Người xưa nói: "Có tiền đừng mua đất ven sông", vế sau nhắc tới phụ nữ nhiều người phản đối

14:00, Thứ sáu 05/08/2022

( PHUNUTODAY ) - Người xưa quan niệm, nếu có tiền đừng dại dột mà mua đất ven sông hoặc lấy vợ tái giá. Thậm chí, họ còn khẳng định thà lấy góa phụ chứ không lấy nữ nhân tái giá về nhà. Quan niệm này có đúng hay không?

Có tiền đừng mua đất ven sông

Trong thời đại ngày nay, vấn đề cư trú của con người đã thay đổi rất nhiều. Vấn đề này cũng dựa trên những kinh nghiệm cùng ứng dụng khoa học chuẩn chỉnh đến từ mi li mét. Qua hàng nghìn năm lịch sử, nhiều kinh nghiệm của người xưa vẫn còn lưu truyền đến ngày nay, dù đúng hay sai vẫn khiến hậu thế cần suy ngẫm, tham khảo. Câu nói “Có tiền đừng mua đất ven sông” là một trong số đó.

Ý của câu nói này chính là, nếu một người có điều kiện thì tuyệt đối đừng mua mảnh đất ven sông, dù mảnh đất đó có phì nhiêu, màu mỡ đến thế nào đi chăng nữa. Lời khuyên này được đúc kết với nhiều nguyên nhân.

Thời xưa, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông. Trong đó, làm ruộng thì chắc chắn không thể thiếu đi nguồn nước nên ven sông là một nơi vô cùng lý tưởng. Tuy nhiên, khu vực đất ở ven sông lại khá thấp, khi tình trạng ngập úng thường xuyên xảy ra sẽ không thể tránh khỏi.

Empty

Thực tế, việc ứng phó với thiên tai, lũ lụt luôn là một trong những vấn đề nan giải của triều đình phong kiến. Sau một trận lũ lớn càn quét, không chỉ lương thực bị thất bát mà đến nhà cửa của người dân cũng có thể bị cuốn trôi. Vừa mất nhà lại mất trắng lương thực, cuộc sống của người dân sẽ trở nên vô cùng khó khăn.

Chưa kể, nếu cảnh mưa bão liên tục ập đến sẽ khiến nước sông dâng cao. Điều này sẽ khiến ruộng đồng ở hai bên bờ sông - cũng chính là vùng đất ven sông bị ngập nước. Điều này khiến cây cối bị chết hết, mùa màng thất bát hoặc nhiều rủi ro. Có lẽ vì thế, người xưa khuyên có tiền cũng không nên mua đất ở ven sông.

Thời đại ngày nay, kinh tế xã hội đã phát triển hơn trước rất nhiều, nhiều khía cạnh, quan niệm cũng theo đó mà đổi khác. Tuy nhiên khi mua đất, con người cũng phải chú ý xem xét kỹ lưỡng, tránh những vùng đất thấp và trũng, dễ bị ngập nước để xây dựng nhà cửa, đề phòng rủi ro và nguy cơ sụt lún có thể xảy ra.

Tất nhiên, bây giờ đã không còn như ngày xưa. Dù không mua đất ven sông nhưng cũng có nhiều khu vực cần phải chú ý như sườn đồi, chân đồi, ngõ cụt… những nơi có địa hình hiểm trở và nguy hiểm.

Dù trong thời xưa hay nay, việc mua nhà mua đất là chuyện lớn của đời người. Việc quan trọng như thế càng không thể khinh suất. Do đó, khi mua đất hay chọn nhà, mọi người cần phải cẩn thận, kỹ càng. Trong bất kỳ chuyện lớn hay nhỏ nào, cẩn thận chưa bao giờ là thừa.

Ngoài ra, câu "Có tiền đừng mua đất ven sông" còn có một vế nữa, đó là "Có tiền không lấy vợ tái giá".

Quan niệm cực đoan về phụ nữ

Vế này có nghĩa là dù có tiền thì cũng không nên lấy người phụ nữ từng bị chồng bỏ làm vợ. Dưới con mắt của người hiện đại, quan điểm này đã trở nên lỗi thời và cực đoan.

Theo người xưa, nếu lấy người phụ nữ từng bị chồng ruồng bỏ thì sẽ không thể ngẩng cao đầu trước mặt mọi người, bị hàng xóm chê bai, dè bỉu.

Empty

Trong xã hội phong kiến vốn trọng nam khinh nữ, nên việc người phụ nữ bị chồng bỏ phần lớn là do mắc phải sai lầm không thể tha thứ. Thời xưa, người phụ nữ cũng rất coi trọng danh tiết, luôn giữ "tam tòng tứ đức". Họ quan niệm rằng một khi đã đi lấy chồng thì phụ nữ phải hết lòng vì chồng, vì con, dạy bảo con cái và chung thủy từ đầu đến cuối.

Trong thời đại ngày nay, sự tự do yêu đương và kết hôn được đề cao, bình đẳng nam nữ, nên quan niệm này không còn có thể tồn tại. Hai người quyết định ly hôn có thể do khác biệt về tính cách, quan điểm sống, người thứ ba... và rất nhiều nguyên nhân khác. Đương nhiên sau khi đổ vỡ hôn nhân thì những người này cũng có thể tái hôn và có cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Mộc