Nấu thịt kho cho nước lạnh hay nước nóng thì thịt mềm, ngấm gia vị, không mất chất?

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người quan tâm khi nấu thịt kho thì nên cho nước lạnh hay nước nóng thì tốt nhất, giúp thịt mềm và ngấm gia vị tốt nhất.

Thịt kho là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kho thịt chuẩn vị. Đặc biệt, nhiều người băn khoăn kho thịt cho nước lạnh hay nóng thì thích hợp.

Các bạn hãy cùng tham khảo cách làm dưới đây của đầu bếp nhé:

Chuẩn bị kho thịt:

- Thịt ba chỉ

- Nước màu

- Nước mắm, muối

3

Cách kho thịt:

Đầu tiên, các bạn cần lưu ý, thịt kho nên chọn thịt ba chỉ. Đây là loại thịt hoàn hảo nhất để kho vì có nhiều lớp mỡ và nạc xen kẽ nhau, thịt mềm, khi kho lên vị mỡ quyện vào thịt nạc tạo nên cảm giác béo ngậy nhưng không ngấy, rất ngon miệng.

Tuy nhiên, mua thịt ba chỉ nên chọn đoạn dưới, phần có khoảng từ 5-7 lớp thịt và mỡ xem kẽ nhau. Ở phần thịt này, mỗi lớp thịt mỡ và nạc phân bố rất đều, thớ thịt tương đối tinh tế nên khi ăn không bị ngấy.

Không chỉ có hình thức đẹp vì các lớp mỡ và nạc đan xen một cách đồng đều, hương vị của đoạn ba chỉ này cũng rất ngon, thịt mềm, béo ngậy. Phần thịt này thích hợp nhất để kho.

Còn phần thịt ba chỉ mà chỉ có 3 lớp mỡ và nạc xen kẽ sẽ có mỡ tương đối nhiều, lớp thịt nạc mỏng, mỡ không mềm mà thịt nạc cũng hơi cứng. Kết cấu giữa các lớp mỡ và nạc ở phần này kém chắc, sự liên kết không chặt chẽ vì thế nó kém ngon hơn đoạn ba chỉ dưới. Do đó nó không hợp để kho mà dùng làm thịt xay.

Mua được ba chỉ ngon rồi đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Cho thịt vào nồi nước lạnh, thêm vài giọt rượu nấu ăn, ít hành lá, đun sôi khoảng 2-3 phút, vớt sạch bọt rồi lấy thịt ra, rửa lại với nước ấm cho sạch hoàn toàn. Việc luộc qua thịt giúp cho thịt ra bớt máu thừa, sẽ giảm đi mùi hôi của thịt, lúc kho thịt cũng ít bọt.

2

Cho lượng đường vừa đủ vào nồi, thêm xíu nước, đun sôi cho tan đường. Đun cho đến khi nó chuyển sang màu cánh gián thì cho hành khô băm nhỏ vào cho thơm. Sau đó đổ thịt lợn vào, đảo cho đến khi thịt chuyển màu, được bọc đều màu nâu đỏ của đường.

Lúc này, bước quan trọng chính là thêm nước. Chúng ta cần phải cho nước nóng, nếu cho nước lạnh vào sẽ ảnh hưởng đến hương vị thịt, thịt có mùi không thơm. Khi kho thịt, thịt đang được đun nóng trong nồi, thêm nước lạnh đột ngột là thịt co lại, mùi cũng vì thế không hấp dẫn.

1

Lúc này, bạn có thể nêm thêm gia vị tùy thích như muối, nước mắm hoặc nước tương (xì dầu). Nêm sao cho vừa miệng là được. Đun sôi lại nước trong nồi thịt rồi hạ nhỏ lửa, kho thịt liu riu trong khoảng 35-40 là thịt mềm tan, ăn một miếng với cơm cảm nhận vị béo ngậy nhưng không ngấy rất hấp dẫn.

6