Nếu hiểu rõ đạo lý Phật "Khát nước 3 ngày, cũng chỉ cần 1 hồ lô" sẽ chạm đến hạnh phúc tối thượng

( PHUNUTODAY ) - Đức Phật giảng giải: "Ngươi nên nhớ, so với nhiều người, cuộc sống của ngươi đã rất viên mãn rồi. Vì vậy, hãy cố gắng mà giữ cho tốt. Bằng không sẽ mất hết tất cả. Nhớ rằng, khát nước 3 ngày cũng chỉ cần uống một hồ lô mà thôi".

Phật dạy: "Khát nước 3 ngày, cũng chỉ lấy 1 hồ lô"

Xưa kia, khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đi hóa duyên, tình cờ dừng chân dưới một cội bồ đề nọ, thì bắt gặp một chàng trai trẻ, than thở rằng cuộc sống của mình bế tắc vô cùng. Đức Phật thấy lạ, bèn hỏi: "Ngươi có tiền, có tuổi trẻ, có sức khỏe, lại thêm một thê tử yêu thương hết mực, còn có chuyện gì khiến ngươi không vui được ư?"

72554814_3604139972945289_5102290361598869504_n

Chàng trai đáp: "Bởi vì có tất cả, nên tôi không biết phải lựa chọn thế nào. Phải làm sao để có được nhiều hơn." Đức Phật mỉm cười: "Ngươi có biết, xưa kia có một thương nhân lạc đường trên đại mạc. Khoảnh khắc hắn ta gần chết bởi vì khát nước, ta thương tình, biến ra một chiếc hồ. Song hắn ta nhất quyết không uống. Ta thấy lạ, bèn hỏi nguyên nhân. Thì hắn ta đáp lại rằng, nước trong hồ quá nhiều mà bụng ta lại quá bé. Uống một ngụm không thể cạn được, thì thà chẳng uống còn hơn".

Nói xong, Đức Phật tiếp tục giảng giải: "Ngươi nên nhớ, so với nhiều người, cuộc sống của ngươi đã rất viên mãn rồi. Vì vậy, hãy cố gắng mà giữ cho tốt. Bằng không sẽ mất hết tất cả. Nhớ rằng, khát nước 3 ngày cũng chỉ cần uống một hồ lô mà thôi". 

Sống trên đời, biết dừng và biết đủ mới có thể chạm đến hạnh phúc tối thượng

phat 2

Con người sống ở đời, biết dừng và biết đủ mới có thể bảo vệ hạnh phúc đang có và chạm đến an yên thực sự. Những gì không phải của mình, đừng dụng tâm tranh đoạt. Khi danh lợi viên mãn, hãy biết dừng lại đúng lúc. Đừng quá mù quáng theo đuổi, thậm chí bất chấp luân thường. Nên nhớ, tham quá sẽ thâm, tự rước lấy phiền não và bất hạnh cho chính mình.

Trong cuộc sống, ta cần phải đặt ra một giới hạn nhất định để không phạm phải sai lầm và đánh mất lương tâm. Tiền tài là không thể thiếu để duy trì cuộc sống no đủ hạnh phúc. Nhưng nếu quá tham lam và mù quáng, tiền tài sẽ trở thành con dao hai lưỡi, thiêu rụi hoàn toàn tương lai tươi sáng của chính ta. Cuối cùng còn lại chỉ có hai bàn tay trắng, thậm chí "nhắm mắt xuôi tay" trong cô độc.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/neu-hieu-ro-dao-ly-phat-khat-nuoc-3-ngay-cung-chi-can-1-ho-lo-se-cham-den-hanh-phuc-toi-thuong-search/

/Khoevadep

Xuân Quỳnh