Mùa thu cứ trồng loại rau củ này, không cần chăm bón vẫn xanh tươi mơn mởn

( PHUNUTODAY ) - Những loại rau củ này có thể trồng trực tiếp bằng hạt hoặc bạn có thể mua cây giống có sẵn nếu bạn e ngại quá trình gieo hạt của bạn có thể không được như ý.

Củ cải đỏ

Thời gian trồng tốt nhất: Củ cải đỏ cần được trồng muộn nhất là trước cuối tháng 8 trong khí hậu ôn hoà vừa phải để bạn có thể thu hoạch vào mùa Thu.

Cách trồng: Để cây nảy mầm nhanh bạn có thể ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng 3-5h. Trải 1 lớp bông gòn (giấy thấm), tưới nước cho ẩm và rải hạt lên trên lớp bông sau đó phủ tiếp 1 lớp bông gòn khác lên trên, tưới ẩm, để vào nơi râm mát. Chờ đến khi hạt xuất hiện vết nứt nhỏ thì bắt đầu đem trồng ra đất. Hoặc bạn có thể gieo hạt luôn trong một chậu/hộp xốp lớn, sao cho khoảng cách gieo giữa các hạt là khoảng 5-10 cm. Sau đó phủ một lớp đất mỏng khoảng 1 cm lên.

Khi cây nảy mầm cần quan sát thường xuyên để tỉa bớt cây con yếu. Có thể dùng đất thịt nhẹ hoặc cát pha để trồng giúp rễ cây – hay chính là củ cải sau này phát triển dễ dàng. Đất xới sâu, để phơi ải ít nhất 1 tuần. Sau đó, làm tơi đất, làm sạch đất, loại bỏ sỏi, đá. Bạn có thể sử dụng chậu hoặc hộp xốp cao khoảng 17 – 20 cm. Nếu không có hộp xốp, bạn có thể tận dụng những hộp sữa, những hộp giấy cũ để trồng củ cải đỏ trong đó.

Củ cải đỏ có thể thu hoạch sau 25-30 ngày kể từ ngày gieo hạt giống. Khi rễ cây bắt đầu phồng lên bằng kích thước củ cải đỏ bạn vẫn thường mua ở chợ là bạn có thể thu hoạch, và nếu muốn bạn có thể tiếp tục gieo đợt tiếp theo, vì thời gian trồng củ cải đỏ là từ tháng 8 mùa Thu đến tháng 3 mùa Xuân.

Súp lơ

Ở Việt Nam 2 loại súp lơ phổ biến là súp lơ trắng và xanh. Cả hai đều thích hợp trồng vào mùa thu với thời tiết mát mẻ giữ cho những cái súp lơ căng và mềm.

Nếu chị em mua phải những chiếc súp lơ có kết cấu sần sùi, rất có thể chúng đã được trồng vào mùa xuân.

cach-trong-sup-lo

Nếu như chị em trồng súp lơ trong thùng xốp thì chú ý, khi cây lớn cây sẽ cần ánh sáng nhẹ chứ không cần nhiều ánh sáng như cây con nữa, và có thể di chuyển cây vào khu vực ít nắng hơn.

Cà rốt

Thời gian trồng tốt nhất: Bạn nên gieo hạt giống cà rốt vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9.

Cách trồng: Cà rốt ưa các loại đất có tầng canh tác dày, thoát nước tốt, thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp cho nên bạn cần chọn loại đất pha cát là tốt nhất. Giữ đất ẩm vì cà rốt không thể phát triển khi đất khô.

Do hạt cà rốt có vỏ và lông cứng, khó thấm nước nên cần phải xử lý hạt giống và ủ thúc trước khi gieo. Cho hạt giống vào túi vải, vò kỹ cho gãy hết lông cứng. Sau đó, trộn hạt giống với đất mùn tỷ lệ 1/1, tưới nước giữ ẩm trong 2 - 3 ngày thì đem gieo, hạt sẽ mọc đều.

Cà rốt phát triển sâu trong đất, vì vậy cần chọn chậu hoặc thùng xốp cao khoảng 30cm để giúp rễ có thể phát triển tốt nhất. Bạn cũng cần làm sạch đất, loại bỏ sỏi, đá để cây dễ dàng phát triển. Nếu cây cong, bạn cần cắm thêm cành vào để đỡ cây, vì cà rốt không thể ra củ nếu cây bị cong. Giống như khoai tây, cà rốt sẽ bị chuyển màu xanh khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nên khi thấy hiện tượng này xuất hiện, bạn cần phủ thêm đất vào chậu.

Rau xà lách

Xà lách là loại rau dễ trồng nên rất thích hợp cho những ai mới tập tành trồng rau. Hơn nữa, loại rau này rất tốt cho sức khỏe và có mùi vị thơm ngon. Chúng chỉ cần được tắm nắng khoảng 5 tiếng mỗi ngày nên đây là loại cây rất thích hợp trồng vào mùa thu đông.

Xà lách có rễ nông và là một lựa chọn tuyệt vời cho các thùng xốp, tuy nhiên, xà lách sẽ cần một số biện pháp bảo vệ chống lại sương giá. Nếu chị em trồng rau xà lách trong chậu mùa thu, sẽ rất dễ di chuyển nó trong nhà để bảo vệ nó khỏi sương giá. Trồng theo cách này, chị em có thể có rau xà lách tươi tốt vào mùa đông.

ky-thuat-trong-rau-xa-lach

Cải chíp

Cải chíp rất thích hợp để trồng vào mùa thu. Trong vòng vài tháng, chị em có thể thu hoạch được những cây cải chíp tươi xanh có hương vị ngon lành, giàu vitamin và chất khoáng. Cách trồng cải chíp đơn giản nhất là sử dụng chính gốc cây đã cắt lá để ngâm vào nước cho đến khi cây lên những lá non đầu tiên thì đem trồng vào thùng xốp.