Nấu vịt om sấu chuẩn vị miền bắc cực ngon chỉ cần nắm bí quyết này: Vô cùng đơn giản

14:00, Thứ bảy 01/06/2024

( PHUNUTODAY ) - Với món thịt om sấu dưới đây, đảm bảo bạn sẽ thích mê.

Cách nấu vịt om sấu ngon chuẩn vị miền Bắc

Nguyên liệu

1 con vịt

7 trái sấu xanh

Gừng, sả, tỏi, hành tím, chanh, hành lá, rau ngổ, ngò gai

Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu, muối,...

Vịt om sấu ngon chuẩn vị miền Bắc

Vịt om sấu ngon chuẩn vị miền Bắc

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt vịt: Rửa qua nước, chà muối lên bề mặt để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch. Chặt vịt thành miếng vừa ăn.

Gừng: Cạo vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Sấu: Cạo vỏ, rửa sạch, để ráo.

Sả, ngò gai, hành lá, rau ngổ: Rửa sạch, cắt nhỏ.

Hành tím, tỏi: Bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt vịt

Ướp gia vị: Ướp thịt vịt với 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu.

Thêm 1/2 phần hành tím băm, 1/2 phần sả, 1/2 phần ngò gai, 1/2 phần gừng, 1/2 phần tỏi băm, 1/2 phần rau ngổ và hành lá.

Trộn đều và ướp trong 30 phút để thịt thấm gia vị.

Bước 3: Xào thịt vịt

Phi thơm: Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong nồi, sau đó cho 1/2 phần sả, gừng, tỏi, hành tím, hành lá vào phi thơm.

Xào vịt: Cho thịt vịt vào nồi, xào đều đến khi thịt săn lại.

Bước 4: Om vịt với sấu

Om vịt: Đổ khoảng 600ml nước vào nồi, đủ để xâm xấp mặt thịt vịt. Thêm sấu vào nồi.

Nấu lửa nhỏ: Khi nồi vịt sôi, giảm lửa đun liu riu cho đến khi thịt vịt và sấu chín mềm.

Bước 5: Hoàn thành món ăn

Trình bày: Múc vịt ra tô, rắc ngò và rau ngổ còn lại lên trên. Món vịt om sấu ngon khi thịt vịt mềm, thấm đẫm gia vị, sấu có vị chua thanh mát, tạo nên món ăn hấp dẫn. Thích hợp cho bữa cơm gia đình và tiệc sum họp.

Vịt om sấu khoai sọ cũng là một món ăn ngon dễ làm

Vịt om sấu khoai sọ cũng là một món ăn ngon dễ làm

Cách làm vịt om sấu khoai sọ ngon, đơn giản

Nguyên liệu

1/2 con vịt (khoảng 800g - 1kg)

10 quả sấu xanh

500g khoai sọ

5 củ hành tím

Gừng, sả, tỏi, mùi tàu

Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, tiêu, dầu ăn, nước mắm

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng, tỏi, hành, sả: Băm nhỏ.

Sấu: Cạo vỏ, rửa sạch.

Khoai sọ: Gọt vỏ, rửa sạch, luộc sơ.

Thịt vịt: Rửa với muối, chà chanh lên da để khử mùi, rửa lại với nước, chặt miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt vịt

Ướp gia vị: Ướp thịt vịt với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, chút nước mắm, tiêu và một nửa phần gừng, hành, tỏi, sả băm. Ướp trong 30 phút để gia vị thấm đều.

Bước 3: Nấu vịt

Phi thơm: Đun nóng dầu ăn, phi thơm phần gừng, hành, tỏi, sả băm còn lại.Xào vịt: Đổ thịt vịt vào nồi, xào đến khi thịt chín tái và săn lại.

Om vịt: Đổ nước đủ dùng vào nồi, ninh lửa nhỏ cho thịt vịt chín mềm. Thêm khoai sọ và sấu, nấu thêm khoảng 10 phút. Nêm lại với 1 muỗng cà phê đường và nước mắm vừa miệng.

Hoàn thành: Rắc rau ngổ, mùi tàu và ớt thái sợi vào, tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Món ăn: Vịt om sấu khoai sọ thơm ngon, thịt vịt mềm, thấm gia vị, vị chua của sấu hòa quyện. Ăn kèm dưa muối, rau muống, rau nhút thêm phần hấp dẫn.

Một số lưu ý khi nấu món vịt om sấu

Nước dùng ngon: Dùng nước dừa tươi hoặc nước ninh xương để nước dùng ngọt tự nhiên.

Khoai môn, khoai sọ: Gọt vỏ khoai môn cẩn thận để tránh ngứa tay, nên đeo găng tay. Khoai môn to, cắt hình con thoi, chiên qua dầu rồi mới om sẽ ngon hơn.

Vớt bọt: Khi om, vớt bọt để nước dùng trong và bớt dầu.

Chế biến da vịt: Nếu không thích nước béo, chiên sơ thịt vịt để bớt dầu rồi mới ướp.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc