nước cho rau dền để cây tiếp tục phát triển.

2. Trồng rau muống

Rau muống là loại cây cực kì dễ trồng mà lại năng suất. Bạn có thể trồng bằng hạt rau muống hoặc dùng phần thân cây già có rễ sau đó mang trồng xuống đất.

Rau muống rất dễ sống và mọc nhanh, loại rau trồng này ít sâu bệnh nên không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều.

Rau muống ưa nước và nắng vào tháng 6 trồng rất hợp

Rau muống ưa nước và nắng vào tháng 6 trồng rất hợp

Chỉ cần thường xuyên tưới nhiều nước cho rau, đặc biệt là vào mùa khô nắng như giai đoạn tháng 6, tháng 7.

Khi trời mưa lớn cần có biện pháp che phủ cho rau để hạn chế nước mưa làm dập nát và hư thối rau.

Rau muống cho thu hoạch trong vòng 4 – 6 tuần sau khi gieo trồng, thời gian thu hoạch và chất lượng rau phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ, nước và điều kiện chăm sóc.

Nếu chăm sóc rau muống tốt thì rau có thể cho thu hoạch được 5 đợt.

3. Trồng rau ngót

Nếu chưa biết tháng 6 trồng rau gì ở miền Bắc, các bạn có thể lựa chọn rau ngót. Đây là món rau nấu canh rất phù hợp vào mùa hè, giúp thanh nhiệt cơ thể và sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao.

Tháng 6 trồng rau ngót rất phù hợp

Tháng 6 trồng rau ngót rất phù hợp

Đặc biệt, rau ngót là loại rau dễ sinh trưởng và phát triển, có thể trồng ở bất kỳ chỗ nào trống. Loại cây này sinh trưởng nhanh, ít sâu bệnh và có thể thu hoạch ngay sau 25 ngày ươm trồng.

4. Trồng rau cải ngọt

Rau cải ngọt cũng là loại rau quen thuộc, dễ ăn và hàm lượng dưỡng chất cao. Ở Việt Nam, cải ngọt thường được chế biến thành nhiều món ăn như xào thịt, nấu tôm hay luộc.

Tháng 6 miền Bắc cũng rất hợp để trồng rau cải ngọt. Mặc dù chất lượng rau không ngọt như tháng 3, tháng 4... Tuy nhiên, trồng cải ngọt vào tháng 6 cây rau vẫn xanh tốt và mọng nước.

Tháng 6 trồng cải ngọt vẫn rất xanh tốt

Tháng 6 trồng cải ngọt vẫn rất xanh tốt

Sau khi ủ hạt giống, các bạn mang gieo hạt với khoảng cách giữa các hàng và các hạt khoảng 10cm. Sau đó dùng bạt nhỏ hoặc bìa các-tông phủ kín trong 2 – 3 ngày đầu để tránh vi sinh vật ăn lá, hạt nảy mầm nhanh. Sau khoảng 20 ngày là rau có thể cho thu hoạch.

Lưu ý rằng, rau cải là loại rau dễ trồng, nhưng cũng dễ bị tấn công bởi sâu bệnh. Do đó, các bạn nên chăm sóc kỹ nếu trồng bằng phương pháp thổ canh.

5. Trồng rau dưa cải bẹ

Dưa cải bẹ là một món ăn muối chua khoái khẩu yêu thích trong mâm cơm của nhiều gia đình. Những đồ ăn muối chua sẽ giúp bạn giảm độ ngấy khi ăn quá nhiều đồ chứa chất béo.

Dưa cải bẹ là cây có thể chịu được nhiệt độ cao vào tháng 6 ở miền Bắc

Dưa cải bẹ là cây có thể chịu được nhiệt độ cao vào tháng 6 ở miền Bắc

Cải bẹ dưa chính là một loại rau có khả năng chịu nhiệt độ cao rất ấn tượng. Trồng dưa cải bẹ rất đơn giản không đòi hỏi quá nhiều.

Một chiếc thùng xốp nho nhỏ và một chút đất thịt là bạn đã hoàn toàn trồng được dưa cải bẹ rồi. Để thu hoạch, sẽ mất khoảng 30 – 35 ngày.

Ngoài 5 loại rau trên, bạn cũng có thể trồng các loại quả như: mướp hương, đậu cove hoặc các loại đâu, bí xanh...

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc