Muốn mẹ khỏe, con xinh, bà bầu nên uống một ly này vào buổi sáng

( PHUNUTODAY ) - Không ai nghĩ rằng 3 loại nước đơn giản này lại có nhiều công dụng như vậy với phụ nữ mang thai.

Thời điểm giao mùa là lúc các bệnh truyền nhiễm, bệnh hô hấp dễ lây lan. Các bà bầu đặc biệt chú ý giữ gìn sức khỏe của mẹ và bé. Để để phòng các bệnh như cảm lạnh, cúm... mẹ bầu có thể sử dụng các loại trà gừng dưới đây. Không những giúp phòng ngừa bệnh, tăng cường miễn dịch những loại nước này còn có tác dụng làm nước ối trong và sạch, cho con trong bụng luôn khỏe mạnh.

1/ Trà gừng ấm

Gừng là có vị cay, tính ấm, được sử dụng làm gia vị cho nhiều món ăn. Vào mùa lạnh, gừng giúp làm ấm cơ thể, giúp tăng cường miễn dịch chống lại bệnh cảm lạnh, cảm cúm.

Vào buổi sáng, mẹ cũng có thể uống một ly trà gừng ấm thêm chút đường để làm ấm bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp tăng cường nước ối.

Cách làm rất đơn giản, mẹ chỉ cần mua gừng tươi về, cạo sạch vỏ, cắt lát mỏng. Cho vài lát gừng vào nồi nước sôi nấu chín, thêm chút đường cho vừa miệng là có thể lấy ra thưởng thức.

ba-bau-uong-tra-gung-phunutoday-01

2/ Trà gừng mật ong

Mật ong giàu sắt, các vitamin và khoáng chất. Gừng giàu vitamin C, canxi, sắt, kẽm… Trà gừng mật ong không chỉ giúp mẹ đỡ khát và ấm bụng sau một đêm ngủ dậy mà còn cung cấp các vi chất cần thiết nuôi thai khỏe mạnh, hồng hào, đặc biệt là phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt.

Gừng cạo vỏ rửa sạch, cắt lát mỏng. Cho 4-5 lát gừng vào nước đun sôi, cho nước gừng ra ly, chồ nước nguội bớt, pha thêm mật ong vào và thưởng thức.

2/ Chanh ấm gừng

Một ly chanh ấm gừng vào buổi sáng vừa cung cấp cho mẹ vitamin C và khoáng chất, canxi, sắt, kẽm… giúp tăng cường miễn dịch, cho thai kỳ khỏe mạnh, ngăn ngừa thiếu sắt, canxi, con sinh ra làn da trắng trẻo hồng hào. Mẹ có thể tự phatrà chanh gừng để thưởng thức.

Gừng tươi cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Cho gừng vào nước đun sôi, chắt nước gừng ra ly, cho thêm 2-3 lát chanh tươi, thêm một chút đường hoặc mật ong vào cho dễ uống và khuấy đều. Như vậy là bạn đã có một ly trà chanh gừng làm ấm bụng buổi sáng rồi.

ba-bau-uong-tra-gung-phunutoday-04

Công dụng của gừng đối với phụ nữ mang thai

- Giảm ốm nghén: Theo nghiên cứu của trường Đại học Dược Harvard, trà gừng còn có hiệu quả giúp làm giảm triệu chứng ốm nghén do chứa các hoạt chất gingerol, zingerone và shogaols.

- Cải thiện khả năng miễn dịch: Khi mang thai, hệ thống miễn dịch trở nên kém hơn, khiến phụ nữ dễ bị các bệnh như cảm lạnh và tiêu chảy. Gừng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và ngăn ngừa các bệnh này

- Cải thiện lưu thông máu: Gừng có tác dụng làm tăng lưu thông máu trong cơ thể, do đó thúc đẩy nguồn cung cấp máu đầy đủ cho thai nhi.

- Giúp kiểm soát lượng đường trong cơ thể: Các nghiên cứu cho thấy gừng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, giúp cả mẹ và bé phát triển khỏe mạnh. 

- Giảm đầy hơi: Khi tử cung của bạn phát triển, dạ dày khó khăn để hoạt động tối ưu. Điều này có thể dẫn đến đầy hơi quá mức. Gừng giúp phòng ngừa các vấn đề tiêu thụ thức ăn liên quan tới thai kỳ như đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu…

- Giảm căng thẳng: Trà gừng có tác dụng làm dịu cơ thể hiệu quả. Khi uống một tách trà gừng nóng, do sự kết hợp hoàn hảo của hương thơm và đặc tính chống oxy hóa, gừng hoạt động như một loại thuốc tự nhiên giảm căng thẳng hiệu quả giúp mẹ có thể đẩy lùi stress..

- Trà gừng còn có tác dụng chống viêm, hỗ trợ điều trị hiệu quả tình trạng viêm khớp và thấp khớp. Ngoài ra, các mẹ còn có thể dùng gừng tươi để giảm đau, giảm sưng trong một số trường hợp cần thiết.

ba-bau-uong-tra-gung-phunutoday-03

Những lưu ý khi uống trà gừng

- Trà gừng có tính ấm, nên những mẹ bị táo bón, có vấn đề về dạ dày, túi mật, bệnh trĩ... không nên sử dụng loại nước này.

- Mặc dù gừng rất tốt nhưng mẹ không nên lạm dụng, uống quá nhiều gừng vì có thể gây nóng, khô miệng, khát nước. Mẹ bầu không nên uống trà gừng quá 4 ngày liên tục.

- Mẹ nên uống trà gừng vào buổi sáng sớm ngủ dậy. Không uống trà gừng hay ăn gừng vào buổi tối.

- Khi chọn gừng để nấu trà, mẹ nên chọn gừng tươi, không bị hư hỏng dập nát, vì trong gừng bị dập có sản sinh ra safrol, một chất cực độc có thể làm hoại tử tế bào gan, dẫn đến ung thư gan.

/Khoevadep

Thanh Huyền