Nghiên cứu những người tiêm vắc xin Covid-19 9 tháng trước: Hiệu quả hiện tại của từng vắc xin

( PHUNUTODAY ) - Nghiên cứu cho thấy hiệu quả của vắc xin giảm dần theo thời gian nhưng vẫn có tác động nhận định tới việc ngăn chặn virus tấn công cơ thể.

Hiệu quả của vắc xin 9 tháng sau khi tiêm

Một nghiên cứu của Thụy Điển tìm hiểu hiệu quả của việc tiêm phòng Covid-19 đối với nguy cơ nhiễm bệnh có triệu chứng, nhập viện và tử vong cho đến 9 tháng sau khi tiêm chủng. Nghiên cứu được công bế trên trang Preprints with The Lancet trong lúc chờ đánh giá từ các đồng nghiệp.

Các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh được vắc xin Covid-19 có hiệu quả cao. Các nghiên cứu sâu hơn cũng đánh giá hiệu quả của vắc xin đối với con người trong thế giới thực. Tuy nhiên, có những báo cáo về hiệu quả vắc xin giảm dần trong việc chống lại nhiễm bệnh có triệu chứng. Một số dấu hiệu cho thấy hiệu quả vắc xin chống lại nhiễm bệnh suy giảm 6 tháng sau khi tiêm. Tuy nhiên, việc bảo vệ người bệnh khỏi diễn biến nặng dường như vẫn được duy trì.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nghiên cứu của các nhà khoa học Thủy Điển thực hiện với số mẫu là hơn 5,8 triệu người. Tình trạng tiêm chủng và các trường hợp nhiễm Covid-19 được cập nhập từ ngày 12/1/2021 đến ngày 4/10/2021, được theo dõi khả năng miễn dịch đến 9 tháng sau khi tiêm.

Kết quả cho thấy, hiệu quả của vắc xin Pfizer chống lại nhiễm Covid-19 giảm từ 92% ở ngày thứ 15-30 xuống còn 47% sau 4-6 tháng và không còn hiệu quả từ tháng thứ 7 trở đi.

Hiệu quả của Moderna chỉ còn 59% từ 6 tháng trở đi.

Hiệu quả của AstraZeneca thấp hơn và suy yếu mạnh hơn. Loại vắc xin này hoàn toàn không còn hiệu quả từ từ 4 tháng trở đi.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng người được tiêm mũi 1 là vắc xin AstraZeneca và mũi 2 là Moderna vẫn duy trì được hiệu quả đến 66% sau 4 tháng.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy, hiệu quả vắc xin thấp hơn và suy yếu nhanh hơn ở nam giới và những người lớn tuổi.

Nghiên cứu này còn phát hiện ra hiệu quả của vắc xin chống lại Covid-19 nghiêm trọng giảm từ 89% ở ngày thứ 15-30 xuống còn 42% kể từ 6 tháng trở đi, đặc biệt là ở nam giới, người già yếu, người có bệnh nền và người tiêm vắc xin AstraZeneca.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phát hiện hiệu quả bất ngờ của việc tiêm trộn vắc xin AstraZeneca và Moderna

Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Anh đã chỉ ra hiệu quả của việc tiêm trộn hai loại vắc xin AstraZeneca và Moderna.

Các nhà khoa học tại học Oxford đã tiến hành nghiên cứu Com-Cov nhằm xác định việc tiêm kết hợp các loại vắc xin Covid-19 này sẽ tạo ra những lợi ích hay gây bất lợi gì cho phản ứng miễn dịch tổng thể. Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Lancet.

1.070 người Anh tham gia thử nghiệm đã được tiêm mũi vắc xin AstraZeneca đầu tiên. Sau đó 9 tuần, họ được tiêm mũi thứ 2 của Moderna hoặc Novavax.

Kết quả cho thấy, những người được tiêm kết hợp AstraZeneca - Moderna có mức độ kháng thể trung hòa cao hơn 17 lần so với những người tiêm 2 mũi AstraZeneca. Trong khi đó, những người được tiêm kết hợp AstraZenaca - Novavax có mức độ kháng thể cao hơn gấp 4 lần so với hai liều AstraZeneca thông thường.

Đối với người tiêm mũi đầu tiên là Pfizer và mũi thứ 2 là Moderna, mức độ kháng thể trung hòa cao gấp 1,3 lần so với tiêm hai liều Pfizer.

Với người tiêm mũi 1 Pfizer và mũi 2 Novavax thì mức kháng thể ít hơn 20%.

Trong khi tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca hoặc Pfizer tạo ra số lượng tế bào T (một loại tế bào miễn dịch trong cơ thể) tương tự nhau thì kết hợp AstraZeneca với Moderna sẽ tạo ra số lượng tế bào lympho T nhiều hơn 3,5 lần; kết hợp AstraZeneca với Novavax sẽ tạo ra số lượng tế bào T nhiều hơn gấp 4,8 lần.