Người dân tham gia giao thông không vi phạm: CSGT vẫn có thể dừng xe kiểm tra trong 4 tình huống này

( PHUNUTODAY ) - Theo quy định CSGT có thể dừng xe người dân trong kiểm tra giấy tờ trong những huống dưới đây, ai cũng nên biết sớm.

Kiểm tra hành chính xe máy, ô tô là gì?

Kiểm tra giấy tờ hành chính xe ô tô, xe máy giúp cảnh sát kiểm tra xe hợp pháp, tuân thủ các quy định bảo hiểm… nhằm giữ an toàn cho bạn và mọi người xung quanh. Bởi vậy, tất cả những người dân khi đi ra đường tham gia giao thông thì cần mang đầy đủ giấy tờ ô tô bắt buộc, trong trường hợp người lái xe không đem hoặc bị mất giấy tờ thì cảnh sát giao thông có thể xử lý theo pháp lý, tạm giữ xe và phạt tiền. Chính vì vậy, bạn nên thận trọng khi tham gia giao thông và nên chú ý mang đủ các loại giấy tờ theo quy định. 

giay-to-xe-may-gom-nhung-gi

4 trường hợp CSGT có thể dừng xe người dân kiểm tra hành chính

Trường hợp 1: CSGT trực tiếp phát hiện, hay thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác thì được phép dừng phương tiện để kiểm tra.

Trường hợp 2: Việc dừng phương tiện kiểm tra được thực hiện theo mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp 3: Dừng xe theo văn bản đề nghị của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra hay của cơ quan chức năng liên quan để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm.

Trường hợp 4: Dừng xe kiểm tra khi có tin báo, phản ánh, kiến nghị hay tố cáo của tổ chức cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Nguyên tắc cảnh sát giao thông khi dừng kiểm tra giấy tờ phương tiện

csgt

- Khi dừng xe cần đảm bảo an toàn đúng theo quy định pháp luật và không gây cản trở giao thông công cộng

- Cần đặt cọc tiêu và dây căng để đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

- Cần phải đảm bảo đủ diện tích để lắp đặt các phương tiện, kỹ thuật nghiệp vụ.

- Bố trí cảnh sát giao thông để hướng dẫn, điều hòa giao thông, đảm bảo an toàn giao thông.

- Trong trường hợp dừng xe trên đường cao tốc thì phải có biển báo đi chậm.