Người phụ nữ nhập viện nguy kịch, người sưng phù vì ăn xoài kiểu tai hại này

( PHUNUTODAY ) - Người phụ nữ nhập viện Bệnh viện Đài Bắc, Đài Loan trong tình trạng tay chân, mặt bị sưng phù vì ăn 12 quả xoài một lúc.

Thông tin trên Ettoday, ngày 8/7, một người phụ nữ 60 tuổi được con gái đưa đến Bệnh viện Đài Bắc, Đài Loan trong tình trạng mặt và tay chân bị sưng phù.

Sau khi hỏi chi tiết, dường như không thể tìm ra vấn đề chính xác cho đến khi cô con gái hỏi mẹ: "Hôm nay mẹ có ăn gì đặc biệt không?” Bệnh nhân trả lời: “Mẹ có ăn 12 quả xoài”.

Nguyên nhân chính là do bệnh nhân bị đái tháo đường. Nhưng vì thời gian dài không kiểm soát được lượng đường trong máu, do ăn nhiều các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, đặc biệt là ăn quá nhiều quả xoài, dẫn đến bệnh thận do đái tháo đường.

Người phụ nữ nhập viện Bệnh viện Đài Bắc, Đài Loan trong tình trạng tay chân, mặt bị sưng phù vì ăn 12 quả xoài một lúc (Ảnh minh họa)

Người phụ nữ nhập viện Bệnh viện Đài Bắc, Đài Loan trong tình trạng tay chân, mặt bị sưng phù vì ăn 12 quả xoài một lúc (Ảnh minh họa)

Sau một thời gian uống thuốc y học cổ truyền để điều trị, chức năng thận của người phụ nữ dần dần được cải thiện, không những hồi phục thể chất, cải thiện sự thèm ăn, tình trạng phù nề trong thời gian dài cũng đã suy giảm.

Xoài là một loại trái cây mùa hè với hương vị thơm ngon, nó được gọi là “vua trái cây nhiệt đới”, xoài chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như giàu chất xơ, vitamin A, vitamin C, axit folic, và canxi, phốt pho, sắt, kali, magiê và các yếu tố vi lượng khác. Tuy nhiên, xoài là một loại trái cây có chỉ số đường huyết cao, và nó cũng là một loại trái cây có hàm lượng kali cao.

Trước đó, ở Trung Quốc cũng đã từng xảy ra trường hợp bệnh nhân nhập viện cấp cứu nguy kịch vì ăn trái cây bừa bãi. Cô Vương sống ở Giang Tô, Trung Quốc. Bình thường cơ thể của cô Vương luôn tốt, tuy nhiên một ngày vào buổi trưa, cô Vương đột nhiên ngất xỉu và ngã xuống đất, còn xuất hiện triệu chứng tê tay, tức ngực.

Gia đình nhanh chóng đưa cô Vương đến Bệnh viện nhân dân tỉnh Giang Tô. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán, cô Vương bị rối loạn nhịp tim nghiêm trọng và bất cứ lúc nào cô cũng có khả năng bị ngừng tim đột ngột. Nồng độ kali trong máu của cô Vương cao hơn gấp đôi so với người bình thường và được chẩn đoán là tăng kali máu. Sau khi cấp cứu, cô đã ổn định sức khỏe hơn.

Sau khi tìm hiểu bác sĩ được biết, cô Vương là một bệnh nhân đang chạy thận, gần đây cô ăn rất nhiều nho. Bác sĩ Chu Trần, thuộc Khoa cấp cứu của bệnh viện giải thích: "Nho chứa hàm lượng kali cao, và bệnh nhân chạy thận nhân tạo có chức năng thận không hoàn chỉnh. Sự tích tụ lượng lớn kali trong cơ thể có thể khiến nhịp tim chậm và thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng."

Lưu ý khi ăn trái cây

Không nên ăn trái cây quá nhiều

Theo nghiên cứu, trong một số loại trái cây chứa chỉ số glycemic khá cao, khiến cho mức calo và lượng đường huyết trong cơ thể tăng vượt mức. Mặt khác, việc ăn trái cây nhiều còn khiến dạ dày bị giãn to ra và khiến bạn muốn ăn nhiều hơn sau đó. Theo các chuyên gia, người trưởng thành ăn 200-400 gram trái cây mỗi ngày (không kể vỏ và lõi), tương đương với hai quả táo.

Nên chia các khoảng thời gian khi ăn trái cây

Đừng ăn quá nhiều trái cây có chứa axit khi bạn đang đói bụng vào buổi sáng, đặc biệt là những người có dạ dày không tốt. Tốt nhất nên ăn trái cây ở khoảng thời gian giữa 2 bữa ăn, giúp fructose và glucose của trái cây được cơ thể hấp thụ nhanh chóng. Không nên ăn quá nhiều trái cây sau bữa tối, thời gian này không dễ tiêu hóa, đường cũng sẽ được chuyển hóa thành chất béo và tích tụ trong cơ thể.

Không nên ăn hoa quả để quá lâu trong tủ lạnh

Việc tích trữ hoa quả quá lâu trong tủ lạnh có thể khiến mất đi các dưỡng chất cần thiết có trong hoa quả, không mang lại lợi ích khi ăn về sau. Thói quen tích trữ hoa quả và đến khi gần hư mới ăn cũng khiến ta mắc các chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Hoa quả dập thường có nguy cơ thu hút vi khuẩn cao hơn, không nên chọn mua hoa quả dập cũng như không để hoa quả trong tủ lạnh cho đến gần hỏng mới sử dụng.

Chỉ số đường huyết là gì?

Là giá trị của thực phẩm chúng ta ăn, khiến cho lượng đường trong máu tăng nhanh và chậm. Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh. Sau đó, nó cũng sẽ thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn, và tiếp tục biến đổi và tích tụ thành chất béo, đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc muốn giảm cân không nên ăn những thực phẩm chứa chỉ số đường huyết cao, xoài là loại trái cây tiêu biểu.