Người bị bệnh thận có nên ăn đu đủ không?

06:00, Thứ hai 14/08/2017

( PHUNUTODAY ) - Đu đủ là loại trái cây này là một trong những nguồn dinh dưỡng vô cùng phong phú. Người khỏe mạnh không thể không ăn. Tuy nhiên, người bị bệnh thận có nên ăn đu đủ không? Đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Đủ đủ là loại quả lành tính, rất có lợi cho thận, đặc biệt là trong quá trình điều trị. Bạn có thể sử dụng chúng hàng ngày, làm nộm hoặc salad để tận dụng tối đa những lợi ích mà nó đem lại. Hoặc đối với những người bị bệnh dạ dày, bạn nên cân nhắc sử dụng đu đủ chín, ăn lúc no tốt nhất 30 phút sau khi ăn để đảm bảo phát huy đúng tác dụng.

bi-benh-than-co-an-duoc-du-du-khong (1)

 Đủ đủ là loại quả lành tính có lợi cho thận

Giá trị dinh dưỡng mà đu đủ mang lại là vô giá. Trong đu đủ có nhiều beta caroten. Trong 100g đu đủ chín chứa 2.100 mcg beta caroten. Beta caroten khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A. Nó có tác dụng chống lại một số căn bệnh ung thư, chống khô mắt, khô da, các bệnh lý liên quan đến mắt.

Trong đu đủ chứa rất nhiều vitamin C, vì vậy khi ăn đu đủ sẽ giúp hệ miễn dịch của cơ thể làm việc tốt hơn. Vitamin C có trong đu đủ có tác dụng rất cao trong việc ngăn ngừa viêm nhiễm, gây đau nhức xương khớp, nững bệnh lý gây loãng xương ở người già.

Ngoài ra, đu đủ được xếp vào top những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ với vitamin E dồi dào. Khi vitamin E và C của đu đủ kết hợp tạo ra hợp chất ức chế quá trình oxy hóa.

Chất xơ có trong loại quả này cũng được đề cao. Chất xơ có tác dụng làm giảm mỡ máu (cholesterol). Chất xơ có trong đu đủ có thể đào thải các độc tố gây bệnh trong kết tràng, ngăn ngừa bệnh ung thư kết tràng. Ngoài ra, đu đủ còn rất tốt cho những người bệnh đường ruột, táo bón, chức năng hoạt động của dạ dày suy yếu.

bi-benh-than-co-an-duoc-du-du-khong (2)

 Bổ sung đu đủ vào thực đơn hằng ngày giúp cải thiện sức khỏe

Bạn không thể ngờ trong quả đu đủ chúng ta vẫn chỉ xem là một loại hoa quả thông thường lại có các vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm. Vậy nên, các bác sỹ vẫn khuyên nên ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét, chống oxy hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nhất là đối với những người bị bệnh thận không nên xem nhẹ những lợi ích từ quả đu đủ.

Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh đau dạ dày không nên ăn đu đủ. Ăn đu đủ chín thường xuyên sẽ làm đảo lộn hệ tiêu hóa của bạn, có thể gây ra rối loạn dạ dày với các triệu chứng như là đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, bụng trướng. Nhiều dần có thể gây xuất huyết dạ dày.

Nguyên nhân do đu đủ có nhiều chất nhựa khiến dạ dày phải co bóp nhiều. Nó thậm chí còn kích thích dạ dày gây ra những trận nôn mửa. Những người bị dị ứng, rối loạn hô hấp khuyến cáo không nên ăn đu đủ. Có thể gây ra các hiện tượng như sưng miệng, ngứa xung quanh mặt và cổ họng, phát ban trên lưỡi, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, khó thở và khó nuốt… ở một số người. Trường hợp này nên ngưng ăn đu đủ ngay và đến bệnh viện chuẩn đoán để nhận được sự giúp đỡ từ bác sỹ.

Trong quả đu đủ chín có chứa 13% đường. Tuy nhiên theo các công trình nghiên cứu cho thấy bệnh nhân mắc tiểu đường có thể yên tâm khi ăn đu đủ mà không phải lo lắng.

Chúc bạn luôn có một cơ thể khỏe mạnh với một thực đơn hợp lý.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Hoàng Thương