TPO đưa tin, sáng nay (28/10), khi Bùi Đình Quang, Hồ Văn Bảy và Lê Tiến đang chở thịt lợn đã chết trước đó đến điểm mổ lợn trái phép tại nhà Trương Thị Thời ở tổ 22, phường Nghĩa Lộ, với số lượng gần 150kg thì bị Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP Quảng Ngãi phối hợp Công an phường Nghĩa Lộ đột kích bắt quả tang.
Họ khai số thịt này mua lại của một người dân đang tìm cách chôn lợn do đã chết quá lâu. “Tôi đã chở 2 lần lợn chết đem xuống đây bán. Nghĩ là không sao nên tôi mua rồi đem bán lại” - ông Bảy cho biết.
Tại lò mổ của Trương Thị Thời, lực lượng chức năng còn phát hiện bà Thời xẻ thịt lợn bị bệnh tai xanh chết thối trước đó nhằm đem đi tiêu thụ. Ngoài ra, tổ công tác còn phát hiện trong tủ đông có nhiều nội tạng lợn bốc mùi thối nồng nặc.
Đoàn kiểm tra đã lập biên bản bà Thời hành vi kinh doanh giết mổ gia súc không có giấy chứng nhận đăng ký; không đảm bảo vệ sinh thú y trong giết mổ gia súc và hành vi kinh doanh sản phẩm động vật chưa được cơ quan thú y, thẩm quyền kiểm định vệ sinh thú y.
Bà Thời khai thường xuyên gửi thịt thối vào tỉnh Bình Định cho một số cơ sở làm lạp xưởng.
Thiếu tá Nguyễn Thị Kim Hoanh - Đội phó Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP Quảng Ngãi nhận định, đây là điểm chuyên mua lợn chết về xẻ thịt đem ra thị trường tiêu thụ trong thời gian kéo dài, "Chúng tôi kiểm tra điểm này cho thấy rất nguy hiểm vệ sinh và sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định", thiếu tá Hoanh nói.
Trước đó, TNO cho biết, chiều 13/6, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TP.Hà Nội cũng phát hiện cơ sở chuyên thu mua và buôn bán thịt heo chết do mắc bệnh tai xanh tại xã Khánh Hòa, H.Thường Tín, TP.Hà Nội. Chủ cơ sở là Nguyễn Văn Hải (24 tuổi, ở xã Khánh Hà, H.Thường Tín, TP.Hà Nội) khai nhận, heo chết được Hải mua từ Nguyễn Bá Trọng (30 tuổi, ở thôn Thanh Trì, xã Đông Sơn, H.Chương Mỹ, TP.Hà Nội), người hành nghề giết mổ, bán thịt heo.
Ruồi nhặng bu kín số thịt heo chết vì bệnh tai xanh để làm ruốc - Ảnh: TNO |
Thịt heo sau khi mua về được Hải bóc tách lấy xương sườn, xương cục, chân giò… đem bán lẻ tại các chợ trên địa bàn H.Thường Tín. Số thịt nạc còn lại được Hải bán cho một cơ sở chế biến thực phẩm trên đường Nguyễn Khoái (P.Thanh Lương, Q.Hai Bà Trưng) với số lượng trung bình 200 kg/ngày.
Được biết, lợi dụng hiện tượng heo chết hàng loạt do mắc bệnh tai xanh, Nguyễn Bá Trọng đã đầu tư tiền mua máy móc, xây dựng kho đông lạnh, thu mua heo chết bệnh với giá rẻ - dưới 10.000 đồng/kg.
Kiểm tra kho đông lạnh của Trọng, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang lưu giữ gần 4 tấn thịt heo. Số heo này được Trọng xác nhận là heo chết do bệnh tai xanh, thu mua từ các hộ gia đình trên địa bàn từ nhiều ngày qua.
Cùng thời điểm này, lực lượng chức năng cũng tiến hành kiểm tra cơ sở chế biến thực phẩm tại số 209 đường Nguyễn Khoái. Qua kiểm tra phát hiện cơ sở này chứa một lượng lớn thịt heo sống, chờ sao tẩm làm ruốc, chế biến món thịt chưng mắm tép. Ông Đào Quang Bình, chủ cơ sở thừa nhận, số thịt heo chết này được mua từ Nguyễn Văn Hải.
Cũng theo ông Bình, ruốc làm từ thịt heo chết được bán với giá từ 100.000-120.000 đồng/kg, còn mắm tép có giá từ 10.000-30.000 đồng/lọ.