Nghèo đến mấy cũng không được tiết kiệm 5 loại tiền này

13:27, Thứ bảy 05/03/2022

( PHUNUTODAY ) - Tiết kiệm là một thói quen tốt, nhưng nếu bạn không hiểu rõ chừng mực, sẽ bị phản tác dụng, khiến bản thân tiếp tục rơi vào vòng luẩn quẩn, càng ngày càng nghèo hơn.

Mua các vật phẩm nâng cao chất lượng cuộc sống

Bạn có thể không coi một chiếc nệm chất lượng, một đôi giày hay vali hay các sản phẩm chăm sóc da là một khoản đầu tư, nhưng khi một thứ gì đó có khả năng cải thiện một số khía cạnh trong cuộc sống của bạn, nó thường đáng để thử.

Nếu bạn thường xuyên đi du lịch, hãy chuẩn bị những chiếc vali chất lượng tốt. Nếu da bạn không tốt, hãy cân nhắc mua những sản phẩm chăm sóc da chất lượng tốt, nếu một chiếc nệm tốt có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ thì đừng ngần ngại chi tiền để mua nó.

Tiền giáo dục con cái

Tôi có hai người anh em họ, cả hai đều sinh ra ở miền núi. Khi còn nhỏ, hoàn cảnh đều nghèo khó tương tự nhau.

Nhưng hiện tại cuộc sống cả hai lại cách xa nhau vạn dặm.

Người thứ nhất học đến năm lớp 8 thì bị cha bắt nghỉ học sớm, đi lao động phụ gia đình kiếm tiền.

Người thứ hai thì ngược lại, cha anh ấy rất chịu khó, làm thuê đủ nghề để kiếm tiền cho anh ta học đến nơi đến chốn.

Khi cha của người thứ nhất đến khoe khoang, bảo con trai ông giỏi cỡ nào, có thể đi làm sớm bớt cho gia đình bao nhiêu gánh nặng...

Cha của người thứ hai vẫn bình tĩnh nói với người nọ: "Chỉ cần con tôi muốn học, vợ chồng tôi có cực khổ thế nào cũng kiên quyết ủng hộ."

Sau này, người thứ hai tốt nghiệp đại học loại giỏi, được một công ty ở thành phố lớn giữ lại làm việc. Mấy năm sau, anh ta tự ra riêng lập nghiệp, sự nghiệp càng thuận lợi, tự xây nhà và đón ba mẹ về sống cùng.

Ngược lại, người thứ hai vẫn ở nhà "nai lưng" làm việc đồng áng. Cực khổ là thế, nhưng chỉ kiếm được đủ ăn, đủ mặc, không khi nào rảnh rang...

Cùng một xuất phát điểm, lựa chọn khác nhau sẽ dẫn đến những kết quả khác nhau. Theo trường hợp trên, là do sự khác biệt trong nhận thức của cha mẹ về giáo dục.

Đọc sách là cách hiệu quả nhất để thay đổi vận mệnh, cũng là khoản đầu tư có chi phí thấp nhất. Vì thế, bạn nhất định không được tiết kiệm!

Tiền để cải thiện sức khỏe

Sức khỏe là vô giá. Cho dù đó là lựa chọn bảo hiểm, chọn một công việc nhẹ nhàng hơn hoặc chọn một chương trình bảo hiểm sức khỏe đắt tiền hơn, mua các nguyên liệu thực phẩm tươi hơn và lành mạnh đều đáng giá. Bạn không nên cố tiết kiệm những khoản tiền mang tới lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

Tiêu tiền mua những điều có thể khiến bạn hạnh phúc

Miễn là bạn giảm tiêu tiền vào những nơi không cần thiết, bạn có thể chi một số tiền cho những trải nghiệm, dịch vụ và sản phẩm có thể mang lại hạnh phúc cho bản thân hoặc giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn.

Nếu uống một ly cà phê mỗi ngày, chăm sóc da mặt thường xuyên, lớp học rèn luyện thể lực,... có thể cải thiện cuộc sống của bạn mà không làm phân tán mục tiêu tài chính cũng có thể chi tiêu một số tiền cho những thứ này.

Sử dụng tốt tiền bạc không phải là bạn phải kiềm chế ham muốn và việc tước đoạt sở thích của bản thân một cách mù quáng là không bền vững và sẽ làm giảm khả năng thành công trong tương lai.

Tiền "nhờ vả"

Lần họp lớp của lớp tôi năm trước, Mai vì biết Phương đang làm luật sư nên đã nhờ cô bạn đứng ra giải quyết vụ kiện ly hôn của mình.

Nhưng sau đó không lâu, Mai lại tức tối lên group lớp để "bóc phốt":

"Tại sao là bạn học của nhau mà cậu ấy có thể yêu cầu tôi trả tiền, trong khi vụ kiện này còn chưa diễn ra trên tòa nữa. Ai biết cậu ấy có thể giúp tôi thắng kiện không chứ?"

Nhiều bạn bè hiểu chuyện liền lên tiếng:

"Thu thập thông tin, điều tra, thu thập chứng cứ,... Tất cả những thứ này đều rất tốn thời gian và công sức, làm sao có thể khởi kiện mà không tốn tiền được?"

loai-tien-khong-tiet-kiem

Thật ra vì là bạn học cũ, nên Phương đã giảm giá 20% cho Mai, vậy mà cô ấy còn chưa biết đủ, muốn lợi dụng sự quen biết để được miễn phí.

Kết quả, Phương không nhận giúp đỡ nữa, còn Mai phải đi tìm luật sư khác với chi phí cao gấp 3 lần.

Khi có chuyện cần nhờ vả người khác, đừng tiếc tiền! Đây là việc hợp tác để đôi bên cùng có lợi, nếu bạn tính toán quá nhiều, sẽ chỉ mất nhiều hơn được.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Mộc