Người làm vườn tiết lộ: Phải chặt bỏ cây chuối ngay sau khi thu hoạch quả, vì sao?

19:22, Chủ nhật 21/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Để cây không gục xuống đất và buồng rơi xuống làm hỏng quả, người làm vườn thường sẽ chặt bỏ cây ngay sau khi thu hoạch.

Không giống như các loại cây ăn quả khác, dù hình dáng to lớn, chuối thực chất một loại cây thân thảo. Cây chuối có quá trình sinh trưởng rất đặc biệt, tuy là cây thân thảo nhưng lại phát triển mạnh mẽ, có thể cao tới 3-4 mét. Cây chuối sẽ bị chặt bỏ sau khi quả đã được thu hoạch.  

Vì sao cây chuối bị chặt bỏ ngay sau khi thu hoạch quả?

Nguyên nhân rất đơn giản: Mỗi cây chuối chỉ ra quả một lần trong đời. Sau khi thu hoạch quả, cây mẹ thường bị chặt bỏ để nhường chỗ cho các chồi non phát triển.

Khi cây chuối ra quả, các chồi non hoặc cây con bắt đầu mọc từ gốc cây mẹ.

Khi cây chuối ra quả, các chồi non hoặc cây con bắt đầu mọc từ gốc cây mẹ.

Những cây con này sẽ phát triển thành cây mới và “tranh giành” chất dinh dưỡng từ đất với cây mẹ. Đó là lý do vì sao cây chuối lại bị chặt bỏ ngay sau khi chặt quả. Người ta cần tạo điều kiện để cho các cây con phát triển tốt hơn.

Sau khi chặt bỏ cây chuối mẹ, những cây chuối mới có thể nhanh chóng mọc lên. Nếu những cây chuối già được chặt bỏ thường xuyên thì số lượng và chất lượng quả chuối của những cây mọc sau sẽ được cải thiện. 

Người làm vườn tiết lộ những lý do đặc biệt vì sao họ phải ngay lập tức chặt bỏ cây chuối sau khi thu hoạch quả:

Do tính chất của cây chuối: Chuối lớn hơn cây ăn quả thông thường, bộ rễ rất phát triển, có thể hút nước và chất dinh dưỡng ở độ sâu hơn 1 mét dưới lòng đất. Ngoài ra, chuối có khả năng tự phục hồi rất mạnh, có thể tích trữ nhiều nước trong cây.

Sau khi đậu quả, cây bắt đầu già đi và khô héo nhưng nếu bị chặt đi, từ gốc có thể nhanh chóng mọc ra những cây con mới. Nông dân có thể tận dụng những cây chuối già để bón phân sau khi chặt bỏ mà không lo chúng không mọc lại.

- Chặt cây thúc đẩy quá trình tái sinh: Sau khi cây chuối trưởng thành và già đi, chất dinh dưỡng trong cây dần cạn kiệt, chỉ còn lại những “lớp vỏ rỗng” khô héo. Trước khi cây con mới mọc và cây già chưa chết hẳn, những cây chuối già đã trở thành nơi tiêu thụ chất dinh dưỡng.

Việc tiêu thụ lượng phân bón hạn chế không có lợi cho sự phát triển của cây con mới. Đồng thời, bề mặt và bên trong của cây chuối già cũng là môi trường sống quan trọng của sâu bệnh, nếu không chặt bỏ, cây chuối mới có thể bị lây bệnh và bị sâu bệnh ăn mòn, không có lợi cho việc sinh sản, đổi mới cây chuối.

-Tăng không gian phát triển cho cây chuối mới:Khi cây chuối già đi, phần gốc sẽ bắt đầu thối rữa và xiêu vẹo. Khi bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt như bão, mưa lớn, cây có thể bị đổ, gây nguy hiểm cho cây chuối mới cũng như các công trình công cộng và người đi bộ gần đó.

Chặt bỏ những cây chuối chết là biện pháp an toàn để bảo vệ cây con mới mọc và cũng tạo thêm không gian cho cây con phát triển.

Chặt bỏ những cây chuối chết là biện pháp an toàn để bảo vệ cây con mới mọc và cũng tạo thêm không gian cho cây con phát triển.

Công dụng của cây chuối sau khi bị chặt bỏ:

Cây chuối già có thể được tận dụng để bón phân sau khi chặt bỏ mà không lo chúng không mọc lại.

Tăng không gian phát triển cho cây chuối mới và giúp cây con phát triển tốt hơn.

Nên hiểu rằng việc chặt bỏ cây chuối sau khi đậu quả không chỉ đơn giản là để thu hoạch quả, mà còn liên quan đến việc duy trì sự phát triển và an toàn của cây chuối trong vườn tược.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Mộc