Người thông minh luôn tha thứ và bao dung cho 5 người này: Đó là ai?

09:41, Thứ tư 21/02/2024

( PHUNUTODAY ) - Học cách tha thứ và khoan dung cho người khác là một đức tính tốt đẹp mà bất cứ ai cũng nên học tập. Trong suốt cuộc đời, một người thông minh sẽ luôn bao dung cho những người này.

Lòng khoan dung là một nguồn sức mạnh tiềm ẩn bên trong, là một trong những công cụ tuyệt vời nhất trong cuộc sống. Nữ văn sĩ tài năng Helen Keller đã nói: “Khoan dung là món quà lớn nhất của tâm hồn”.

Lòng khoan dung giống như một bể nước, mọi người đều có bể riêng của mình và chịu trách nhiệm đổ đầy bể “khoan dung” bằng thứ nước của sự kiên nhẫn. Với loại nước “kiên nhẫn” này, bể nước được cung cấp đủ, khả năng chịu đựng trở nên dồi dào.

khoan-dung3

Nhiều người muốn chứng minh rằng họ đúng, rằng người kia là sai, nhưng một người khoan dung không bao giờ cần phải chứng minh bất cứ điều gì. Sự thật sẽ luôn là một câu ngạn ngữ rất cổ xưa nhưng chứa đầy sự thông tuệ, và nếu ta hiểu nó thì ta có thể chấp nhận người khác như chính bản thân họ. Hãy để chúng ta là người thay đổi thái độ của chính mình đối với người khác, để biết yêu thương, tử tế và thấu hiểu hơn.

Để khoan dung bạn phải vượt ra ngoài những điều giả tạo, hời hợt, có khả năng gây chia rẽ. Chúng ta có xu hướng đổ lỗi cho người khác về cảm xúc xấu của mình, nhưng thay vào đó hãy để chúng ta nhìn vào bên trong và tìm hiểu bản thân mình.

Sống ở đời, có 5 người bạn nhất định phải học cách khoan dung

Khoan dung với cha mẹ

Khi cha mẹ còn sống khỏe mạnh trên đời, đôi khi bạn sẽ cảm thấy khó chịu mỗi khi cha mẹ nói quá nhiều, bạn cảm thấy phiền phức khi cha mẹ lo lắng thái quá, nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng: Nếu một ngày nào đó, khi cha mẹ rời xa, bạn sẽ không còn cơ hội nghe những lời cằn nhằn, khó nghe đó nữa, sẽ không còn ai trên đời quan tâm, lo lắng cho bạn nữa,… Bạn có cảm thấy cô đơn, lạc lõng hay không?

Bởi vậy, hãy trân quý khoảng thời gian bên cạnh cha mẹ, khoan dung, kiên nhẫn và lắng nghe họ nhiều hơn, đừng cảm thấy phiền muộn hay trách móc.

khoan-dung

Khoan dung với người yêu

Giữa biển người mênh mông không dễ gặp nhau, hãy biết quý trọng người có thể nắm tay, cùng bạn đi hết quãng đời còn lại. Trong cuộc sống hôn nhân vợ chồng, hai người sẽ không tránh khỏi những gập ghềnh, vấp ngã, cãi vã, vậy nên hãy bao dung và thấu hiểu nhau hơn.

Sống ở đời, mỗi người đều có những góc khuất trong tâm, không ai sinh ra là hoàn hảo và mỹ mãn, ai cũng có những thiếu xót và khuyết điểm của riêng minh, nhưng khi yêu một người, chúng ta cần học cách bao dung, nhẫn nại, có như vậy mới có thể tương hợp với nhau.

Trong cuộc sống hôn nhân, nếu vợ chồng không ‘đồng lòng’ với nhau, không nhường nhịn và bao dung cho nhau, khi xảy ra mâu thuẫn nhất định sẽ khiến cả hai phải chịu tổn thương.

Người xưa có câu: “Tu trăm năm mới đi chung thuyền, tu nghìn năm mới nên duyên vợ chồng”, gặp nhau giữa đời thật không hề dễ dàng gì, là vợ chồng với nhau thì hãy học cách yêu thương, thấu hiểu và khoan dung lẫn nhau, như vậy mới có thể cùng nhau tới lúc ‘đầu bạc răng long’.

Khoan dung với bạn bè

Nếu như bạn bè nói dối bạn điều gì đó, điều đầu tiên chúng ta nên làm là đứng vào góc độ của họ mà suy xét vấn đề, có thể họ đang trong tình thế khó xử, như vậy chúng ta mới có thể thực sự thông cảm cho họ. Khi bạn xảy ra mâu thuẫn với bạn bè, cách tốt nhất để hóa giải chính là đặt mình vào vị trí của đối phương để cảm nhận và lượng thứ cho họ.

Chúng ta nên mở lòng để trân trọng tất cả những người bạn trong đời, cảm ơn họ đã xuất hiện trong cuộc đời của chúng ta. Sự tu dưỡng lớn nhất trong cuộc đời chính là lòng bao dung, đây không phải là sự hèn nhát, cũng không phải là yếu đuối.

Bao dung ở đây, đó chính là sự quan sát tinh tế của một người khi cảm nhận được những khó khăn của đối phương, từ đó tha thứ cho họ, bù đắp những thiếu sót, phát huy trở trường của đối phương.

Khoan dung, độ lượng với người khác, kì thực cũng là lúc bạn đang thiện đãi với chính bản thân mình, tha thứ cho lỗi lầm của người khác là cảnh giới cao đẹp. Phía sau sự khoan dung, đó chính là sức mạnh của tình yêu thương và tâm hồn rộng lớn.

Sống ở đời, có những việc cần nhẫn nhịn và lượng thứ, không nên quá cứng nhắc mà trở nên nóng giận. Học cách buông bỏ sự nóng nảy, kìm nén sự tức giận, bình thản đối mặt với những khuyết điểm trong cuộc sống và học cách ‘thoái lùi’ đúng lúc, bạn sẽ có được một cuộc sống vô cùng thuận lợi.

Khoan dung với con cái

Mỗi đứa trẻ đều có lòng kiêu hãnh và sự tự tôn của bản thân, mỗi đứa trẻ đều cần sự bao dung, nhẫn nại của cha mẹ, yêu thương và sự an ủi vỗ về của cha mẹ. Vì sao có những đứa trẻ nổi loạn, thích làm trái ý bố mẹ? Chính là vì chúng muốn thu hút sự chú ý của cha mẹ, giáo dục ‘đòn roi’ sẽ khiến chúng ngày một tránh xa họ hơn.

Cha mẹ phải làm gương, nghiêm khắc yêu cầu chính mình, đồng thời cũng khoan dung, yêu thương con cái một cách đúng mực. Đồng thời, cha mẹ cũng cần thay đổi suy nghĩ và quan niệm của bản thân: “Không ai sinh ra là hoản hảo cả, bởi vậy cha mẹ không nên quá khắt khe với con mình”. Để bao dung cho những cảm xúc không tốt của trẻ, mẹ cần thiết lập ranh giới cho hành vi của trẻ.

Bao dung với những sai lầm của con trẻ, đó là một phần trong quá trình nuôi dạy và giáo dục con cái, điều này cũng không thể đạt được trong một sớm một chiều, cha mẹ cần phải kiên trì và nỗ lực.

Khoan dung với chính bản thân mình

Mỗi chúng ta hãy là ánh mặt trời tỏa sáng cho cuộc sống của chính mình, dù đi bất cứ nơi đâu, hãy tự sưởi ấm trái tim mình. Kiên trì với đam mê của bản thân, bao dung với những chỗ thiếu sót của chính mình, học cách kiềm chế cảm xúc của chính mình, nở nụ cười khi đối với mọi khó khăn, thử thách.

Cuộc sống vốn dĩ không dễ dàng, bởi vậy, đừng quá khắt khe với chính mình, đừng yêu cầu bản thân quá cao, hãy khoan dung với bản thân nhiều hơn, có như vậy bạn mới sống thoải mái được.

Bao dung là một kiểu hạnh phúc, có thể bao dung người khác cũng là một kiểu hạnh phúc, khiến người khác cảm thấy cảm kích cũng chính là một kiểu hạnh phúc. Sống trên đời, đừng dại dột mà tự mua dây buộc mình, cũng đừng khiến bản thân phải sống trong nỗi đau bất tận khi cứ mãi giày vò bản thân trong quá khứ.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo