Tiêm mũi 3 hiệu lực kéo dài bao lâu: BS nói có một loại vắc xin đặc biệt bền vững, ai cũng cần

( PHUNUTODAY ) - Hiện nay nhiều nơi trên thế giới đã và đang triển khai tiêm vắc xin mũi 3 cho người dân. Việt Nam cũng có kế hoạch tiêm mũi 3 cho một số đối tượng trong thời gian tới. Vậy hiệu quả của mũi tiêm này đến đâu?

Tại sao phải tiêm mũi vắc xin ngừa Covid-19 thứ 3?

Hiện nay, các loại vắc xin ngừa Covid-19 đã được chứng minh là có khả năng chống lại nguy cơ mắc bệnh, diễn biễn bệnh nặng, nhập viện và giảm nguy cơ không qua khỏi do Covid-19 ở hầu hết đối tượng. Người đã được tiêm 2 mũi vắc xin có tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 thấp hơn đáng kể so với người không được tiêm chủng. Ngay cả khi nhiễm bệnh, họ cũng có những triệu chứng nhẹ hơn.

Tuy nhiên, các bằng chứng trong thời gian gần đây cho thấy hiệu quả của các loại vắc xin giảm dần theo thời gian và các loại vắc xin đang sử dụng có thể kém hiệu quả hơn đối với biến thể Delta. Vì vậy, nhiều chuyên gia nhận định việc tiêm bổ sung mũi vắc xin ngừa Covid-19 thứ 3 là điều cần thiết, giúp tạo ra sự bảo vệ lâu dài cho con người.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hiệu lực của mũi tiêm thứ 3 rao sao?

Bằng chứng từ các thử nghiệm lâm sàng cho thấy, các loại vắc xin mRNA ((Pfizer-BioNTech và Moderna) được tăng cường sau 6 tháng tiêm đủ 2 mũi đầu tiên giúp tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ. Các dữ liệu cho thấy rằng liều tăng cường mang lại hiệu quả ngắn hạn tốt và tính an toàn tương đối cao, tương tự như liều thứ 2.

Bác sĩ Bùi Thị Yến NhiBệnh viện Đại học Y Dược TP HCM - Cơ sở 3 cho biết, hiện chưa có một nghiên cứu chính thức nào xác định hiệu quả bảo vệ của mũi thứ 3 kéo dài bao lâu. Có thể chúng ta sẽ phải tiêm vắc xin ngừa Covid-19 nhắc lại hằng năm giống như tiêm chủng cúm mua hoặc thời gian tiêm có thể ngắn hơn hay kéo dài hơn. Vấn đề nay hiện vẫn là ẩn số trong đại dịch.

Các mũi tiêm có thể cần thiết và kéo dài khả năng miễn dịch, đặc biệt là ở một số người nhất định như suy giảm miễn dịch, có bệnh nền... Trên thế giới vẫn có hàng triệu người chưa được tiêm vắc xin liều thứ 2 hoặc thậm chí là liều đầu tiên. Mỗi tuần chúng ta vẫn chứng kiến hàng chục nghìn người không qua khỏi vì nhiễm Covid-19. Vì vậy, nếu đã được chủng ngừa 2 mũi hay đang chờ được tiêm thì đã là một điều may mắn. Theo bác sĩ, ý thức và 5K vẫn là một "liều vắc xin" hiệu quả nhất.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Những đối tượng nên tiêm bổ sung liều vắc xin thứ 3

Theo khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), những đối tượng đầu tiên nên tiêm liều tăng cường vắc xin COVID-19 thứ 3 gồm người trên 50 tuổi; người từ 18 tuổi trở lên và có bệnh lý mạn tính như tim mạch, tiểu đường, bệnh lý hô hấp mãn tính, ung thư...

Đối tượng nên tiêm bổ sung mũi thứ 3 cóc thể mở rộng hơn tùy vào tình hình thực tế. Sau khi bạn đã tiêm đủ 2 liều vắc xin và liều thứ 2 được tiêm ít nhất 6 tháng.

Liều vắc xin bổ sung là không bắt buộc nhưng chúng được khuyến cáo để duy trì khả năng chống lại Covid-19 cũng như nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Hiện không có khuyến nghị tiêm liều vắc xin thứ 3 với người từ 12-17 tuổi.

Những nhóm đối tượng như người cao tuổi và nhân viên y tế nên ưu tiên tiêm mũi vắc xin Covid-19 thứ 3 sớm.