Ngày rét đậm, mẹ tắm cho bé vào 3 thời điểm này là cực độc, chỉ rước thêm bệnh vào người

( PHUNUTODAY ) - Cha mẹ cần lưu ý những điểm sau khi tắm cho bé để con luôn khỏe mạnh ngay cả trong những ngày lạnh giá.

Tắm cho trẻ sau khi vừa nô đùa, cơ thể đổ nhiều mồ hôi

Trẻ nhỏ vốn rất hiếu động, nghịch ngợm luôn chân luôn tay. Vì vậy, ngay cả trong mùa đông, trẻ vẫn có thể nô đùa và ra nhiều mồ hôi gây ngứa ngáy, sinh mùi khó chịu. Trong lúc này, cha mẹ không nên bắt con đi tắm ngay. 

Sau khi vận động mạnh, mồ hôi tiết ra nhiều, các lỗ chân lông giãn nở. Nếu bắt trẻ đi tắm ngay sẽ khiến hơi lạnh dễ ngấm vào người, gây cảm lạnh, mệt mỏi. Mẹ nên để bé nghỉ ngơi khoảng 20-30 phút cho ráo mồ hôi rồi mới đi tắm.

luu-y-tam-cho-tre-vao-mua-dong-01

Tắm cho con sau khi ăn no

Sau khi ăn no, dạ dày cần một lượng máu lớn để làm nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn. Nếu mẹ cho bé đi tắm ngay lúc này, máu sẽ được điều động đi đến các bộ phận khác nhằm giữ ấm cho cơ thể. Trong khi đó, máu đến dạ dày sẽ giảm, làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và sự hấp thụ dinh dưỡng của trẻ.

Tắm cho trẻ trước khi ngủ

Tắm cho trẻ trước khi đi ngủ sẽ làm tuần hoàn máu tăng tốc, nhệt độ cơ thể và nhịp tim đều tăng. Điều này có thể khiến trẻ bị trằn trọc, khó ngủ.

Ngoài ra, tắm vào tối muộn, đặc biệt là trong những ngày lạnh giá càng làm tăng nguy cơ khiến trẻ bị cảm lạnh.

luu-y-tam-cho-tre-vao-mua-dong-02

Thời gian nên tắm cho bé

Vào mùa đông, đặc biệt là trong những đợt rét đậm rét hại, cha mẹ không nhất thiết phải tắm cho con hàng ngày. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo vệ sinh cho bé bằng cách lấy nước ấm lau sạch cơ thể, chú ý vệ sinh và lau khô phần từ dưới rốn đến chân. Mỗi tuần có thể tắm cho bé khoảng 2 lần.

Nên tắm cho trẻ trong khoảng thời gian từ 10h-10h30 hoặc từ 13h-16h. Tránh tắm cho bé quá sớm hoặc quá muộn. Hãy đảm bảo phòng tắm kín gió. Thời gian tắm không nên kéo dài quá năm phút kể từ khi bé xuống nước cho đến khi rời khỏi chậu. Ngay sau khi tắm, hãy lấy khăn bông ủ ấm và lau khô cơ thể rồi mặc quần áo cho trẻ.