Canh cua dân dã, quen thuộc như thế nhưng nấu làm sao để thịt, gạch cua có thể đóng thành từng mảng cũng cần có bí quyết. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn nấu được nồi canh cua như ý:
- Chọn cua
Nguyên liệu tươi sống là yếu tố quan trọng quyết định món ăn của bạn có ngon hay không. Với món canh cua thì nguyên liệu chính là cua đồng. Cua đồng ngon nhất vào thời điểm đầu tháng và cuối tháng âm lịch, lúc này cua béo, nhiều thịt. Còn nếu ăn vào giữa tháng, là thời điểm cua lột vỏ, sẽ gầy, yếu.
Nên chọn cua có màu sắc tươi sáng, sờ vào mình chắc chắn, có đủ tất cả càng. Những con cua sủi bọt nhiều, sẵn sàng kẹp lại là những con khỏe, thịt ngon. Không nên mua những con không di chuyển được hoặc di chuyển chậm.
Nếu chọn cua đực thì nhiều thịt, còn chọn cua cái thì nhiều gạch. Nhiều người thường chọn cua cái vì cho rằng cua cái chắc thịt hơn cua đực. Ngoài ra, chọn con cua to cỡ ngón chân trở lên sẽ nhiều thịt và thơm. Trong khi cua non nhỏ sẽ làm nước bị hoi. Những con cua mà yếm đang có con thì không nên chọn vì sẽ làm nước bị tanh.
- Sơ chế cua
Cua mua về bạn rửa 2-3 lần và ngâm cua khoảng 25 phút với nước để cua nhả hết bùn bẩn. Sau đó, rửa sạch lại một lần nữa rồi tách phần mai và yếm cua, cũng như lấy gạch từ mai cua.
Tiếp theo, bạn mang phần mai và yếm cua đi giã. Để cua nhiều gạch bạn nên giã tay thay vì xay máy. Trước khi giã nên cho một thìa muối vào. Việc này không phải để cua bớt tanh, mà giúp cho protein được kết dính với nhau tốt hơn, khi nấu lên sẽ tạo thành mảng. Đây là lý do khi quết thịt mà cho muối thì khối thịt sẽ dẻo mịn hơn là không dùng muối.
Giã xong, bạn đổ vào cối lượng nước thích hợp và lọc qua rây lọc để loại bỏ xác cua. Lưu ý, không nên cho quá nhiều nước khi lọc cua vì như vậy sẽ khiến nước cua bị loãng, làm canh kém phần ngon ngọt.
- Sơ chế rau
Rau đay, mồng tơi được nhặt sạch cuống, bỏ lá già. Sau đó rửa sạch và thái nhỏ hoặc tùy theo sở thích, bạn có thái miếng to...
- Nấu canh cua rau đay mồng tơi, thịt cua đóng mảng
Cho hết nước cua vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ.
Lưu ý, để có được cách nấu canh cua rau đay mồng tơi thơm ngon, nên chú ý cẩn thận ở bước này. Không nên nấu canh ở lửa to vì nếu nấu ở lửa to, khi canh sôi mạnh thịt cua có thể trào ra ngoài. Vì vậy, nên để lửa nhỏ, canh cua sôi, thịt cua bắt đầu kết lại thành mảng thì nghiêng nồi để gạch sôi dạt về một phía. Sau 3 phút có thể cho rau đay và rau mồng tơi vào. Cuối cùng là thả phần gạch được lấy trong mai cua cho vào nồi canh. Như vậy, thịt cua vừa đóng mảng lại không hề bị nát vụn ra, nhìn sẽ rất đẹp mắt và hấp dẫn.
Thêm gia vị vào canh cho đậm đà. Nếu có mắm cáy có thêm một muỗng nhỏ, không có thì bỏ qua.
Như vậy, chúng ta có thể thấy, khi nấu canh cua rau đay mồng tơi, cần lưu ý canh lửa, không nên nấu lửa to. Hơn nữa, để rau không bị nồng và giữ được màu xanh thì nên mở vung khi nấu. Sau khi những nguyên liệu cho vào nồi, để canh sôi lại, sau 1 phút bạn có thể tắt bếp và cho nồi ra ngoài.
Canh cua rau đay mồng tơi nấu theo cách này thơm nức, nước canh ngọt, thịt cua béo ngậy, đóng mảng, không tanh, ai thấy cũng thèm.