Ngày 8/3 không hoa, không quà của những người phụ nữ "gánh" mưu sinh trên góc phố

( PHUNUTODAY ) - Đối với những người phụ nữ bán hàng rong, ngày mùng 8/3 đơn giản chỉ là một ngày lao động, kiếm thêm được chút thu nhập cho gia đình, như vậy là đã đủ hạnh phúc.

Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 chính là ngày mà cả thế giới tôn vinh và dành lời chúc tốt đẹp nhất đến các bà, các mẹ. Thế nhưng, có không ít phụ nữ đối với họ đó chỉ là một ngày bình thường như bao ngày lao động khác, với mong muốn kiếm đủ tiền trang trải cho gia đình.

Những người phụ nữ bán hoa ngày 8/3 lại chẳng được nhận bông hoa nào (Ảnh: VOV)

Những người phụ nữ bán hoa ngày 8/3 lại chẳng được nhận bông hoa nào (Ảnh: VOV)

Tại TP.HCM, cụ bà Trần Thị Kim Thơm (71 tuổi, ngụ tại huyện Nhà Bè) đã gắn bó với gánh hàng rong hơn một năm nay. Vừa bán hàng, bà vừa trông chừng cháu gái 5 năm tuổi. Chiếc xe của bà nhr xíu, chhir vài ba chai nước ngọt và dụng cụ đơn giản để pha chế.

(Ảnh: Sức khỏe đời sống)

(Ảnh: Sức khỏe đời sống)

Theo VOV, cô con gái bà đã lập gia đình. Do công việc bận rộn nên cô phải gửi con cho bà Thơm chăm nom sau giờ đi nhà trẻ. Mỗi ngày, cứ khoảng 18h -24h, hai bà cháu lại rong ruổi đẩy xe nước bán quanh khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ. Mong ước của bà Thơm trong ngày 8/3 bây giờ, không phải là quà hay lời chúc mà là làm sao để bán hàng lời chút đỉnh để lo cho chính mình.

Bà Trần Thị Kim Thơm và chiếc xe đẩy bán nước của mình.(Ảnh: VOV)

Bà Trần Thị Kim Thơm và chiếc xe đẩy bán nước của mình.(Ảnh: VOV)

Hay như bà Út ( 70 tuổi, ngụ tại quận 1) mỗi tối vẫn đẩy chiếc xe lỉnh kỉnh bao lớn, túi bé đựng giấy, chai nhựa, đi dọc các con đường quanh khu vực Trần Hưng Đạo, Phạm Ngũ Lão (Quận 1) nhặt ve chai.

Ngày nào bà cũng chăm chỉ làm việc từ chiều tối đến đêm muộn, ve chai nhặt được đem về để bán vào sáng hôm sau. Tuổi đã cao, sức khỏe cũng ngày càng giảm sút nhưng bà không thể bỏ nghề nhặt ve chai vì không còn nguồn sống nào khác.

Bà Út và và chiếc xe chất đầy ve chai.(Ảnh: VOV)

Bà Út và và chiếc xe chất đầy ve chai.(Ảnh: VOV)

Không chồng, không con nên bà sống với gia đình anh trai. Gia cảnh người anh trai của bà cũng hết sức khó khăn. Ông mắc bệnh nặng, nằm liệt giường, nhà lại còn có một người cháu cũng không thể đi lại được. Những người cháu khác cũng không khấm khá gì nên bà Út phải tự mình làm lụng nuôi sống bản thân.

Đêm đêm, bà vẫn một mình lầm lũi bên chiếc xe nhặt ve chai kiếm sống: "8/3 chưa bao giờ được nhận hoa, quà bao giờ. Mấy năm nay, từ ngày đi nhặt ve chai đến giờ không có nhận được những thứ đó. Lâu lâu thì được mọi người cho đồ ăn như bánh mì, hộp cơm thôi, chứ quà thì không".

8_3_4

Chia sẻ trên Sức khỏe đời sống, chị N.T.T., quê Hưng Yên, bán hoa trên đường Đội Cấn, Hà Nội, cho biết do hoàn cảnh gia đình khó khăn, chồng mất sức lao động nên chị phải ra Hà Nội mưu sinh. Năm vừa qua, dịch Covid-19 bùng phát, gây ảnh hưởng khá nhiều đến việc bán hoa, thu nhập giảm đi đáng kể.

Ngày 8?3 của những người phụ nữ lao động nghèo (Ảnh; Sức khỏe đời sống)

Ngày 8?3 của những người phụ nữ lao động nghèo (Ảnh; Sức khỏe đời sống)

"Tranh thủ dịp này (dịp 8/3) không biết có kiếm thêm được thu nhập không…", chị T. lo lắng.

8/3 là ngày phụ nữ được tôn vinh, yêu thương song đâu đó niềm phúc giản đơn của những người phụ nữ là những bữa cơm đủ no.

TAGS:8/3 ngày 8-3