Ngủ nghiêng bên trái thương tâm, ngủ nghiêng bên phải đau gan, ngủ hướng nào mới tốt?

19:20, Thứ ba 01/11/2022

( PHUNUTODAY ) - Tư thế ngủ của bạn là gì? Có người thích nằm nghiêng, có người thích nằm ngửa, còn tôi thích nhất là nằm sấp ngủ.

Thứ nhất, bệnh nhân say rượu nằm ngửa, trong giấc ngủ nghẹt thở

Một người đàn ông 23 tuổi, khi được phát hiện, đã không còn dấu hiệu của sự sống. Anh nằm ngửa trên giường, bên gối, sàn nhà đều có thể nhìn thấy một lượng nhỏ chất nôn, hiện trường tràn ngập mùi chua.

Empty

Thì ra, một ngày trước, người đàn ông này tham gia bữa cơm của công ty uống không ít rượu, dần dần có chút say rượu, hôn mê, vì thế bạn bè đồng nghiệp đưa anh về ký túc xá, đặt phẳng trên giường, sau đó trở về phòng nghỉ ngơi, không nghĩ tới đó lại trở thành lần cuối cùng gặp anh ấy.

Qua khám nghiệm tử thi, người đàn ông được phát hiện có nồng độ cồn trong máu đạt 4,68 mg/ml, và kết mạc mắt có điểm chảy máu, môi và móng tay tím tái, cuối cùng được xác định là tử vong do ngạt thở sau khi uống rượu.

Chúng ta đều biết rằng say rượu dễ bị nôn mửa, lúc này cơ cổ họng lỏng lẻo, phản xạ nuốt cũng dần dần suy yếu, giống như người đàn ông này nằm ngửa trên giường, dễ dàng để cho chất nôn trào ngược đến khí quản, sau đó làm tắc nghẽn khí quản và dẫn đến tử vong do ngạt thở

Ngoài ra, nằm ngửa sau khi say rượu cũng có thể khiến chất nôn bị mũi hít vào đường hô hấp, cũng có thể làm tắc nghẽn đường hô hấp và nghẹt thở. Cho nên, đối với người say rượu mà nằm ngửa chính là đại kỵ.

Một phần ba cuộc sống của chúng ta đang ngủ, vì vậy chúng ta nên sử dụng những loại tư thế ngủ để đảm bảo cuộc sống lành mạnh của chúng ta?

Thứ hai, tư thế ngủ khác nhau, ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Tư thế ngủ phổ biến nhất trong cuộc sống là nằm ngửa, nằm bên trái, nằm bên phải, nằm sấp, làm thế nào để lựa chọn tư thế ngủ theo tình trạng của riêng của bạn?

Nằm ngửa

Tư thế nằm ngửa có thể làm cho đầu, cổ và cột sống thoải mái, giúp giảm đau lưng, cũng có thể tránh tiếp xúc trực tiếp với bộ đồ giường, có lợi cho việc làm sạch và thư giãn da. Nhưng khi nằm ngửa, phần gốc của lưỡi có thể tụt xuống, dẫn đến khó thở và ngáy.

Empty

Tư thế nằm ngửa đặc biệt thích hợp cho bệnh nhân nhồi máu não, vì vậy không ảnh hưởng đến lưu lượng máu ở vùng cổ, giảm nguy cơ nhồi máu não. Ngoài ra còn có bệnh nhân khí phế thũng cũng thích hợp nằm ngửa khi ngủ, đồng thời chú ý khi nằm ngửa tư thế ngủ phải nâng đầu lên, hô hấp cũng sẽ êm ái hơn.

Nằm nghiêng bên trái

Tin đồn “tư thế nằm ngủ nghiêng bên trái” có hợp lý không? Nằm bên trái có thể làm tăng áp lực tim, nhưng không có bằng chứng cho thấy tư thế nằm bên trái làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Tư thế nằm bên trái lâu dài, có thể chèn ép tim, làm cho mọi người không tự chủ thay đổi vị trí cơ thể, do đó làm giảm chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, tư thế nằm bên trái còn có thể chèn ép khuôn mặt, làm cho khóe miệng, khóe mắt tạo ra nếp gấp.

Thông thường phụ nữ mang thai thích hợp hơn cho tư thế nằm ngủ bên trái, điều này có thể làm giảm sự phá hủy của tử cung và giảm bớt vấn đề cung cấp máu cho tử cung không đủ, nếu phụ nữ mang thai có vấn đề chậm phát triển của thai nhi, nằm bên trái cũng có thể cải thiện việc cung cấp máu và giúp thai nhi phát triển.

Nằm sấp

Nằm sấp đòi hỏi đầu và cổ hơi lệch trái hoặc phải, dễ gây căng cơ, thậm chí gây ra thoái hóa đốt sống cổ mãn tính, cũng có thể gián tiếp gây ra các triệu chứng đau thắt lưng mãn tính.

Tuy nhiên, đối với bệnh nhân bị bệnh chỉnh hình hoặc cột sống, tư thế ngủ sấp là thích hợp, có thể giúp thư giãn cơ lưng và giảm lực kéo, chèn ép của cột sống, và giảm đau.

Câu hỏi đặt ra là chúng ta có cần phải thay đổi tư thế ngủ không?

Trên thực tế, đối với hầu hết những người khỏe mạnh, chọn nằm nghiêng hoặc nằm ngửa đều có thể, mục đích cuối cùng của việc lựa chọn tư thế ngủ là để ngủ ngon, nếu một mực buộc mình phải chọn một tư thế ngủ nhất định, ngược lại có thể dẫn đến vấn đề mất ngủ.

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Mộc