Người già ở thành phố không thích người khác đến thăm nhà: Đây là 3 lý do rất khôn ngoan

16:35, Thứ ba 05/09/2023

( PHUNUTODAY ) - Khi tuổi già đến, nhiều người mong muốn có một cuộc sống yên bình và thư thái. Đặc biệt ở thành phố, nhiều người già không thích bị làm phiền bởi việc phải tiếp đãi khách khứa liên tục, khiến họ cảm thấy mệt mỏi.

Chú Joe/60 tuổi

Tôi sáu mươi tuổi, họ Joe, tôi có nhiều họ hàng bạn bè, quan hệ tốt với họ, tuy quan hệ tốt nhưng tôi sẽ không đưa họ về nhà, nhất là khi tôi đã về già. Tôi không thích đưa người về nhà nữa.

Vì mỗi lần người thân, bạn bè đến, vợ chồng tôi phải vất vả, vì phải chiêu đãi họ thật chu đáo, lại phải nấu theo sở thích của họ nên lần nào cũng rất mệt.

Empty

Còn vợ chồng tôi đều sạch sẽ, mỗi lần họ đến đều phải giặt lại đồ đạc và khử trùng lại. Mặc dù chúng ta thường xuyên dọn dẹp nhưng nếu sống một mình thì sẽ không quá bẩn và chúng ta cũng không cần phải dọn dẹp hàng ngày. Nhưng nếu có khách vào nhà thì hôm sau phải khử trùng ngay và phải dọn dẹp toàn bộ ngôi nhà.

Và mỗi khi kiệt sức, mục đích của kỳ nghỉ là để nghỉ ngơi, nhưng mỗi khi người thân, bạn bè đến thì chúng ta cũng không thể nghỉ ngơi, dù sao thì ngày hôm đó còn mệt hơn cả đi làm.

Thế là dần dần tôi không thích có khách ở nhà, quan trọng nhất là không muốn làm vợ mệt, mỗi lần muốn tổ chức tiệc tôi sẽ chọn ra ngoài dự tiệc, để không chỉ không phải dọn dẹp nmà cũng không phải đợi người khác.

Và tôi cũng thường cảnh cáo các con, đừng để bạn bè của con đến nhà chúng ta với tư cách là khách, dù chúng là bạn của con thì chúng tôi cũng phải phục vụ chúng, và tôi không thích cuộc sống ồn ào nên tôi mong đừng biến ngôi nhà của bạn thành một nơi công cộng, nơi những người khác có thể ra vào theo ý muốn của họ.

Bà Chung, 66 tuổi

Tôi 66 tuổi, hiện sống ở thành phố hạng hai, đã nghỉ hưu nhiều năm rồi.

Từ khi nghỉ hưu, tôi rất không thích người khác đến nhà mình làm khách, dù trước đây họ có tốt đến đâu, tôi cũng không muốn họ đến, và khi các con tôi thường dẫn bạn bè về, tôi cũng thực sự không thích lắm, không phải tôi coi thường người khác không phải vì tôi sống ở thành phố trở nên cao ngạo, mà vì tôi cảm thấy nhà mình không phải là nơi công cộng nên người ngoài không được phép vào, tôi phải đợi họ mỗi lần họ đến.

Hơn nữa, mỗi lần người thân, bạn bè đến nhà tôi, tôi phải tốn rất nhiều tiền mua rất nhiều món cho họ ăn, họ đến thăm cũng làm rối tung tâm trạng của tôi nữa. Mỗi lần họ đi, tôi lại phải dọn dẹp. Lại nữa, trong nhà tôi thường thiếu đồ đạc, vì chỉ cần thấy thứ gì thú vị hay đẹp đẽ là họ sẽ muốn tò mò, thậm chí mang đi, và tôi quá ngại khi không biết trả lời thế nào.

Điều khó chấp nhận nhất đối với tôi là trước đây người thân, bạn bè đến đây đều hỏi vay tiền, thật xấu hổ, và thật khó xử.

Chính vì vậy mà tôi ngày càng không thích có khách ở nhà, lúc nhỏ tôi chỉ mong người thân, bạn bè sẽ đến nhà tôi chơi vào dịp Tết Nguyên đán, nhưng bây giờ lớn hơn nên tôi thích cuộc sống yên tĩnh nên không hy vọng có người quấy rầy, không muốn người khác đến thăm, tôi cảm thấy nhà mình chỉ có thể chứa gia đình mình, không ai có tư cách đến.

Bà Tăng/63 tuổi

Tôi 63 tuổi, họ Tăng, khi còn trẻ, vợ chồng tôi đã làm việc rất vất vả vì muốn mua một căn nhà ở thành phố để khỏi phải suốt ngày ở quê. Ở quê ngày nào trời mưa, đường rất bẩn, mỗi lần vào thị trấn cũng phiền phức lắm, phải vượt núi mới vào thị trấn.

Chúng tôi không muốn sống cuộc sống như vậy nữa, muốn lập nghiệp, mua nhà ở thành phố, để con cái không phải cùng khổ với chúng tôi chứ đừng nói là suốt ngày ở quê.

Sau này, thời gian trôi qua, vợ chồng tôi cũng chăm chỉ tạo dựng sự nghiệp, mua được nhà ở thành phố, cuộc sống dần cải thiện.

Ngày càng khá hơn, người thân và bạn bè hai ngày lại đến thăm chúng tôi, lúc đó chúng tôi bận quá nên không có nhiều thời gian phục vụ họ, mỗi khi làm không tốt thì họ sẽ nói rằng chúng tôi là vô lý, hay là xem thường họ.

Empty

Có khi chúng tôi còn nói với họ rằng nếu mình không rảnh thì họ sẽ không hiểu, và luôn cho rằng đi làm không quan trọng bằng người thân, bạn bè nên mỗi lần họ đến đều phải xin phép nghỉ làm để về phục vụ cơm nước, chỉ vì thường xuyên phải xin nghỉ phép nên chúng tôi còn bị trừ rất nhiều tiền, thái độ của sếp đối với chúng tôi ngày càng lớn.

Sau này không chịu nổi nữa nên tôi mới thể hiện quan điểm rõ với người thân, bạn bè, bảo họ đừng đến nhà tôi nữa, nếu thật sự muốn tiệc tùng thì đi ra ngoài, đừng lúc nào cũng gây thêm rắc rối cho chúng tôi, chúng tôi không muốn bị người khác làm phiền, không muốn có khách đến nhà ảnh hưởng đến công việc của mình.

Sau khi chúng tôi thể hiện rõ quan điểm của mình, người thân và bạn bè của chúng tôi không bao giờ đến nữa, mặc dù chúng tôi thường xuyên bị họ vu khống khắp nơi nhưng chúng tôi không quan tâm vì cảm thấy chỉ cần họ không làm phiền mình, thì không quan trọng là họ nói gì.

Sau này, khi mở mắt ra, chúng ta cũng bước vào tuổi già, con cái cũng lấy chồng, lập nghiệp, tưởng rằng khi bước vào tuổi già sẽ có thể an tâm trải qua tuổi già, nhưng tôi không ngờ con mình ngày nào cũng đưa người thân, bạn bè sang chơi, ở nhà mỗi lần đến đều phải ăn uống, giải trí.

Vài lần tôi không chịu nổi, sau đó tôi trực tiếp dặn con trai không được dẫn ai về, kết quả lúc đó con trai mắng tôi, con trai nói chúng tôi vô lý, hoặc keo kiệt.

Nghe con trai nói, tôi không chút do dự đáp lại con trai: “Nghĩ mà xem, mỗi khi con đưa ai đó về, chính chúng ta là người làm việc vất vả. Ngoài ra, chúng tôi đã già và không còn nhiều thời gian và sức lực để phục vụ người khác, nhưng nếu con luôn đưa mọi người về nhà, liệu bố mẹ có kiệt sức không? Nếu bạn là người hiếu thảo, vậy thì đừng đưa bạn bè về tụ tập nữa".

Sau khi con trai tôi nghe những lời tôi nói, nó cảm thấy rất có lỗi trong giây lát và sau đó nó hứa rằng sẽ không đưa ai đến đây nữa.

Từ đó, cuộc sống của chúng tôi quả thực trở nên yên tĩnh hơn, khi đó có nhiều người hỏi chúng tôi tại sao không thích có khách đến thăm, thực ra là vì không muốn bị người khác làm phiền, và chúng tôi cũng vậy. không muốn phục vụ người khác. Chúng tôi chỉ muốn sống một cuộc sống tốt đẹp. Chỉ để tận hưởng cuộc sống tuổi già, nếu bạn vẫn phải bị người khác làm phiền hoặc phục vụ mọi lúc, thì sống có ý nghĩa gì?

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc